Thế hệ Gen Z cho rằng lương cao, công ty có tiếng không bằng sếp tốt: Bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Phạm Thị Tâm
Về quan điểm của những người trẻ ở trong câu chuyện lựa chọn giữa thu nhập và danh tiếng của công ty.

Theo Phụ nữ Việt Nam, sinh viên mới ra trường thường khá mông lung khi tìm việc kể cả khi thị trường làm việc khá rộng mở. Phần lớn lý do là bởi vì họ khó có thể xác định được ưu tiên của bản thân đang ở đâu. Ví dụ nên theo đuổi công ty mơ ước nhưng vẫn chấp nhận lương thấp hay nên đặt tài khoản chính lên ưu tiên hàng đầu.

Lựa chọn công ty nhỏ mới thành lập, lượng cao hay là doanh nghiệp đã có thương hiệu nhưng lương lại thấp?

Thời đại này, có nhiều công ty khởi nghiệp sẽ thường sẽ có mức lương khởi điểm cao hơn so với những doanh nghiệp lâu năm. Và đây cũng là một cách thu hút nhân tài khá là phổ biến.

Thùy Hồ (23 tuổi) có chia sẻ rằng bản thân sẽ lựa chọn cho mình một công ty khởi nghiệp bởi vì thíc làm mọi thứ từ đầu hơn là dựa trên những nền tảng có sẵn. Ngoài ra thì đó là mức lương cao cũng là một điểm cộng để có thể đi đến quyết định này.

the-he-gen-z-cho-rang-luong-cao-cong-ty-co-tieng-khong-bang-sep-tot-ban-nghi-sao-ve-van-de-nay-1-1668487434.jpgThùy Hồ (bên phải)

Theo cô bạn này, những công ty lâu năm chính là sự lựa chọn an toàn bởi công ty đã có chỗ đứng nhất định ở trên thị trường và không phải quá lo lắng bởi những biến động. Tuy nhiên, nhược điểm chính là rào cản bởi những quy tắc đã có từ rất lâu đời.

Thùy Hồ bộc bạch rằng, đối với công ty khởi nghiệp thì mọi thứ đều rất mới mẻ và đa số đồng nghiệp đều là những anh chị trẻ tuổi, không quá cách biệt về tuổi tác với thế hệ mới ra trường. Ở môi trường này thì mọi người có thể học hỏi lẫn nhau và trải nghiệm cùng cố gắng đóng góp cho công ty. Mọi ý kiến sẽ được tôn trọng và lắng nghe. Mặc dù đã thành công hay là thất bại thì đều là trải nghiệm đáng giá đối với những sinh viên mới ra trường.

Cũng đồng quan điểm với Thùy Hồ, Minh Đức (21 tuổi) là một người thích làm những điều mạo hiểm và có phần khác lạ. Chính vì thế mà cậu bạn hiện tại lại muốn đồng hành với những công ty khởi nghiệp với mức lương cao hơn. Nhưng nếu về lâu dài thì Minh Đức lại muốn hướng đến một công việc ổn định cùng với mức lương có thể chấp nhận được.

Mặt khác thì Linh Nhi (23 tuổi) đã từng làm ở công ty khởi nghiệp cho đến bây giờ là một doanh nghiệp có tên tuổi, cô bạn cũng cho rằng lương hay công ty đều không quá quan trọng. Cô nàng chia sẻ rằng: “Đối với bản thân mình thì công ty lâu năm hay là khởi nghiệp thì đều được, mức lương cũng không cần quá tệ. Ở khoảng thời gian mới ra trường thì điều làm mình đặc biệt quan tâm đó chính là bản thân phát triển kỹ năng làm việc nhanh nhất có thể. Và điều đó cũng phần lớn sẽ phụ thuộc vào người sếp trực tiếp của mình, có phù hợp không và bản thân của mình sẽ học được gì từ họ”.

Như thế nào là một công ty tốt?

