Tại sao thị trường bất động sản khắp nơi đều xuất hiện "cơn sốt"?

Nguyễn Tho

Hiện nay, tình trạng cơn sốt bất động sản không chỉ tập trung ở một số đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM mà đã lan rộng ra khắp cả nước, len lỏi tới cả những vùng quê và vùng núi.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế, giá đất trong năm 2022 đã tăng gấp 2-3 lần, thậm chí có nơi còn tăng gấp 4 lần so với thời điểm năm ngoái. Sốt đất đã lan rộng ra trên địa bàn nhiều địa phương khắp cả nước và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Sau Tết Nguyên đán, hiện tượng nhiều dòng tiền liên tục đổ dồn vào bất động sản đã làm cho giá đất ở nhiều địa phương trên cả nước gia tăng chóng mặt, bắt nguồn từ nỗi lo lạm phát, nhiều người tìm đến bất động sản làm nơi trú ẩn. Cơn sốt đất bây giờ xuất hiện ở các tỉnh như Khánh Hòa, Bình Phước, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị... và nhiều khu vực xung quanh TP HCM.

con-sot-1651733871.jpg
Tại sao thị trường bất động sản khắp nơi đều xuất hiện "cơn sốt"? Ảnh: minh họa

Theo Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam - ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, hiện nay tình trạng sốt đất đã lan rộng ra nhiều địa phương, có xu thế chạy theo các thông tin về quy hoạch hạ tầng. Điều đáng nói là, giờ đây sốt đất không chỉ xuất hiện loanh quanh những khu vực lân cận Hà Nội hay TP HCM mà đã len lỏi về nông thôn, thậm chí là miền núi cũng có hiện tượng sốt đất.

Vị chuyên gia này cũng cho biết thêm, mặt bằng giá đất hiện tại lên khá cao, có nơi tăng 2-3 lần so với thời điểm mua vào. Bất ngờ hơn nữa là các khu vực vùng cao miền núi cũng hòa chung với cơn sốt đất tăng giá.

Một trong những nguyên nhân khiến cơn sốt đất đang có dấu hiệu lan rộng mạnh mẽ là bởi nguồn tiền đầu tư còn rất lớn, xu hướng các nhà đầu tư và cá nhân đổ xô vào mua đất diễn ra hối hả ở thời điểm bình thường mới, những tác động xấu của đại dịch Covid-19 đang dần lùi xa.

Sốt đất không còn là câu chuyện diễn ra ở các đô thị lớn, vùng lân cận các thành phố lớn như Hà Nội hay TP HCM mà đã đi xa, len lỏi vào khắp các vùng quê, miền núi xa xôi. Nhiều chuyên gia đánh giá, vụ đất Thủ Thiêm đã tạo ra hiệu ứng tăng giá đất mạnh, lan tỏa sang cả các địa phương khác.

sot-dat-2-1650361035.jpg
Tại sao thị trường bất động sản khắp nơi đều xuất hiện "cơn sốt"? Ảnh: minh họa

Theo báo cáo quý I năm 2022 của Batdongsan.com.vn thấy được, nhiều thông tin khá bất ngờ về thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2022.

Cụ thể là, lượt tìm kiếm bất động sản trong quý I năm 2022 giảm 4% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng lại tăng khoảng 2% so với quý I năm 2019 (khi thời điểm dịch bệnh chưa diễn ra). Diễn biến này cho thấy bất động sản vẫn rất được quan tâm bất chấp những tác động tiêu cực và kéo dài từ dịch bệnh. Thậm chí, nhu cầu tìm kiếm sở hữu bất động sản còn tăng cao hơn cả nhu cầu đầu tư và an cư.

Đất nền là phân khúc được tìm kiếm nhiều hơn cả thời điểm trước dịch bệnh. Đây cũng là loại hình bất động sản "nóng" nhất trong hơn hai năm dịch bệnh, phục hồi nhanh nhất sau mỗi đợt dịch bệnh bùng phát.

