Sự trỗi dậy của bất động sản cao cấp, hạng sang vùng ven Sài Gòn

Nguyễn Tho

Những bất động sản triệu đô một căn bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều tại các tỉnh lân cận Sài Gòn - nơi mà từ trước đến nay vốn dĩ là dành cho bất động sản giá mềm, tầm trung.

Nhà phố, biệt thự, villa xuất hiện ngày càng nhiều

Theo Nhịp Sống Kinh Tế, Long An, Đồng Nai, Bình Dương... xuất hiện ngày càng nhiều các khu đô thị có quy mô. Trong đó, mỗi căn nhà phố, biệt thự có giá lên đến hàng chục tỷ đồng/căn. Thậm chí xuất hiện biệt thự giá triệu USD mỗi căn. Điều này cho thấy, bất động sản cao cấp, hạng sang đang lấn sân so với TP.HCM - nơi quỹ đất để phát triển bất động sản khu đô thị ngày càng cạn kiệt.

Tại Long An, thị trường bất động sản đang xuất hiện loạt khu đô thị có quy mô lên đến hàng trăm hecta. Chẳng hạn như dự án Waterpoint của Nam Long Group với quy mô 355 hecta đang chào bán biệt thự hạng sang ven sông The Aqua với giá 23 tỷ đồng/căn. Đây là mức giá chưa từng xuất hiện tại thị trường bất động sản khu vực này. Dù giá dành cho giới nhà giàu nhưng những Villa này vừa "manh nha" đã gây chú ý khi tọa lạc ở khu đô thị quy mô có tiện ích đã hiện hữu.

Cùng khu vực, hàng loạt dự án khu đô thị có quy mô cũng khiến thị trường bất động sản "lột xác" những năm qua, kể đến như dự án The Sol City, Dragon Pearl, Iris Residence, Elite Life... Sự xuất hiện của các dự án này cho thấy bộ mặt thị trường bất động sản tỉnh đã và đang dần thay đổi khi có lợi thế rõ nét về quỹ đất rộng.

vung-ven-2-1652283871.png
Những khu đô thị quy mô hàng trăm hecta đang thay đổi bộ mặt bất động sản khu vệ tinh Sài Gòn

Tại thị trường Đồng Nai, những năm qua cũng gây dấu ấn với loạt dự án khu đô thị quy mô hàng trăm hecta. Đáng nói đến là sự đặt chân của các ông lớn bất động sản như Nam Long Group, Novaland, Tập đoàn Aeon, Shire Oak International, Daewoo E&C... đã khiến cho thị trường bất động sản nơi đây "lấn lướt" bất động sản TP.HCM, trở thành nơi phát triển loạt khu đô thị đáng sống. Ví dụ, dự án Izumi City của Nam Long Group và Hankyu Hanshin Properties (Nhật Bản) có quy mô 170ha với sản phẩm nhà phố, biệt thự; hay Aqua City của Novaland 1.000ha, Long Hưng City 227ha, Sơn Tiên 380ha...

Trong khi đó, tại Bình Dương, loạt dự án nhà phố biệt thự đã và đang được phát triển như Eco Lakes, Dự án Champaca Garden, Phúc An Garden, The Standard An Gia... tạo dấu ấn cho bất động sản khu vực này, khi mà hầu như từ trước đến nay nhắc đến thị trường Bình Dương, chỉ nhắc đến phân khúc căn hộ là chủ yếu.

Có thể thấy được, phân khúc nhà phố, biệt thự, villa trong các dự án khu đô thị quy mô không còn là sân chơi của riêng TP.HCM. Xu hướng này ngày càng tăng mạnh mẽ tại các tỉnh lân cận.

Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam - ông Troy Griffiths cho rằng, năm 2022 và các năm tiếp theo sẽ là năm thú vị của bất động sản khu đô thị vùng ven. Nguồn cung nhà phố, biệt thự tiếp tục gia tăng tại các thị trường thay thế TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An...

Theo vị chuyên gia này, sự mở rộng sang các tỉnh lân cận là xu hướng tất yếu của thị trường bất động sản. Riêng đối với phân khúc nhà phố, biệt thự trong các khu đô thị quy mô trở thành điểm sáng của thị trường tỉnh trong bối cảnh nguồn cung hạn chế tại TP.HCM.

Quỹ đất rộng là một lợi thế lớn

Theo báo cáo thị trường tháng 4 năm 2022 của DKRA Vietnam chỉ ra, nguồn cung mới nhà phố, biệt thự tại TP.HCM và các vùng phụ cận tăng mạnh, hơn gấp 7 lần so với tháng trước và gần 3 lần so với 3 tháng đầu năm 2022.