Thời điểm trước đây, hầu hết mọi người đều quan tâm đến mức lương thưởng rất nhiều và gần đây như là tiêu chí vô cùng quan trọng để lựa chọn công việc. Tuy nhiên có thể quan điểm này không còn thực sự phù hợp với những người trẻ.

Còn theo Minh Đức thì công ty phải phù hợp và là một nơi để làm việc nhưng một công ty tốt chưa chắc đã hợp với bản thân. Điều mà cậu bạn này cần ở một công ty phù hợp đó là việc có cùng định hướng và tầm nhìn, môi trường làm việc tích cực và lương thưởng xứng đáng với khả năng của bản thân. Minh Đức cho biết thêm: “Thứ tự ưu tiên của mình đó chính là sự đam mê với công việc, định hướng công ty, môi trường làm việc và lương thưởng. Lương thưởng xếp ở vị trí thứ tư ở trong bảng ưu tiên của mình. Một công việc dù có cao đi nữa mà lại không có 3 sự ưu tiên ở trước đó thì mình sẽ không làm”.

the-he-gen-z-cho-rang-luong-cao-cong-ty-co-tieng-khong-bang-sep-tot-ban-nghi-sao-ve-van-de-nay-3-1668487434.jpg
Minh Đức (21 tuổi) là một người thích làm những điều mạo hiểm và có phần khác lạ, chính vì thế mà cậu bạn hiện tại lại muốn đồng hành với những công ty khởi nghiệp với mức lương cao hơn

Bên cạnh đó thì Linh Nhi lại quan trọng nhất vẫn là người lãnh đạo trực tiếp của mình có khả năng làm việc như thế nào và bản thân có thể học hỏi được những gì. Tiếp theo là lần lượt thương hiệu của công ty cùng lương thưởng.

Thùy Hồ cũng đồng tính với Minh Đức và Linh Nhi về tầm quan trọng của việc có được lộ trình thăng tiến rõ ràng ở trong công việc, người lãnh đạo là một người biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến, ý tưởng đóng góp của cấp dưới dù cho nó trái ngược với quan điểm của bản thân.

Mức lương nào là phù hợp với sinh viên mới ra trường?

Thời gian từ 4,5 năm trở lại đây, mức lương khởi điểm 10 triệu đồng là mong ước của rất nhiều người. Tuy nhiên, cho đến bây giờ thì khó có thể thấy được những bài đăng ở trên mạng xã hội nhiều sinh viên mới ra trường đã có mức lương đến 20 triệu đồng.

Theo chàng trai Minh Đức thì càng ngày mức lương mong ước lại thay đổi và con số đó cũng chỉ có thể tăng lên chứ khó có thể giảm đi. Và cũng tùy thuộc vào đặc thù của ngành nghề thì khả năng và mức độ chi tiêu của bản thân mà lương 10 triệu đồng/tháng của các sinh viên mới ra trường có được xem là cao hay không. Nhìn chung thì cậu bạn cho rằng mức 10 triệu đồng vẫn là mức lương tốt cho các bạn sinh viên mới ra trường. Trong khi mức khá là từ 7 - 8 triệu đồng.

the-he-gen-z-cho-rang-luong-cao-cong-ty-co-tieng-khong-bang-sep-tot-ban-nghi-sao-ve-van-de-nay-4-1668487424.jpg
Thời gian từ 4,5 năm trở lại đây, mức lương khởi điểm 10 triệu đồng là mong ước của rất nhiều người. Ảnh minh họa

Và nếu như có năng lực thì sinh viên mới ra trường hoàn toàn có thể đòi hỏi một mức đãi ngộ cao.

Cũng trong câu chuyện này, Linh Nhi cho rằng mức lương mong muốn thay vì hoàn toàn được đánh giá thị trường thì nó nên dựa vào năng lực của mỗi người. Và nếu như muốn thu nhập cao ngay từ khi cầm bằng tốt nghiệp và hãy làm việc nhiều hơn những người khác.