Thấu tỏ lời Phật dạy về "đạo làm người": Không làm 6 nghề ác, không vướng vào 4 tội ác

Phạm Thị Tâm

Trong giáo lý nhà Phật không chỉ giúp cho mỗi người có thể tìm thấy được chân lý cuộc sống mà còn thanh lọc được tâm hồn của mỗi cá nhân thêm tĩnh tại hơn. Lời Phật dạy về đạo lý làm người sẽ luôn là lời vàng thước ngọc từ đó khuyên răn mỗi chúng ta cần phải tránh xa những ác tâm hay điều sai trái để trở thành người tốt, có ích cho xã hội.

Làm người không nên "hành" sáu nghề ác

Theo Đức Phật, nhân quả thiện ác luôn luôn được Ngài răn dạy đệ tử của mình bởi khi vướng vào cái ác thì luôn phải chịu khổ và không có cách này bước ra được. Dù thế nhưng với nhiều nghề trong xã hội thì với những người vô lương tâm thì rất dễ kiếm tiền nhưng ẩn sâu bên trong lại không thể nào mang lại hạnh phúc cho con người. Và 6 nghề trong lời dạy của Đức Phật về đạo làm người không nên hành bởi vì không phù hợp với tâm từ bi, cứu độ chúng sinh của Đức Phật từ đó gây đau khổ, bi ai cho chúng sinh khi bỏ báo thân bị đày vào khổ ải triền miên. 

Nghề 1: Không làm nghề săn bắn

Có thể nói nghề săn bắn là một nghề vô cùng ác độc bởi không chỉ giết hại muôn thú như hươu, nai, hổ, lợn và gà,... các loại chim chóc mà nó còn tận diệt giống nòi muôn loài không được phát triển trong vũ trụ. Nghề săn bắn được xem là một trong những nghề cần tránh để trọn đạo làm người. 

duc-phat-day-ve-dao-lam-nguoi-2-1650255195.jpg
Theo Đức Phật, nhân quả thiện ác luôn luôn được Ngài răn dạy đệ tử của mình bởi khi vướng vào cái ác thì luôn phải chịu khổ và không có cách này bước ra được

Nghề 2: Không làm nghề chài lưới 

Nghề chài lưới sẽ giết hại sinh vật dưới nước như cá, tôm, cua, ốc,... và khiến cho động vật dưới nước không được thuận theo tự nhiên của nó. Chính vì thế Đức Phật khuyên con người không nên làm nghề này. 

Nghề 3: Không làm nghề buôn bán thịt sống

Đây được xem là nghề sát sinh trâu, bò, lợn, gà, chó, ngựa,... Hay nói theo cách của dân gian là nghề “đồ tể” tước đoạt đi mạng sống của loài vật để mang thịt đến cho khách hàng không có lòng xót thương nào. Trong Phật giáo, muôn loài hay con người đều đóng vai trò như nhau ở trong vũ trụ và bất kỳ ai cũng không có quyền lấy đi sinh mạng của người khác. Nếu như vi phạm vào tội sát sinh thì khó có thể được hưởng hạnh phúc an lạc về sau được. 

Nghề 4: Không làm nghề buôn bán thịt chín

Theo đó, nghề này trong Phật giáo cho rằng là tạo nghiệp từ việc giết mổ các loài động vật trong rừng sâu hoặc dưới nước thành thực phẩm như cơm phở, đồ ăn được bán sẵn,.... Những người hành nghề này cũng đánh mất đi sự từ - bi - hỷ - xả khi buôn thân xác của động vật.  

Nghề 5: Không làm nghề sản xuất và buôn bán rượu

Đây được xem nghề tạo nên chất kích thích gây nghiện khiến cho con người luôn luôn bị say, ảo giác mà không tỉnh táo được cũng như không được minh mẫn. Những người say sẽ thường gây rối trật tự công cộng và gây hại cho người khác mà không tự ý thức được. Những người này sẽ thường gây đau khổ cho vợ, con, người thân trong gia đình cũng như hàng xóm láng giềng và xã hội. 

duc-phat-day-ve-dao-lam-nguoi-3-1650255195.jpg
Nhiều nghề trong xã hội thì với những người vô lương tâm thì rất dễ kiếm tiền nhưng ẩn sâu bên trong lại không thể nào mang lại hạnh phúc cho con người

Nghề 6: Không làm nghề buôn bán người

Không làm nghề buôn bán người hay buôn bán dâm bởi đó chính là tội ác hủy diệt đồng loại. Đối với những kẻ hành nghề này được coi là táng tận lương tâm bởi đồng giá trị vật chất mang lại là rất lớn và sẵn sàng đạp bằng tất cả. Bằng thế lực thì tiền bạc ép người khác phải phục tùng theo mình để đạt được giá trị về tiền bạc từ đó gây khổ đau cho con người, người thân và gánh nặng cho xã hội. Đặc biệt nghề bán dâm sẽ làm mất nhân phẩm của con người khiến con người mất đi đạo đức. 

Sáu nghề trên là những nghề độc ác, giết hại chúng sinh và làm khổ đau bệnh tật cho muôn người. Khi chúng ta giết hại động vật để ăn thịt thì khiến cho bệnh tật phát sinh, khổ đau sẽ nối tiếp khổ đau. Và để tránh nghiệp báo nhân quả thì con người tuyệt đối tránh các nghề này. 

4 trường hợp ác theo lời Đức Phật đó là tham - sân - si - hận

Tham: Trong mỗi người căn bản đều có lòng tham, tham tiền bạc, địa vị, quyền lực và dục vọng tựu trung chính là tham tài, danh, sắc, thùy. Hơn thế lòng tham khiến cho tâm trí con người trở nên mù quáng, mê muội mà sẵn sàng buông bỏ mất đi tâm thiện lành. 

Sân: Ở đây ám chỉ cơn giận dữ khiến cho con người mất đi ý chí và không điều khiển được hành vi của mình. Thường thì trong hoàn cảnh này sẽ có một điều bất bình cũng khiến con người đánh mất đi bản thân, hành động sai trái và lòng dân hận trong tâm trí muốn được trả thù. 

Si: Chính là sự si mê, không có suy nghĩ đúng đắn và bước vào u mê. Những người này thường không thể suy nghĩ mọi chuyện đúng hay sai mà thường sẽ hành động theo cảm tính, bỏ qua việc phán đoán phân định hay - dở, lợi hại,... 

duc-phat-day-ve-dao-lam-nguoi-1-1650255189.jpg
Nghề săn bắn được xem là một trong những nghề cần tránh để trọn đạo làm người

Hận: Hận thù ở đây sẽ gây ra sự khổ đau cho bản thân những người mang trong mình sự sân hận. Và ngay trong cuộc sống đời thường cũng không thể nào tìm thấy được hạnh phúc nhỏ nhoi mà thay vào đó là ý chí luôn day dứt, suy nghĩ tiêu cực nhìn bằng màu đen tối như trong tâm trí của họ vậy. 

Có thể thấy, 4 trường hợp ác trên đây không chỉ gây khổ đau ngay cho bản thân những người chiếm hữu mà nó còn là mối nguy hại cho người thân, gia đình cũng như xã hội. Khi buông bỏ được sự tham - sân - si - hận sẽ giúp cho cuộc sống của nhân loại được an nhiên và hạnh phúc. Mỗi cá nhân con người nên cố gắng rèn luyện tâm tính cũng như ý chí chiến thắng để vượt qua nghịch cảnh, chiến thắng được bản ngã tiềm ẩn trong con người để có thể mạnh mẽ tiến bước tới sự thiện lành và hỷ xà.