Trong đó, TP.HCM và Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung khi chiếm 64% tổng nguồn cung toàn thị trường. Lượng tiêu thụ có sự khởi sắc với số căn bán ra tăng gấp 2.6 lần so với tổng lượng tiêu thụ 3 tháng đầu năm và tập trung chủ yếu tại những dự án có quy mô lớn, quy hoạch đồng bộ và được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh.

Mức giá bán sơ cấp ghi nhận tăng trung bình từ 3%-10% so với tháng trước đó, tuy nhiên nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm hỗ trợ khách hàng.

Theo đại diện DKRA Vietnam, việc nguồn cung tại TP.HCM khan hiếm và mặt bằng giá ngày càng tăng là nguyên nhân khiến một lượng lớn khách hàng đã chuyển sự quan tâm sang thị trường các tỉnh giáp ranh - nơi có quỹ đất rộng, nguồn cung đa dạng và mức giá bán còn tương đối thấp.

vung-ven-3-1652283871.png
Thị trường tỉnh xuất hiện ngày càng nhiều nhà phố, biệt thự và villa

Trên thực tế, không chỉ mới đây mà xu hướng phát triển thị trường bất động sản vùng ven TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu và gần đây là các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã hình thành cách đây vài năm. Tuy nhiên, đến hiện tại, khi xuất hiện nhiều ông lớn bất động sản cùng lúc vào thị trường với các dự án có quy mô thì bất động sản vùng ven Sài Gòn mới thực sự trở nên mạnh mẽ.

Có thể thấy hàng loạt ông lớn bất động sản như Nam Long, Novaland, Hưng Thịnh, Danh Khôi, Phát Đạt, An Gia... đã khuấy động thị trường bất động sản ven TP. HCM thời gian gần đây. Sự hiện diện của những chủ đầu tư này với các dự án lớn đi kèm đã thúc đẩy tâm lý mua bất động sản vùng ven trở nên mạnh mẽ hơn.

Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE - ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho rằng, hiện nay TP.HCM đang rơi vào tình trạng khan hiếm về nguồn cung và khó khăn về pháp lý nên các chủ đầu tư có sự dịch chuyển. Nơi nào có quỹ đất tốt, nhu cầu khách hàng cao, có khả năng bán hàng nhanh thì các doanh nghiệp sẽ đầu tư vào. Đây là bức tranh chúng ta đã thấy ở Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Lâm Đồng, Phú Quốc... Bản thân các chủ đầu tư đã chạy rất nhiều để tìm được quỹ đất trong bối cảnh thị trường TP.HCM đang khó khăn.

Vị chuyên gia này cũng từng chỉ ra 3 khu vực vẫn còn nhiều dư địa phát triển bất động sản. Đó là Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Các địa phương này có tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng và thu hút các nhà đầu tư bất động sản. Đây là những khu vực bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản TP.HCM trong thời gian gần đây.

vung-ven-4-1652283871.png
Có thể nói, phân khúc nhà phố, biệt thự tỉnh ngày càng "lấn lướt" bất động sản TP.HCM

Với Đồng Nai, ông Kiệt chỉ ra rằng, đây là khu vực thời gian qua có nhiều nhà đầu tư đổ về đây để mua bất động sản. Nhất là vào thời điểm sân bay quốc tế Long Thành được triển khai thu hút rất nhiều nhà đầu tư về tìm hiểu phân khúc đất nền, đặc biệt là đất nền phân lô.

Về thị trường Long An, mất năm gần đây xuất hiện các khu đô thị với đa dạng phân khúc từ đất nền, nhà phố đến biệt thự, shophouse của các chủ đầu tư địa phương và TP.HCM khiến cho bất động sản nơi đây sôi động.

Còn theo Phó Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển TP.HCM - GS. Nguyễn Minh Hòa, trong phát triển đô thị có khái niệm "ngưỡng đô thị", tức là đến đó là không phát triển thêm được nữa. Đô thị thì có tài nguyên nước, đất... còn người thì có thể sinh ra những đất đai không thể sinh sôi nảy nở. Đến một ngưỡng nào đó, quỹ đất ở trung tâm sẽ dần cạn kiệt, buộc con người phải giãn dân ra các khu vực bên ngoài. Chưa kể đến, hiện nay ở các TP lớn có quá nhiều lực đẩy để đẩy nhu cầu của con người ra bên ngoài. Chẳng hạn như, ô nhiễm môi trường, nguồn nước, khói bụi, quá tải cơ sở hạ tầng, kẹt xe, giá cả đắt đỏ... Những yếu tố này cũng đang dần đẩy con người đi xa hơn, bất động sản lân cận hay tỉnh là lựa chọn trong bối cảnh như thế.