"Táo khuyết" sẽ thử nghiệm một phiên bản iPhone đặc biệt nhất sau gần một thập kỷ?

Trần Ngọc Đức

Sau gần 10 năm kể từ khi ra mắt, Apple đã sẵn sàng thực hiện thay đổi này trên thế hệ iPhone phiên bản mới nhất!

Theo Trí thức trẻ, thông tin mới nhất của nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết rằng vào năm sau trên iPhone 15 series, Apple hiện đang có kế hoạch chuyển đổi từ cổng Lightning sang USB-C.

Nguồn tin này phủ nhận hoàn toàn những tin đồn nói rằng Apple sẽ tiếp tục sử dụng với cổng Lightning, một phiên bản iPhone sạc không dây hoàn toàn sẽ thay thế khi loại bỏ hoàn toàn cổng kết nối này.

Thông qua bài đăng trên trang Twitter cá nhân, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết rằng vào nửa cuối năm sau, Apple có thể sẽ chuyển sang sử dụng USB-C trên iPhone.

tao-khuyet-se-thu-nghiem-mot-phien-ban-iphone-dac-biet-nhat-sau-gan-mot-thap-ky-2-1653200925.jpg
Apple được cho là đang thử nghiệm phiên bản iPhone với cổng USB-C

Cổng sạc này vẫn phải phụ thuộc vào sự hỗ trợ của hệ điều hành iOS, tuy nhiên nó có thể cải thiện tốc độ truyền dữ liệu và mang lại tốc độ sạc nhanh hơn nhiều. Hiện tại, những đơn hàng sản xuất cổng USB-C của “Táo khuyết” đối với các nhà cung ứng đã tăng lên đáng kể.

Mark Gurman từ Bloomberg cũng bổ sung thêm thông tin tương tự khi tiết lộ rằng Apple đang thử nghiệm iPhone với cổng USB-C thay vì Lightning như cũ. Nhưng những thay đổi này sẽ không được công khai ít nhất là đến cuối năm 2023, đồng nghĩa với việc dòng sản phẩm này bắt đầu trang bị USB-C là iPhone 15 series. iPhone 14 series vẫn trang bị cổng kết nối độc quyền của Apple. Nếu đúng, đó sẽ là một bước tiến đáng kể cho những người sở hữu iPhone 14 Pro trong tương lai, vì giới hạn tối đa của USB 2.0 là 480 mbps (hoặc lên đến 60 MB / s) sẽ nhường chỗ cho tốc độ truyền dữ liệu của USB 3.0 lên tới 5 gbps (hoặc 640 MB / s).

tao-khuyet-se-thu-nghiem-mot-phien-ban-iphone-dac-biet-nhat-sau-gan-mot-thap-ky-1-1653200978.jpg
 

Trước đó, iDropNews dẫn thông tin từ một nguồn giấu tên cho biết, hai phiên bản dòng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ được trang bị cổng kết nối Lightning và được nâng cấp từ dòng USB 2.0 lên USB 3.0.

Thời điểm năm 2015, khi Apple giới thiệu thế hệ iPad Pro đầu tiên, mẫu máy tính bảng này đã được trang bị cổng Lightning USB 3.0. Tuy nhiên, có thể vì một số lý do nào đó mà Apple đã không sử dụng cổng kết nối Lightning 3.0 cho iPhone.

Theo iDropNews của Apple cho biết thêm, kết nối Lightning thường được thấy trên các iPhone hiện tại hoạt động ở tốc độ USB 2.0 (480Mbps). Tuy nhiên, các kỹ sư tài giỏi của Apple được cho là đang tham gia vào việc nghiên cứu để nâng cấp tốc độ đó lên tốc độ USB 3.0 (5Gbps) (640 MB/s). cho dòng iPhone 14 Professional và dòng iPhone 14 Professional Max.

Năm 2012, tính từ khi ra mắt cổng kết nối Lightning trên iPhone 5 (2012) cho đến hiện tại thì cổng kết nối Lightning trên iPhone vẫn dựa trên công nghệ USB 2.0. Đối với phiên bản này chỉ có thể truyền dữ liệu ở tốc độ 480Mbps (60 MB/s) vốn đã quá lỗi thời so với hiện tại. Nếu được nâng cấp, USB 3.0 có thể cung cấp tốc độ nhanh hơn nhiều, lên đến 5Gbps (640 MB/s).