Tại sao giới trẻ chỉ muốn làm việc 4 ngày/tuần?

Phạm Thị Lý

Hiện nay, tình trạng thiếu hụt lao động đang định hình lại nền kinh tế và cách mọi người nhận định về công việc.

Theo ZingNews, hàng loạt xu hướng, từ “nằm yên” đến “đại từ chức” được hưởng ứng trong xã hội của giới trẻ.

Năm 2020, sau khi tốt nghiệp Đại học, chỉ trong vòng 6 tháng anh Ziyi Zuo đã từ bỏ 2 công việc với mức lương cao ở Thâm Quyến và Bắc Kinh.

Sau khi nghỉ việc, chàng trai này đã trở về quê nhà ở Thiên Tân để “nằm yên” - theo xu thế phát triển từ giữa năm 2021, thu hút những người trẻ không thích sự cạnh tranh ở Trung Quốc.

tai-sao-gioi-tre-chi-muon-lam-viec-4-ngay-tuan-3-1651830849.JPG
Người trẻ muốn làm công việc họ yêu thích, giúp họ nhận ra giá trị bản thân

“Nằm yên” (tang ping)  được hiểu là ngừng phấn đấu. Theo BBC, hiện tượng này được cho là “sự phản đối văn hóa làm việc quá sức và ganh đua khốc liệt của người lao động thuộc thế hệ Z (sinh năm 1997 đến năm 2010), Millennials ở Trung Quốc. Xu thế này chủ yếu được tập trung vào những người tìm thấy niềm vui trong cuộc sống và thích họ dành thời gian để thư giãn”.

Với nước tỷ dân, người trẻ làm việc trong ngành công nghiệp phải  làm việc theo quy luật “996” tức là làm từ 9h sáng đến 9h tối và 6 ngày/ tuần. Xu thế “Nằm yên” , khích lệ họ không cần phải đánh đổi sức khỏe để có được thành công và sự thăng tiến.

Theo Insider, trào lưu “Nằm yên” chỉ là một trong những trào lưu của giới trẻ nhằm phản đối công việc đang diễn ra trên thế giới.

                                   “Phản đối công việc”

Trải qua đại dịch, người lao động trên thế giới đặt kỳ vọng mới cao hơn và muốn có nhiều việc làm hơn. Vì vậy, họ quyết định từ bỏ hoặc nhảy việc, gây nên làn sóng “ thiếu hụt lao động” trên thế giới.

Bộ trưởng Lao động Mỹ Marty Walsh đưa ra 3 nguyên nhân chính dẫn đến trào lưu này: nhân loại vừa trải qua thời kỳ đại dịch chưa từng có; sự quan tâm về sức khỏe con người tăng lên; người lao động suy ngẫm về những điều họ muốn sau khi bỏ việc.

tai-sao-gioi-tre-chi-muon-lam-viec-4-ngay-tuan-2-1651830849.JPG
Ảnh minh họa

“Antiwork” là cụm từ bùng nổ trên mạng những tháng gần đây. Nó như  là một “ngôi nhà” cho những người chọn bỏ việc để phản đối việc trả lương thấp, thời gian lao động quá nhiều và môi trường làm việc tồi tệ.

Để nỗ lực thay đổi điều kiện làm việc tốt hơn thì người lao động “cố tình làm việc chậm lại”,  “có thể điều này sẽ là tín hiệu cho thấy việc giảm bớt khối lượng công việc có thể sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của công nhân”, theo The Guardian nhận định.

Mục tiêu của xu hướng trên không nhằm giảm lương mà là duy trì lý tưởng “mọi người đều xứng đáng có được cuộc sống cân bằng , được nghỉ ngơi thư giãn”.

Những người thuộc thế hệ Millennials, có kinh tế khá ổn, quyết định thay đổi cuộc sống sau đại dịch được The New York Times đặt là “nền kinh tế YOLO” vào đầu năm 2021. Bởi vì họ chọn cách ủng hộ việc bận rộn, thay đổi nơi ở hoặc tiếp tục nghỉ việc để dành thời gian cho người thân.

Tuy nhiên, “nền kinh tế YOLO” không thể áp dụng cho tất cả người lao động. Theo Washington Post thống kê nhiều người lao động lớn tuổi vẫn đang cố gắng tìm việc làm ổn định cuộc sống.

Anthony Klotz, nhà tâm lý học Mỹ, dự đoán trước về làn sóng bỏ việc ồ ạt, điều này được gắn với tên gọi “đại từ chức”. Tính riêng tháng 8/2021, khoảng 4,3 triệu lao động lựa chọn từ bỏ công việc. Trong 5 tháng, con số thống kê cho thấy người Mỹ  đã nghỉ việc ở mức kỷ lục từ trước tới nay.

