Toàn bộ trẻ mầm non tại Hà Nội đi học trở lại từ 13/4

Nguyễn Thị Thùy

Theo Sở Giáo dục nhận định, tình hình dịch bệnh tại thành phố Hà Nội đã chuyển biến tích cực. Số lượng F0 là học sinh và giáo viên đã giảm mạnh.

Theo VnExpress, sau đợt nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương, Hà Nội sẽ chính thức mở cửa các trường mầm non, đón 600.000 trẻ đi học trực tiếp từ ngày 13/4 tới.

Quyết định này đã được UBND TP Hà Nội đưa ra vào chiều 8/4, dựa trên tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng vào ngày 8/4 đã ký văn bản đồng ý với Tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc cho trẻ mầm non được trở lại trường học trực tiếp, đồng thời cho phép các trung tâm khác thực hiện nhiệm vụ giáo dục thường xuyên thuộc 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội được tổ chức hoạt động giáo dục sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo nhận định của Sở Giáo dục và Đào tạo, thời gian gần đây tình hình dịch bệnh tại thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực. Theo đó, những ca bệnh F0 là giáo viên và học sinh cũng đã giảm mạnh. Vào ngày 6/4 vừa qua, khi trẻ từ lớp 1 đến lớp 6 trên địa bàn trở lại trường học trực tiếp, tỷ lệ đi học đạt 93,7%. Vì thế, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục lấy ý kiến của phụ huynh về việc cho nhóm trẻ dưới 6 tuổi đi học lại. Kết quả, có tới 80% phụ huynh đồng thuận.

tre-mam-non-1649422805.jpeg
Sau đợt nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương, Hà Nội sẽ chính thức mở cửa các trường mầm non, đón 600.000 trẻ đi học trực tiếp từ ngày 13/4. Ảnh: minh họa

UBND TP Hà Nội quyết định, các trường mầm non đón trẻ, tổ chức bán trú và dạy 2 buổi/ngày dựa trên cơ sở tự nguyện cũng như đồng thuận của các bậc phụ huynh. Các trường mầm non phải đảm bảo đạt chuẩn theo hướng dẫn liên ngành của Sở Y tế và Sở Giáo dục. Đồng thời, các trường này cũng cần chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kịch bản, tình huống khi có F0, tiến hành vệ sinh và khử khuẩn trước và sau buổi học.

Kế hoạch đón học sinh trở lại học trực tiếp của các trường mầm non phải được Ban chỉ đạo chống dịch cấp quận, huyện phê duyệt. Trong quá trình đi học trở lại, nếu dịch bệnh trở nên phức tạp và không đảm bảo an toàn, Ban chỉ đạo chống dịch cấp quận và huyện sẽ xem xét, sau đó quyết định có dừng việc học trực tiếp hay không.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thống kê rằng, TP Hà Nội là địa phương cho trẻ mầm non nghỉ ở nhà lâu nhất cả nước. Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội hiện có 1.145 cơ sở giáo dục mầm non với gần 600.000 trẻ theo học. Trẻ mầm non đã được nghỉ ở nhà hoàn toàn kể từ tháng 4/2021 để phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, vào ngày 4/4, UBND thành phố Hà Nội cũng đã phê duyệt quyết định của Sở Giáo dục và Đào tạo, cho phép học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 học trực tiếp trở lại từ ngày 6/4, có thể học 2 buổi/ngày và ăn bán trú. Điều này tùy theo kế hoạch của trường và sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.