Thế Giới Di Động (MWG) muốn bán 20% cổ phần Bách Hóa Xanh

Nguyễn Thị Thùy

Theo báo cáo tài chính riêng đã kiểm toán, Thế Giới Di Động hiện đang nắm giữ 99,95% vốn của Bách Hóa Xanh. Tính đến cuối năm ngoái, giá gốc khoản đầu tư rơi vào khoảng 12.825 tỷ đồng.

Theo tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022, Hội đồng quản trị công ty Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) đã lên kế hoạch chào bán vốn cổ phần riêng lẻ tại công ty con Bách Hóa Xanh (BHX).

Tỷ lệ chào bán tối đa rơi vào khoảng 20% vốn của BHX. Bên cạnh đó, giao dịch này dự kiến sẽ được hoàn tất trong giai đoạn 2022-2023. Ngoài ra, kế hoạch này sẽ được Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) lấy ý kiến cổ đông trong phiên họp thường niên cuối tháng vừa qua.

Được biết, đối tượng phát hành là những đối tác, nhà đầu tư trong khu vực hoặc trên thế giới chào mua với mức định giá cao nhất. Lượng cổ phần này sẽ không hướng đến những đối thủ cạnh tranh trực tiếp tại thị trường Việt Nam.

Số tiền thu về sẽ được đầu tư cho trung tâm phân phối, tài sản cố định và công nghệ. Bên cạnh đó, Thế Giới Di Động còn muốn dồn lực để phát triển kênh bán hàng online và mở rộng chuỗi Bách Hóa Xanh ra toàn quốc. 

xanh-2-1648807867.jpg
Mới đây, Hội đồng quản trị công ty Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) đã lên kế hoạch chào bán vốn cổ phần riêng lẻ tại công ty con Bách Hóa Xanh (BHX)

Theo báo cáo tài chính riêng đã kiểm toán, Thế Giới Di Động hiện đang nắm giữ 99,95% vốn của Bách Hóa Xanh. Tính đến cuối năm ngoái, giá gốc khoản đầu tư rơi vào khoảng 12.825 tỷ đồng.

Báo cáo kinh doanh 2 tháng đầu năm cho thấy, chuỗi bán lẻ thực phẩm BHX tiếp tục đóng góp 3.900 tỷ đồng doanh thu cho tập đoàn, nâng tỷ lệ đóng góp trên 15%, xấp xỉ với cùng kỳ năm ngoái. Kể từ cuối tháng 2/2022, chuỗi BHX bắt đầu triển khai những thay đổi, thu hút khách hàng thông qua chiến lược giá ván vô cùng hấp dẫn, ngay cả khi so với kênh truyền thống cũng như nỗ lực chỉ bán hàng mới trong ngày để biến thực phẩm tươi sống trở thành điểm đến của cửa hàng.

Đến tháng 3, chuỗi cửa hàng cũng bắt đầu ghi nhận những tín hiệu khả quan. Theo đó, lượt khách hàng (traffic) cùng sản lượng hàng tươi sống bán ra đã ghi nhận mức tăng gấp đôi so với trung bình 2 tháng đầu năm. Doanh nghiệp nhấn mạnh, sẽ tập trung hết nguồn lực để thu hút khách hàng, đồng thời đẩy mạnh sản lượng tiêu thụ sẽ tác động đến biên lợi nhuận trong ngắn hạn. Thực tế, đây là sự đầu tư cần thiết để chuỗi cửa hàng có thể phát triển bền vững trong thời gian tới.

xanh-1-1648808010.jpg
Theo kỳ vọng của Bách Hóa Xanh, những thay đổi căn cơ sẽ được nhân rộng, thể hiện qua những kết quả kinh doanh tích cực từ quý 2 năm nay

Theo kỳ vọng của BHX, những thay đổi căn cơ sẽ được nhân rộng, thể hiện qua những kết quả kinh doanh tích cực từ quý 2 năm nay. 

Điều đáng nói, MWG không chỉ chú tâm mở rộng chuỗi thực phẩm mà còn chủ trương đầu tư hoạt động bán lẻ điện máy tại Indonesia thông qua lập Liên doanh PT Era Blue Elektronik (Era Blue). Được biết, đây là liên doanh giữa Công ty cổ phần Thế Giới Di Động và PT Erafone Artha Retailindo (Erafone). Erafone chính là một công ty con của Tập đoàn Erajaya. 

Liên doanh này được thành lập nhằm phát triển thành nhà bán lẻ điện máy số 1 tại thị trường Indonesia. Theo lãnh đạo MWG, phía doanh nghiệp đã hoàn tất các thủ tục đầu tư, đồng thời tiến hành các hoạt động kinh doanh. Dự kiến, những cửa hàng Era Blue đầu tiên sẽ mở cửa vào giữa năm 2022.

Cũng trong năm nay, MWG đặt mục tiêu doanh thu lên tới 140.000 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận sau thuế là 6.350 tỷ đồng. Hai con số này lần lượt tăng 14% và 30% so với kết quả của năm trước. Kết quả này được đặt ra dựa trên giả định dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến vô cùng phức tạp. Tuy nhiên, thời gian gần đây hoạt động sản xuất kinh doanh không bị ảnh hưởng nhiều do dịch bệnh không dẫn đến các đợt phong tỏa trên diện rộng. 

xanh-3-1648808010.jpg
Chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh vẫn là trụ cột chính, đóng góp từ 75% đến 80% doanh thu của tập đoàn

Được biết, chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh vẫn là trụ cột chính, đóng góp từ 75% đến 80% doanh thu. Vì thế, công ty đã lên kế hoạch mở thêm các Trung tâm Điện máy, ĐMX Supermini, Topzone và phát triển mạng lưới cộng tác viên đại lý; nâng size cửa hàng; kinh doanh thêm sản phẩm, dịch vụ mới; đẩy mạnh doanh thu để đưa Bluetronics đạt điểm hòa vốn và lấn sân sang thị trường Indonesia.

Mặt khác, Bách Hóa Xanh tạm dừng việc mở mới để củng cố nền tảng, chuẩn bị cho mở rộng hoạt động kinh doanh từ năm 2023. Chuỗi cửa hàng cũng sẽ tập trung thu hút khách hàng để cải thiện doanh thu, kỳ vọng đóng góp 20-25% doanh thu của tập đoàn.

Mới hồi chiều 31/3, Thế Giới Di Động cũng đã thông báo về việc ông Trần Kinh doanh viết đơn xin từ nhiệm tất cả chức vụ gồm Thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của MWG. Cuối năm 2021, ông Doanh cũng đã chính thức dừng điều hành chuỗi bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng Bách Hóa Xanh, nguyên nhân được đưa ra là theo nguyện vọng cá nhân. Thế nhưng, thời điểm đó công ty cho biết, ông Doanh vẫn sẽ tiếp tục gắn bó và đóng góp ý tưởng, chiến lược phát triển tập đoàn với vai trò là thành viên Hội đồng quản trị.

Cũng trong chiều 31/3, Thế Giới Di Động đã tiến hành bổ nhiệm ông Trần Huy Thanh Tùng đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của công ty. Theo những thông tin ban đầu, ông Tùng là cổ đông sáng lập, thành viên Hội đồng quản trị và từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng từ khi thành lập như Kế toán trưởng, Giám đốc tài chính, Trưởng ban kiểm soát, Chủ tịch Uỷ ban kiểm toán. Thời điểm hiện tại, ông Tùng đang nắm giữ 5,3 triệu cổ phiếu MWG, tương ứng gần 0,75% vốn.