Sau hơn 10 ngày cưỡng chế thuế đợt 1, cả 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền

Thân Ngọc Quý

Theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, sau hơn 10 ngày thực hiện quyết định cưỡng chế thuế đợt 1 đối với 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm nhưng vẫn chưa có doanh nghiệp nào nộp tiền theo quy định.

Theo VTV dẫn lại thông tin từ Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến ngày 17/5, tức là sau 10 ngày kể từ khi Chi cục Thuế TP Thủ Đức ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản với 2 công ty trúng đấu giá đất Khu đô thị Thủ Thiêm (Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega) thì cơ quan thuế vẫn chưa thu được tiền từ 2 doanh nghiệp này.

Nguyên nhân bởi, cả 2 tài khoản ngân hàng của Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega đều không có tiền. Trong khi đó, số tiền mà Công ty Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega phải nộp cho Chi cục Thuế TP Thủ Đức lần lượt là 1.794 tỷ đồng và 1.796 tỷ đồng.

Được biết, sau khi áp dụng việc cưỡng chế tài khoản, cơ quan thuế sẽ tiếp tục triển khai những biện pháp khác đối với 2 doanh nghiệp này, bao gồm khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập; ngừng sử dụng hóa đơn; kê biên tài sản, bán đấu giá; thu tiền, tài sản khác của người nộp thuế do cơ quan, tổ chức, cá nhân khác đang giữ…

thu-thiem-1652867059.jpeg
4 lô đất đấu giá tại Thủ Thiêm

Nếu doanh nghiệp vẫn chưa nộp đủ, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế mạnh hơn, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; giấy phép thành lập và hoạt động; giấy phép hành nghề.

Đến ngày 6/7 tới tức là quá hạn 180 ngày, nếu 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ hủy kết quả trúng đấu giá và doanh nghiệp sẽ bị mất tiền cọc.

Trước đó, vào ngày 6/5 cũng là thời điểm quá thời hạn nộp tiền 90 ngày, Cơ quan thuế TP Hồ Chí Minh đã thực hiện biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế đối với Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, trường hợp số dư trong tài khoản tiền gửi của 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm ít hơn so với số tiền bị cưỡng chế, cơ quan thuế vẫn sẽ tiến hành trích chuyển số tiền đó vào ngân sách. Theo đó, việc trích chuyển sẽ không cần sự đồng ý của đối tượng bị cưỡng chế thuế và các giao dịch khác của 2 công ty này vẫn diễn ra bình thường.

Tháng 12/2021, 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất “vàng” tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, không lâu sau đó đã có 2 doanh nghiệp xin bỏ cọc, chỉ có Dream Republic và Sheen Mega là chưa có động thái gì. 

Được biết, Công ty Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3 - 5 với giá 3.820 tỷ đồng. Diện tích của lô đất này là 6.446 m2. Trong khi đó, Công ty Sheen Mega trúng đấu giá lô đất 3 - 8 với diện tích 8.568 m2, giá trúng thầu là 4.000 tỷ đồng .