Tháng 10/2021, Ryan Roslansky, Giám đốc điều hành LinkedIn, chia sẻ với Time rằng trong năm qua, trào lưu thay đổi công việc trên LinkedIn tăng 54%. Đối với người lao động thuộc Gen Z, tỉ lệ chuyển đổi tăng vọt 80% và Millennials là 50%.

tai-sao-gioi-tre-chi-muon-lam-viec-4-ngay-tuan-1-1651830849.JPG
Ảnh minh họa

 

Nhờ có xu hướng này đã giúp cho người lao động có thể chọn  được công việc tốt hơn thay vì từ bỏ một công việc tồi tệ. Đối với các nhà tuyển dụng, họ lao vào cuộc cải cách tăng lương, tăng phúc lợi cho người lao động và thu hút nguồn lao động với những điều khoản làm việc hấp dẫn.

 

                           “Ngừng phụ thuộc vào công việc”

Theo Forbes, Đại dịch Covid-19 đi qua chính là lời cảnh báo đánh thức những suy ngẫm về sự mong manh của cuộc đời và tầm quan trọng của việc sống có mục đích, ý nghĩa. Chứng kiến cái chết cận kề đã làm con người thức tỉnh, họ nhận ra cuộc sống không phải chỉ có lao động kiếm tiền.

Giới trẻ, họ cảm thấy công việc của họ như là “ngõ cụt” và họ chạy theo làn sóng “đại từ chức”. Vì vậy, họ không muốn lãng phí thời gian để làm công việc nhàm chán đối với họ và sẽ tìm kiếm những cơ hội tốt hơn đem lại niềm vui và sự phát triển mới.

Tuần làm việc tiêu chuẩn 9-to-5 đã được thay đổi đối với nhiều lĩnh vực khác . Có thể nói rằng đây là thành công không thể bàn cãi trong đại dịch. Đối với thị trường chứng khoán đạt mức cao nhất mọi thời đại. Các tập đoàn lớn như: Amazon, Apple, Microsoft, Facebook và Google  đã đạt mức lợi nhuận kỷ lục. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh: con người có thể làm việc hiệu quả nhất khi kiểm soát được thời gian biểu của mình. Họ có thể sắp xếp thời gian phù hợp với sinh hoạt, công việc, trách nhiệm gia đình và sở thích riêng. Từ đó họ cảm thấy vui vẻ , hạnh phúc hơn và tất nhiên năng suất làm việc sẽ được nâng cao. 

Điều chỉnh phương thức làm việc thay vì 9-to-5, thì các công ty nên hỏi nhân viên rằng lịch trình nào phù hợp nhất với họ. Họ có thể bắt đầu công việc muộn hơn và làm thêm giờ nếu cần. Những người khác có thể yêu cầu đến sớm và tan làm khoảng 15-16h. Thời gian nghỉ ngơi lâu hơn cũng sẽ giúp họ nạp năng lượng để hoàn thành tốt nhất công việc được giao.

Làm việc 4 ngày/tuần sẽ giúp tinh thần người lao động cảm thấy không áp lực và thoải mái hơn. Từ đó, việc quản lí nhân viên cũng dễ dàng và đơn giản hơn.

Thế hệ gen Z và Millennials sau khi chứng kiến ​​cha mẹ lao động vất vả nhiều giờ, thất nghiệp hay đánh đổi nhiều thứ để được thăng tiến. Họ cảm thấy bị mắc kẹt trong văn phòng nhiều tiếng đồng hồ liền là sự tra tấn. Họ muốn công việc có sự linh hoạt và tự kiểm soát cuộc sống của mình.

Những trào lưu “phản đối công việc”, chính người lao động đang tự đứng lên giành lại quyền lợi cho mình. Những người  tài giỏi thật sự họ sẽ từ bỏ công việc để tìm đến công ty lắng nghe chia sẻ và quan tâm tới đời sống người lao động hơn.

Các tập đoàn lớn, nếu không biết nắm bắt sẽ mất đi các nhân tài ưu tú. Và khi họ rời đi, các đối thủ cùng ngành sẽ được họ cống hiến tài năng thì khi đó công ty kiểu cũ, không chịu thay đổi phương thức mới sẽ sụp đổ theo chiều hướng này. 

Bởi vậy, lời khuyên nghiêm túc cảnh báo các công ty và nhà tuyển dụng nên có biện pháp kịp thời ngay bây giờ bằng cách bắt đầu thay đổi lịch trình 9-to-5.