Rút tiền ở ATM bằng CCCD gắn chip, nếu mất thẻ có sợ bị rút sạch tiền không?

Thân Ngọc Quý

Về tính bảo mật, theo Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, quy trình sử dụng thẻ CCCD gắn chip để rút tiền từ cây ATM đều được thực hiện bảo mật vô cùng chặt chẽ. Việc rút tiền này không chỉ tuân thủ quy trình thực hiện của phía ngân hàng mà còn được cộng thêm lớp bảo mật mới, sử dụng qua chính CCCD.

Theo Nhịp sống kinh tế, Quyết định số 06 phê duyệt đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030, Chính phủ kỳ vọng việc sử dụng CCCD gắn chip sẽ từng bước thay thế, tích hợp các giấy tờ cá nhân trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo đề án, đến hết năm 2022, 100% thông tin thiết yếu sẽ được đảm bảo xác thực trên ứng dụng VNEID hoặc qua CCCD, bao gồm: Thông tin tiêm chủng, xét nghiệm, giấy phép lái xe, đăng ký xe,... Chính vì thế, khi làm các thủ tục hành chính, thay vì cầm theo hàng loạt giấy tờ thì người dân chỉ cần sử dụng CCCD hoặc ứng dụng VNEID là đủ.

Đồng thời, Bộ Công an cũng đã hoàn thiện việc kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với những dữ liệu đã có của BHXH Việt Nam, Tổng cục Thuế, Tập đoàn Điện lực cũng như dữ liệu về trẻ em của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng cơ sở dữ liệu giáo dục.

cccd-1653453987.png
Ảnh minh họa

Mới đây, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) đã phối hợp với một số ngân hàng lớn tiến hành triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip tại cây ATM. Bước đầu, việc thí điểm sẽ được tiến hành tại Hà Nội, Quảng Ninh… sau đó sẽ mở rộng phạm vi ra toàn quốc.

Thay vì thẻ ATM như trước đây, người dân có thể dùng CCCD gắn chip để rút tiền mặt. Người dân không cần dùng mật khẩu xác nhận thông tin khi rút tiền bằng thẻ ATM, người dân có thể quét thẻ CCCD tại cây ATM. Sau đó, hệ thống ngay lập tức kiểm tra thông tin người dùng trên CCCD.

Về tính bảo mật, theo Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, quy trình sử dụng thẻ CCCD gắn chip để rút tiền từ cây ATM đều được thực hiện bảo mật vô cùng chặt chẽ. Việc rút tiền này không chỉ tuân thủ quy trình thực hiện của phía ngân hàng mà còn được cộng thêm lớp bảo mật mới, sử dụng qua chính CCCD.

Khi rút tiền bằng CCCD gắn chip, người dân phải đặt thẻ lên thiết bị đọc để thu thập ảnh chân dung, vân tay; sau đó thiết bị sẽ phân tích dữ liệu, đối sánh dữ liệu sinh trắc đã lưu trên chip thẻ CCCD. Chỉ khi hai dữ liệu trùng khớp thì người dân mới thực hiện được các thao tác để rút tiền.

Nếu như trước kia, mất thẻ ATM mà bị lộ mật khẩu, kẻ gian có thể dùng thẻ rút hết tiền trong tài khoản thì thẻ CCCD gắn chip lại khác, kẻ gian không thể rút tiền vì thông tin trên chip bảo mật phải được đối sánh và đảm bảo trùng khớp với thông tin của chủ thẻ.

Chưa kể, các ngân hàng cũng tiếp tục duy trì những quy tắc và quy trình rút tiền, đảm bảo có tài khoản của người dân. Tài khoản này sẽ được liên kết với thẻ CCCD gắn chip và người dân có thể dùng để rút tiền ở bất kỳ ngân hàng nào trong trường hợp có tài khoản và đã có thông tin liên quan tới thẻ CCCD ở ngân hàng đó.