Rút tiền tại ATM bằng CCCD gắn chip bằng cách nào?

Nguyễn Thị Thùy

Không chỉ giúp người dân cắt giảm được những thủ tục hành chính, không phải mang theo nhiều loại giấy tờ khác; trong lĩnh vực giao dịch ngân hàng, CCCD còn được định hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và nâng cao dịch vụ khách hàng.

Theo Nhịp sống kinh tế, mới đây Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an đã phối hợp với một số ngân hàng nhằm triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền bằng thẻ căn cước công dân.

Trước đây, nếu như người dân chỉ có thể sử dụng duy nhất một mật khẩu để xác nhận thông tin khi rút tiền bằng thẻ ngân hàng, hiện tại người dân có thể rút tiền bằng CCCD tại ATM. Sau khi người dùng quét thẻ căn cước công dân, hệ thống sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin trên căn cước, sau đó xác nhận thông tin chính chủ thông qua việc đối chiếu với dữ liệu sinh trắc học của khách hàng thông qua hình thức quét khuôn mặt và vân tay, hạn chế tối đa những nguy cơ giả mạo có thể xảy ra. 

Liên quan đến vấn đề này, Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân, Bộ Công an cho biết, việc rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip chỉ mới được thí điểm áp dụng tại một số ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, Vietinbank... Việc thí điểm này cũng mới chỉ triển khai ở một số điểm trên địa bàn Hà Nội, Quảng Ninh. Dự kiến, trong thời gian tới sẽ triển khai mở rộng trên toàn hệ thống.

rut-tien-1-1652154601.png
Trước đây, nếu như người dân chỉ có thể sử dụng duy nhất một mật khẩu để xác nhận thông tin khi rút tiền bằng thẻ ngân hàng, hiện tại người dân có thể rút tiền bằng CCCD tại ATM. Ảnh minh họa

Theo Lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân, Bộ Công an, việc triển khai thành công ứng dụng căn cước công dân có gắn chip trên các giao dịch tự động giúp hỗ trợ Ngân hàng trong quá trình xác thực khách hàng, giảm thời gian tác nghiệp của cán bộ, loại bỏ các rủi ro giả mạo, sai sót trong quá trình tác nghiệp so với kiểm tra đối chiếu chứng minh thư thông thường trước đây.

Rút tiền tại ATM bằng CCCD gắn chip bằng cách nào?

Thủ tục rút tiền bằng căn cước công dân tại ATM được tiến hành như sau. Trước tiên, người dân cần phải mang theo thẻ CCCD gắn chip của mình, tới bất kỳ cây ATM của ngân hàng đang thí điểm thực hiện rút tiền mặt bằng CCCD gắn chip. 

Bước 1: Người dân đưa thẻ CCCD gắn chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM bằng cách quay mặt sau của thẻ (nơi có gắn chip), để con chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM. Mặt người dân hướng về phía camera của cây ATM để có thể tự động nhận diện khuôn mặt. 

Bước 2: Hệ thống ATM sẽ tự động kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD gắn chip cũng như thông tin đã được lưu trữ tại hệ thống ngân hàng, người dân không cần phải nhập mật khẩu.

Bước 3: Thay vì sử dụng mật khẩu là phương thức xác nhận thông tin duy nhất như hiện nay, khi người dân sử dụng CCCD gắn chip để rút tiền, cây ATM sẽ quét sinh trắc học của khách hàng và màn hình giao diện sẽ hiển thị các các xác thực như xác thực gương mặt, vân tay... để nhận diện.

Bước 4: Sau khi xác nhận đúng là chủ thẻ, cây ATM sẽ “nhả” tiền ra ngoài và người dân sẽ rút được tiền.

rut-tien-2-1652154477.png
Với loại thẻ đa năng này, người dân còn có thể đăng ký, sử dụng các dịch vụ hành chính công cũng như các dịch vụ tư nhân. Ảnh minh họa

Thực tế, thời gian vừa qua đã có một số ngân hàng triển khai việc rút tiền tại cây ATM mà không cần đến thẻ mà chỉ cần sử dụng ứng dụng ngân hàng số (digital banking) trên smartphone. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng lại có ứng dụng, dữ liệu riêng biệt nên khá rắc rối và không quá linh hoạt.

Tuy nhiên, việc triển khai rút tiền tại ATM bằng CCCD gắn chip, người dân không phải phụ thuộc vào quá nhiều ứng dụng ngân hàng số của các ngân hàng. Họ chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chip là có thể rút tiền, chuyển tiền...

Thực tế, tính năng của thẻ CCCD gắn chip có thể rút tiền từ máy ATM. Điều này phản ánh xu hướng thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ dần đóng vai trò “tất cả trong 1”. Thẻ không chỉ tích hợp các thông tin cá nhân, dịch vụ công mà còn cả dịch vụ của nhiều doanh nghiệp, dựa trên nền tảng cốt lõi chính là thông tin, dữ liệu cá nhân.

Thay vì việc lích kích đủ các loại giấy tờ, dần dần tiến đến chỉ cần 1 thẻ CCCD (ID Card) có thể thay thế cho cả bằng lái, thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, thẻ ngân hàng, giấy khai sinh, các loại bằng cấp trong nước cũng như thông tin thuế thu nhập…

Với loại thẻ đa năng này, người dân còn có thể đăng ký, sử dụng các dịch vụ hành chính công cũng như các dịch vụ tư nhân. Vì thế, đây là một công cuộc chuyển đổi số quan trọng và cốt lõi, mang đến tính bảo mật cao, ngăn chặn tình trạng giả mạo. 

Đến thời điểm hiện tại, đã dùng CCCD gắn chip thay thế các loại giấy tờ nào?

Theo Quyết định số 06/QĐ-TTg về đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, mục tiêu có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chip để sử dụng thay cho thẻ bảo hiểm y tế, bằng lái xe, giấy phép lái xe, giấy phép hành nghề, thẻ cán bộ công chức viên chức...

rut-tien-3-1652154602.png
Có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chip để sử dụng thay cho thẻ bảo hiểm y tế, bằng lái xe, giấy phép lái xe, giấy phép hành nghề, thẻ cán bộ công chức viên chức... Ảnh minh họa

Thực thế, thời điểm hiện tại Bộ Công an đã hoàn thiện việc kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở của Bảo hiểm xã hội, điện lực, Tổng cục Thuế... Bên cạnh đó, Công văn số 931/BYT-BH, nhiều người dân đã được tích hợp thông tin về bảo hiểm y tế trong dữ liệu CCCD, quy định như sau: 

Nếu người bệnh đã có thông tin hợp lệ về việc tham gia bảo hiểm y tế thì sẽ kiểm tra, đối chiếu và tiếp đón người bệnh.

Nếu người bệnh không có thông tin hợp lệ về tham gia bảo hiểm y tế thì phải xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh.

Trong trường hợp người bệnh chưa được cấp CCCD gắn chip thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế và giấy tờ tùy thân có ảnh.