Trần Thanh Phương – Marketing bất động sản luôn thách thức sự sáng tạo

Trần Quang Thái
“Tôi đam mê với marketing bất động sản bởi đây là lĩnh vực canh tranh cao, đầy thách thức, và luôn đòi hỏi sự sáng tạo”, Trần Thanh Phương – nữ CEO của S-Media cho biết.

Xin chào chị Trần Thanh Phương. Được biết, chị từng là một học sinh chuyên văn, yêu văn chương, thích viết lách. Vậy cơ duyên nào đưa chị đến với nghề marketing bất động sản?

Đúng là làm gì cũng có cơ duyên. Học chuyên văn, yêu tiếng Pháp, thích sự lãng mạn, nhưng tôi lại thi đại học chuyên ngành về kinh doanh, rồi sang Pháp học tiếp về quản trị kinh doanh. Thời gian đó, tôi chỉ biết có học và học, rồi được học về marketing và chiến lược. Tại trường tôi theo học là Aix Marseille II thì những kiến thức luôn vô cùng mới mẻ và được cập nhật liên tục, nên đem đến sự hứng thú rất lớn. Vì sự hứng thú đó, tôi rất chăm chỉ, tự học, tự tìm hiểu thêm kiến thức marketing cho bản thân mình. Khi tôi quay về Việt Nam, thì đúng thời điểm nghề marketing vẫn đang rất “hot”, các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp đều cần nhân sự mà có các kiến thức, kĩ năng cập nhật mới. Tôi nộp hồ sơ xin việc và được nhận vào FPT với vị trí một chuyên viên marketing.

277527956-10227713601124678-2908551007198306413-n-1669280579.jpg
Trần Thanh Phương - CEO S- Media, công ty hoạt động trong lĩnh vực marketing bất động sản

Làm việc ở FPT, tôi được giao thực hiện một chiến dịch marketing cho 1 sản phẩm, khi đó là kinh doanh tin nhắn sms. Ở FPT, khi bạn lên một kế hoạch và được lãnh đạo tập đoàn thông qua, bạn sẽ được chủ động, toàn quyền, tự quyết thực hiện kế hoạch đó. Lợi thế khi đó là FPT đã tạo ra được một hệ sinh thái lớn, quá nhiều lợi thế trong truyền thông, quảng cáo và cả thương mai điện tử, khái niệm này khi đó còn rất mới mẻ. Tôi được thực hiện plan của riêng mình, với ngân sách khá cao, và chiến dịch marketing của tôi khi đó được đánh giá là thành công, mang về hiệu quả, từ đó giúp sản phẩm đạt doanh thu tốt cho tập đoàn.

Sau đó, tôi còn thực hiện các chiến dịch marketing cho các sản phẩm trong các lĩnh vực về giáo dục, thời trang, điện thoại di động. Ở thời điểm ấy, điện thoại di động còn là sản phẩm cao cấp, nên có khá nhiều “đất diễn” cho marketing. Tôi nhận ra, để làm marketing, thì bạn phải sáng tạo mỗi ngày. Ngành này kích thích sự sáng tạo của bạn lên đến mức cao độ. Chính sự sáng tạo này khiến tôi càng làm càng thấy thích, càng đam mê.

Trần Thanh Phương

Cựu học sinh chuyên văn – Trường PTTH HaNoi – Amsterdam

CEO Công ty Cổ phần sáng tạo S-Media, chuyên tư vấn chiến lược và thực hiện marketing trong lĩnh vực bất động sản. S-Media là đơn vị thực hiện truyền thông – marketing thành công cho các dự án bất động sản như HoiAn d’Or, La saveur de Hoa Binh, Vân Đồn Habor City, Imperia Sky Garden, Movenpick Resort Waverly Phú Quốc, Hệ thống viện Dưỡng lão 5 sao S-Merciful…

107719942-10223160052088798-2624338942193033869-n-1669280384.jpg
 

 

Và rồi chị đến với marketing bất động sản như thế nào, khi trước đó chị là người ngoại đạo, không liên quan gì tới bất động sản?

Năm 2015 thì tôi bắt đầu chuyển sang làm marketing về bất động sản, bắt đầu với việc được mời về phụ trách mảng marketing cho các tập đoàn về bất động sản như CEO Group, MIK Homes.

