Sau thương vụ IPO “bom tấn”, Porsche được định giá hơn 76 tỷ Euro

Phạm Thị Tâm
Được biết, ngay cả khi các thị trường trên toàn cầu đang hứng chịu nỗi lo suy thoái cũng như lạm phát gia tăng thì nhà sản xuất xe thể thao nổi tiếng là Porche đã thành công trong lần đầu ra mắt công chúng (IPO).

Theo Diễn đàn doanh nghiệp, nhà sản xuất ô tô thể thao Porsche mới đây đã lần đầu tiên ra mắt công chúng trên sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt với một trong những danh sách niêm yết lớn nhất tại Châu Âu ở trong nhiều năm và tận dụng sức mạnh thu thương hiệu để bất chấp đi sự hỗn loạn của thị trường trên toàn cầu.

Porsche cùng thương vụ IPO “bom tấn”

Được biết, cổ phiếu của Porsche đã tăng lên đến hơn 84,70 euro (81,90 USD) trong phiên giao dịch buổi sáng và cao hơn mức giá 82,50 euro bởi công ty mẹ Volkswagen thiết lập và nó còn vượt trội so với thị trường Frankfurt yếu kém. Cũng chính thương vụ IPO táo bạo này đã mang đến cho Porsche mức định giá hơn 76 tỷ euro.

Ông Oliver Blume - Giám đốc công ty sản xuất ô tô Porsche cho biết, việc niêm yết chính là một thời điểm lịch sử đối với Porsche khi bản thân ông rung chuông đánh dấu việc bắt đầu giao dịch ở sàn Frankfurt.

sau-thuong-vu-ipo-bom-tan-porsche-duoc-dinh-gia-hon-76-ty-usd-3-1664629226.jpg
Cổ phiếu của Porsche đã tăng lên đến hơn 84,70 euro (81,90 USD) trong phiên giao dịch buổi sáng và cao hơn mức giá 82,50 euro bởi công ty mẹ Volkswagen thiết lập và nó còn vượt trội so với thị trường Frankfurt yếu kém

Giám đốc điều hành của nhà sản xuất xe hơi Đức Porsche nhấn mạnh: “Một ngày trọng đại, đáng tự hào đối với tất cả chúng tôi. Chúng tôi đang thêm một chương mới vào lịch sử độc đáo của Porsche”.

Nếu như xét về giá trị cổ phiếu đã được phát hành thì Porsche chính là cổ phiếu ra mắt thị trường chứng khoán lớn nhất tại Đức kể từ lần ra mắt của Deutsche Telekom vào năm 1996 đồng thời cũng là lớn nhất tại Châu Âu tính từ sự nổi lên năm 2011 của Tập đoàn hàng hóa khổng lồ Glencore có trụ sở được tại Thụy Sĩ.

Cũng theo đó, các nhà phân tích cũng đã xem xét sự gia nhập vào thị trường của hãng xe Đức Porsche để có thể tìm kiếm được sự cổ vũ ở trong bối cảnh nền kinh tế đang xuống dốc. Ngân hàng đầu tư Berenberg cho rằng, thương vụ IPO của hãng xe Porsche có thể sẽ cung cấp đến một chất xúc tác trong một ngành công nghiệp còn rất thiếu những bất ngờ tích cực này.

Và cũng có thể nói rằng, thương vị này đã tạo nên tiếng vang lớn ở trên thị trường quê nhà của Porsche tại Đức - nơi mà tờ báo hàng đầu Bild mô tả điều đó chính là sự điên rồ một cách tuyệt vời. Một chuyên mục ở trên tờ báo đã giật title rằng: “Biểu tượng xe hơi thể thao Porsche tăng ga hết cỡ và chạy đua trên thị trường chứng khoán”.

Ngoài ra thì việc ra mắt của Porsche cũng đã thu hút được sự quan tâm từ các nhà đầu tư lớn bao gồm các quỹ đầu tư công của Qatar và AbuDhabi cùng quỹ tài sản có chủ quyền của Na Uy, công ty quản lý tài sản của Mỹ T. Rowe Price.

