Thị trường bán tháo mạnh, chỉ số chính về 0 buộc một quốc gia phải đóng cửa sàn chứng khoán

Nguyễn Khắc Tiến

Chỉ số chứng khoán chính của nước này tụt dốc không phanh khi tính riêng từ đầu năm nay.

Theo Tổ Quốc, nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka hồi đầu tháng 4 vừa qua đã tuyên bố vỡ nợ đối mặt với khoản nợ quốc tế trị giá 51 tỷ USD. Đây như phương sách cuối cùng giữa lúc quốc đảo này đang vật lộn để chống lại khủng hoảng kinh tế tồi tệ.

Lúc đó, các biện pháp khẩn cấp được thực hiện bởi Chính phủ của đảo quốc trong thời gian chờ đợi cuộc thảo luận đầy đủ với IMF - Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Điều này được cho là để ngăn chặn tình trạng tài chính thâm hụt sâu hơn.

Vào tháng 2, quốc đảo Sri Lanka còn 2,31 tỷ USD dự trữ ngoại tệ. Trong khi đó, 4 tỷ USD là số nợ họ phải trả trong riêng năm nay. Tháng này ghi nhận mức lạm phát chạm mốc kỷ lục 17,5%.
Tuyên bố về tình trạng vỡ nợ được đưa ra sau khi đã áp dụng hàng loạt giải pháp do tình hình kinh tế vi mô xấu đi từ trước đó. Từ đầu tháng 3, Sri Lanka thả nổi đồng rupee nên giá đồng tiền này đã giảm đáng kể. Sau đó Ngân hàng Trung ương Sri Lanka tăng lãi suất thêm 7 điểm phần trăm.

thi-truong-ban-thao-manh-chi-so-chinh-ve-0-buoc-mot-quoc-gia-phai-dong-cua-san-chung-khoan-1-1650964765.jpg
 

Tình hình kinh tế hiện tại của đảo quốc được phản ánh rất rõ qua thị trường chứng khoán nước này. Vào thứ 2, thị trường chứng khoán Colombo mở cửa giao dịch sau suốt khoảng thời gian đóng cửa kéo dài. Trong những phút đầu tiên mở sàn, chỉ số S&P của nước này mất 7%. 

Sở Giao dịch Chứng khoán Colombo (Sri Lanka) có quy định rằng có thể ngưng giao dịch tự động trong nửa tiếng nếu chỉ số bị sụt giảm đến 5%.

Vào thứ 2, sở này tuyên bố ngừng giao dịch trong phần còn lại của ngày giao dịch trước tình trạng cổ phiếu bị bán tháo liên tục, và chỉ số chính lao dốc không phanh.

Nhìn vào biểu đồ lịch sử của chỉ số S&P Sri Lanka 20 Index trên Investing, chỉ số chứng khoán quốc gia của nước này trong giai đoạn từ ngày 11/10/2011 đến 8/4 tăng trưởng ở mức khá đến nửa cuối tháng 1 năm nay. Đáng chú ý, còn có 2 lần lên đỉnh 4.620 điểm vào ngày 19 và 24/1.

Chỉ số trượt dốc không phanh khi có các thông tin bất lợi về nền kinh tế được công bố. Chuyên trang đầu tư ghi nhận phiên giao dịch cuối cùng là vào ngày 8/4. Ngày hôm đó, S&P Sri Lanka 20 Index chỉ còn 2.624 điểm. Điều này đồng nghĩa rằng chỉ số đã mất đi 50% giá trị với lúc đạt đỉnh cách đó gần 3 tháng.

Đến thời điểm 11h30 26/4 theo giờ Hà Nội, chỉ số S&P Sri Lanka 20 Index đã bị “tắt” hiển thị trên trang web của Sở Giao dịch chứng khoán Colombo. Theo đó, chỉ số này ở ô thông báo các giá trị như tăng giảm, điểm hiện tại đều bằng 0. Ngày hôm nay, báo cáo giao dịch theo ngày cũng bằng 0. Tình hình tăng trưởng, thị giá đều được ghi giá trị bằng 0 tại tab theo dõi các mã cổ phiếu đang niêm yết.

Trên website, riêng ASPI - chỉ số All Share Index ghi nhận dừng ở 7.513,85 điểm. Hai thông số tăng giảm bao nhiêu phần trăm, bao nhiêu điểm cũng bằng 0.