Khi ấy, ngoài những kiến thức tích lũy thêm về marketing, thì tôi hiểu rõ được rằng digital marketing với những công cụ, ứng dụng về công nghệ là cách tốt nhất, là kênh mạnh nhất để làm thương hiệu. Với marketing, vẫn luôn cần đến những yếu tố cơ bản, nhưng kết hợp với công nghệ, thì hiệu quả đạt được sẽ tối ưu. Tôi bắt nhịp rất nhanh với marketing về bất động sản.

Cái gì cũng luôn có tính thời điểm, chẳng hạn như khi đó, một sản phẩm như điện thoại di động, smart phone cũng đã quá phổ dụng, phổ biến rồi, không phải cái gì đó quá cao cấp nữa. Bất động sản thì vẫn cứ là một sản phẩm “luxury”, đi kèm với sự phát triển kinh tế xã hội là những dự án bất động sản cao cấp, chất lượng quốc tế. Như tôi đã nói, tôi là người thích sự sáng tạo, và làm marketing bất động sản là cách tôi tự tạo thách thức cho chính bản thân mình, cho tôi tiếp tục phát huy hết những sự sáng tạo của tôi và các công sự. Tôi muốn được “thổi hồn” vào những dự án marketing cho bất động sản, kể những câu chuyện, tạo ra những hình ảnh đẹp, những chiến dịch được đầu tư kĩ lưỡng, giàu cảm xúc, đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Với marketing bất động sản, bạn sẽ luôn có những thách thức thú vị, những “bài toán” thú vị để bạn đưa ra đáp án, giải pháp, bạn sẽ có một ngân sách lớn, nôm na là “có tiền để làm”. Nhưng với những chi phí đó, bạn sẽ phải có những chiến dịch tốt, cung cấp cho chủ đầu tư những công cụ tốt, để thúc đẩy bán hàng, mang đến doanh thu tốt, góp phần vào thành công của dự án của chủ đầu tư.

Bất động sản nói chung và marketing bất động sản nói riêng luôn là không hề dễ dàng, thị trường luôn biến động. Từ những kinh nghiệm của mình, thì theo chị yếu tố then chốt cần có để dẫn tới thành công là gì?

Đến với ngành bất động sản, đam mê với ngành này, tôi thành lập Công ty cổ phần sáng tạo S-Media. Dù chưa lâu, nhưng cho đến thời điểm này, chúng tôi đã có những thành công nhất định, với sự tin tưởng của nhiều chủ đầu tư lớn. Họ bị thuyết phục bởi chúng tôi, chọn chúng tôi làm đối tác. S- Media có đội ngũ tốt để tự tin thực hiện những dự án lớn.

Thời gian trước, khi làm marketing cho dự án Hội An d’Or, chúng tôi làm hoàn toàn online bởi đó là thời gian giãn cách vì dịch Covid-19. Từ thời điểm kick-off bán hàng là tháng 5/2021 cho đến tháng 10/2021, chỉ khoảng chưa đầy 5 tháng là toàn bộ sản phẩm của dự án với 202 căn biệt thự, shop-house được bán hết.

316548728-10229295669395396-5344262112931766019-n-1669280578.jpg
Trần Thanh Phương: Marketing bất động sản là lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng

Xác định online toàn bộ, bán hàng trong thời điểm dịch bệnh khó khăn, chúng tôi cần phải đưa ra được một chiến lược đúng đắn và câu chuyện truyền thông hiệu quả cho chủ đầu tư. Muốn vậy, phải hiểu dự án, hiểu con người, hiểu khách hàng. Ngay từ đầu, khi tiếp xúc để thảo luận về chiến dịch, tôi nói với chủ đầu tư rằng nếu chỉ là bất động sản, là biệt thự nghỉ dưỡng, thì đâu cũng có, rất nhiều dự án hội tụ đủ những yếu tố này. Khách hàng khi chọn Hội An, là ngoài những yếu tố đầu tư bất động sản, yếu tố lớn tác động đến là tình yêu, tình yêu với Hội An, với lịch sử - văn hóa của Hội An, là mong muốn bảo tồn và gìn giữ di sản. Chúng ta cần đặc biệt chú ý, nhấn mạnh đến lịch sử - văn hóa, đến yếu tố cảm xúc trong tình yêu đó. Những “key” mà tôi đưa ra, những gì S-Media chúng tôi thực hiện, đã rất đúng là hiệu quả, chạm đến cảm xúc của khách hàng, và từ chiến dịch marketing đó, khâu bán hàng của dự án đã vô cùng thành công.