Theo đó, lượt tìm kiếm đất nền trong quý I năm 2022 vẫn tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019. Trên thực tế, những đợt sốt đất cục bộ vẫn diễn ra ở nhiều nơi vào đầu năm 2020 và năm 2021, rải rác vào các thời điểm khác nhau trong năm.

Cùng với việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công, những địa phương có thay đổi về quy hoạch, hạ tầng đều ghi nhận thấy mức độ quan tâm tìm kiếm đất tăng mạnh. Tuy nhiên, đất nền ở một số tỉnh miền Bắc, miền Nam có phần giảm nhiệt so với đầu năm 2021.

Trong khi đó, đất nền khu vực miền Trung ghi nhận mức độ quan tâm tăng 14% với những địa bàn "nóng" là Đắk Lắk, Bình Thuận, Khánh Hòa... Đáng chú ý, dù nhiều địa phương miền Bắc sụt giảm về mức độ tìm kiếm nhưng giá rao bán đất nền vẫn tăng khá mạnh.

Thêm vào đó, trong khi nhu cầu tìm kiếm bất động sản tại Hà Nội vẫn khá ổn định thì tại TP HCM, nhu cầu đầu tư có phần giảm nhiệt do giá bán đang ở vùng nóng và nguồn cung khan hiếm. Tuy nhiên mặt bằng giá rao bán đất thổ cư tại cả hai thị trường đều có xu hướng tăng, đặc biệt, ở khu vực vùng ven như Chương Mỹ, Quốc Oai (Hà Nội) hay Bình Chánh, Củ Chi (TP HCM)...

Nguyên nhân lớn khiến cho cơn sốt đất bất động sản tăng lên mạnh mẽ và trải rộng ra khắp ba miền là do có các thông tin đầu tư các dự án lớn. Ví dụ, tại Bình Phước, sau khi thông tin tỉnh Bình Phước đề xuất chính phủ làm cầu qua sông Mã Đà hướng về sân bay quốc tế Long Thành, đã khiến cho tình trạng sốt đất xuất hiện trên dọc tuyến đường DT 735.

Tại Khánh Hòa, đất nền Cam Lâm cũng đang có hiện tượng sốt sau khi có thông tin một tập đoàn đến chuẩn bị làm dự án đô thị. Trong khi đó, tại Đắk Lắk, cơn sốt đất tại TP Buôn Ma Thuột diễn ra từ đầu năm đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

sot-dat-3-1650361035.jpg
Tại sao thị trường bất động sản khắp nơi đều xuất hiện "cơn sốt"? Ảnh: minh họa

Đổ ngược về phía miền Trung, do có thông tin các dự án lớn được chấp thuận chủ trương đầu tư đã khiến cho sốt đất diễn ra tại Hà Tĩnh, đặc biệt là tại các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Đức Thọ, Vũ Quang... giá đất được thổi lên chóng mặt.

Cũng theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, một trong những nguyên nhân khiến cơn sốt đất lan rộng là do trong hai năm trở lại đây, kinh tế chung của Việt Nam mặc dù vẫn bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch bệnh nhưng vẫn có sự tăng trưởng. Bên cạnh đó là nhiều thông tin quy hoạch mới được công bố. Khu vực nào xuất hiện những thông tin quy hoạch dự kiến triển khai thì các nhà đầu tư lại đổ vào, theo đó giá đất được đẩy lên cao do tình trạng mua đi bán lại nhanh.

Có một số chuyên gia cho rằng, sốt đất chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý muốn đón đầu thị trường, họ muốn tập trung vào các khu vực dự báo có khả năng phát triển tốt. Tuy vậy, có không ít những tiềm năng về dự án đầu tư không rõ ràng, chưa chắc chắn mà các nhà đầu tư đã nhảy vào. Hậu quả là tạo ra những cơn sốt đất ảo và có không ít nhà đầu tư đã bị mắc kẹt.