Và đợt IPO này đã chứng kiến 113,9 triệu cổ phiếu được phát hành với mức định giá ghi nhận là 76 tỷ euro, Porsche AG cũng đã vượt lên trên các đối thủ ví dụ như BMW với mức định giá là 47 tỷ euro và Mercedes-Benz với vốn hóa 56 tỷ euro. Như thế, Porsche AG chỉ xếp sau những gã khổng lồ đó là Tesla, Volkswagen và Toyota.

sau-thuong-vu-ipo-bom-tan-porsche-duoc-dinh-gia-hon-76-ty-usd-1-1664629226.jpg
Ông Oliver Blume - Giám đốc công ty sản xuất ô tô Porsche cho biết, việc niêm yết chính là một thời điểm lịch sử đối với Porsche khi bản thân ông rung chuông đánh dấu việc bắt đầu giao dịch ở sàn Frankfurt

Porsche hướng đến mục tiêu môi trường xanh với xe điện

Được biết, lúc đầu công ty mẹ của Porsche đó là Volkswagen đã dự kiến sẽ huy động được 9,4 tỷ euro (tương đương 9,2 tỷ USD) từ việc niêm yết này với một số vốn sẽ được dồn vào việc công ty sẽ bắt đầu chuyển sang xe điện với mục tiêu trở thành đối trọng thực sự với Tesla của Mỹ.

Bloomberg Intelligence đưa ra phân tích rằng, gã khổng lồ ô tô Đức đã sẵn sàng vượt qua Tesla về doanh số bán xe điện vào năm 2024. Cụ thể, Volkswagen đã đặt mục tiêu cho xe điện chiếm ¼ doanh số vào năm 2026 và được sự hỗ trợ bởi sự ra mắt của 16 mẫu xe chạy bằng pin bao gồm các dòng như Audi A4 e-tron, Audi A6 e-tron và Volkswagen ID. Và tiền thu được từ đợt IPO này có thể giúp tài trợ 50 tỷ USD mà Volkswagen có kế hoạch đầu tư vào điện khí hóa trong thời gian 5 năm tới.

sau-thuong-vu-ipo-bom-tan-porsche-duoc-dinh-gia-hon-76-ty-usd-2-1664629221.jpg
Lúc đầu công ty mẹ của Porsche đó là Volkswagen đã dự kiến sẽ huy động được 9,4 tỷ euro (tương đương 9,2 tỷ USD) từ việc niêm yết này với một số vốn sẽ được dồn vào việc công ty sẽ bắt đầu chuyển sang xe điện với mục tiêu trở thành đối trọng thực sự với Tesla của Mỹ

Trong khi đó thì Porsche thời gian gần đây đã thực hiện một số động thái hướng đến hoạt động xanh bao gồm đầu tư vào nhiên liệu cũng như xây dựng mạng lưới trạm sạc mang thương hiệu Porsche tại thị trường Châu Âu và cũng dự kiến sẽ cho ra mắt Porsche 718 roadster mang tính biểu tượng của mình vào năm 2025. Và mẫu xe điện Taycan EV của họ cũng đã vượt qua thương hiệu chủ lực 911 về doanh số từ đó thúc đẩy kế hoạch của Porsche điện hóa 80% danh mục đầu tư của mình vào năm 2030. Nhưng trên thực tế thì Porsche đã tạo ra gần một phần tư lợi nhuận hoạt động của Volkswagen. Mặc dù vậy thì công ty mẹ là Volkswagen vẫn đang phải gánh chịu một khoản lỗ tiềm năng khi mà chi phí gia tăng cũng như hạn chế chuỗi cung ứng và lạm phát bắt đầu đã ảnh hưởng đến ngành cũng như đe dọa giảm doanh số bán hàng của công ty.

Ngoài ra thì dù cho thương vụ IPO của Porsche hiện nay đang tạo ra sự phấn khích nhưng những lo ngại xung quanh việc quản trị đang gia tăng ở Volkswagen. Và vai trò kép của ông Oliver Blume - người hiện tại đang giữ công việc hàng đầu ở Porsche đồng thời mới được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của tập đoàn Volkswagen cũng đang khiến các nhà đầu tư phải quan ngại.