Là một người phụ nữ, có vẻ chị rất thích sự lãng mạn, thích “kể những câu chuyện tình yêu”?

Cũng không hẳn là như vậy, theo quan điểm của tôi thì khi làm marketing bất động sản, bạn cần sự lãng mạn, cần cảm xúc, nhưng cũng rất cần sự logic. Muốn làm bất động sản, thì vừa phải giỏi toán, vừa phải giỏi văn.

Tôi sinh ra trong một gia đình mà cả nhà cùng yêu văn hóa nghệ thuật, yêu văn chương. Những điều này giúp ích cho tôi rất nhiều về sau.

Khi làm marketing, bạn phải chạm được đến cảm xúc của khách hàng. Là phụ nữ, thì đương nhiên tôi luôn yêu cái đẹp, sự lãng mạn. Nhưng với marketing bất động sản, bạn phải có chiến lược thật đúng đắn và phù hợp, phải điều tiết được cảm xúc. Những khách hàng – nhà đầu tư bất động sản, để “thích” thì cần đến cảm xúc, nhưng để đầu tư, để “xuống tiền”, họ luôn không hề cảm tính, mà luôn bài bản, tính toán kĩ lưỡng, nên để thuyết phục được thì phải thật logic, trí tuệ.

Theo nhiều nhận định thì thời gian này thị trường bất động sản có những dấu hiệu chững lại, đi xuống, theo chị thì liệu ngành marketing bất động sản cùng sẽ gặp khó khăn theo cùng tình hình chung của thị trường?

Theo quan điểm của tôi, có thể thời gian ngắn trước mắt thì cũng có những khó khăn nhất định, nhưng khoảng 10 năm sắp tới, marketing bất động sản vẫn là lĩnh vực có dư địa lớn để phát triển.

Bất động sản đã có giai đoạn phát triển nóng, “trăm hoa đua nở”, người người nhà nhà, rất nhiều doanh nghiệp nhảy vào làm bất động sản. Những khó khăn của thị trường sẽ góp phần thanh lọc, những chủ đầu tư có tầm, có thương hiệu, làm ăn bài bản, nhiều kinh nghiệm sẽ trụ lại. Những chủ đầu tư này cũng sẽ là những chủ đầu tư có ý thức đầy đủ về xây dựng thương hiệu, làm thương hiệu bài bản, hiểu được rằng thương hiệu là yếu tố cốt lõi, có giá trị đến hàng trăm năm. Với những chủ đầu tư này, họ cũng sẽ chọn hợp tác với những đơn vị marketing có cách làm bài bản, làm “thật”, làm tử tế.

315760118-10229261038249639-8873544811006437411-n-1669280578.jpg
 

Trong quá trình làm việc, chúng tôi cũng từng gặp nhiều những chủ đầu tư làm bất động sản theo kiểu “ăn xổi”, xây nhà bán với mục đích cao nhất là tối ưu hóa lợi nhuận, dự án làm cho nhanh, bán hàng nhanh chóng, bán hết thì thôi, rời đi luôn. Những chủ đầu tư này không coi trọng đầu tư, có chiến lược xây dựng uy tín thương hiệu lâu dài, sao chép thậm chí ăn cắp các ý tưởng marketing. Tôi cũng từng bị ăn cắp, sao chép những ý tưởng của mình.

Những chủ đầu tư lớn, thực hiện các dự án bất động sản có giá trị thực sự, đề cao những yếu tố giữ gìn văn hóa, môi trường, cung cấp đến khách hàng các sản phẩm chất lượng sẽ vẫn cứ trụ vững trong thời gian tới. Những đơn vị cung cấp giải pháp marketing tốt, hiệu quả sẽ có những cơ hội hợp tác với những chủ đầu tư như vậy. Nếu như bạn thực sự làm tốt, thực sự có giá trị, có cái tâm, thì cơ hội sẽ vẫn luôn luôn rộng mở.

Cảm ơn chị về cuộc trao đổi và xin chúc chị cùng S-Media tiếp tục có những thành công mới.