Tài khoản của Elon Musk bốc hơi 41 tỷ USD kể từ khi tuyên bố mua lại mạng xã hội Twitter

Trần Ngọc Đức

Kể từ đầu năm, Elon Musk là một trong ba vị tỷ phú chịu những thiệt hại nặng nề về tài sản. Thậm chí, kể từ khi tuyên bố muốn mua lại mạng xã hội Twitter, tài sản của CEO Tesla lao dốc mạnh nhất khi bay 41 tỷ USD.

Theo Zingnews, Elon Musk gửi hồ sơ lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) vào ngày 14/4 với đề nghị muốn mua lại mạng xã hội Twitter với giá 54,2 USD/cổ phiếu, tương đương là 43 tỷ USD. Thời điểm trước đó, vị tỷ phú này đã chi khoảng 2,64 tỷ USD để tóm gọn thành công 9,2% cổ phần của mạng xã hội.

Cổ phiếu Tesla được giao dịch lần cuối ở mức 985 USD/đơn vị vào ngày 14/4 và vốn hóa thị trường đạt 1.020 tỷ USD. Thế nhưng, giá cổ phiếu Tesla chỉ còn 709,81 USD/đơn vị, thu hẹp vốn hóa xuống 735,37 tỷ USD khi phiên ngày 18/5 đóng cửa.

Giá cổ phiếu Tesla đã giảm 6,3% cũng trong phiên giao dịch này. Kết quả đã khiến tài sản của Elon Musk bay 12,3 tỷ USD sau khi công ty bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P 500.

tai-khoan-cua-elon-musk-boc-hoi-41-ty-usd-ke-tu-khi-tuyen-bo-mua-lai-mang-xa-hoi-twitter-1-1652977885.JPG
Từ khi tuyên bố mua lại Twitter, Elon Musk mất 41 tỷ USD

ESG là một chỉ số ám chỉ nhóm các cổ phiếu công ty đạt tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, quản trị doanh nghiệp và trách nhiệm xã hội. Vị tỷ phú cũng công khai trên Twitter về sự tức giận của mình rằng ESG là một thứ lừa đảo.

Theo đó, giá cổ phiếu của Tesla đã thiệt hại khoảng 28%, tương đương 285 tỷ USD vốn hóa kể từ khi xuất hiện những thông tin đầu tiên về tham vọng mua lại Twitter của Elon Musk.

Về phía Twitter, mạng xã hội này cũng trải qua quãng thời gian không mấy vui vẻ sau khi tỷ phú Elon Musk nhòm ngó. giá cổ phiếu lẫn vốn hóa của Twitter đã lao dốc mạnh mẽ, đồng loạt giảm gần 20% tính từ ngày 14/4 đến nay.

Vốn hóa của Twitter hiện đạt ở ngưỡng 28 tỷ USD. Elon Musk sẽ bị mua “hớ” khoảng 16 tỷ USD nếu đem ra so sánh thỏa thuận sáp nhập trị giá 44 tỷ USD. Tuy nhiên, Elon Musk sẽ phải đối mặt nhiều hậu quả khác mà không chỉ dừng lại ở khoản phí phạt chia tay 1 tỷ USD nếu từ bỏ thương vụ lịch sử này.

Khối tài sản của Musk đã giảm 41 tỷ USD, từ 251 tỷ USD xuống 210 tỷ USD trong cùng giai đoạn, theo chỉ số tỷ phú của tờ Bloomberg. Ngoài ra, cổ phần của Tesla chiếm phần lớn lượng tài sản hiện tại.

Mặc dù vẫn là người giàu nhất hành tinh, nhưng Elon Musk đang là một trong những tài phiệt gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất trong năm 2022. Theo tính toán. tài sản của Musk đã giảm tổng cộng hơn 60 tỷ USD, chỉ kém hơn ông chủ Amazon Jeff Bezos và Changpeng Zhao - nhà sáng lập sàn giao dịch tài sản số Binance. Từ đầu năm, ông Zhao đã mất 81 tỷ USD và ông Bezos mất 62 tỷ USD.

Ngày 10/5 vừa qua, Elon Musk cho biết rằng ông sẽ xóa lệnh cấm cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - một người của Đảng Cộng hoà dùng Twitter nếu hoàn tất thương vụ thâu tóm mạng này. “Tôi cho rằng thật không đúng khi cấm ông Trump. Lệnh cấm thực sự chỉ nên áp dụng với tài khoản là robot, tài khoản rác hoặc lừa đảo”.