Rò rỉ thông tin di dời Cụm Công nghiệp khiến giá đất ở Đắk Lắk "nhảy múa" không ngừng

Nguyễn Tho

Thông tin của nhiều dự án mới chỉ đồng ý về mặt chủ trương (chưa chính thức) lại bị rò rỉ ra ngoài khiến cho giá đất tăng chóng mặt ở Đắk Lắk. Các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các sở, ban ngành siết chặt việc tăng giá đất và phân lô bán nền.

Thông tin được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội

Theo Tiền Phong, ngày 26/4, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, ông Trần Trung Hiển xác nhận rằng Thông báo số 1107 đăng tải trên mạng xã hội là văn bản do ông ký, trong đó có nội dung di dời Cụm Công nghiệp Tân An ra khỏi dân cư.

dl-1-1651067743.png
Cụm Công nghiệp Tân An

"Thành phố và các huyện, thị xã đang làm quy hoạch giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045, trong đó TP.Buôn Ma Thuột đang hướng đến là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên. Về lâu dài cần phải tính toán xem khu công nghiệp để giữa lòng thành phố có phù hợp không? Nếu không, phải tính đến phương án quy hoạch và phải có những bước đi cụ thể, có lộ trình, di dời đến đâu, khi nào...? Việc quy hoạch này còn phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt", ông Hiển cho hay.

Trước thông tin do thông báo này lộ ra và được chia sẻ trên mạng xã hội facebook khiến cho giá đất ở khu vực này "nhảy múa" không ngừng, ông Hiển cho rằng đây không phải là văn bản mật, hơn nữa là chủ trương về quy hoạch nên cần phải công khai, minh bạch.

Theo tìm hiểu, vừa qua, Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk thống nhất rằng về mặt chủ trương di dời Cụm Công nghiệp Tân An ra khỏi trung tâm TP.Buôn Ma Thuột. Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo UBND TP.Buôn Ma Thuột phối hợp với đơn vị tư vấn, Cty CP Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland nghiên cứu, triển khai thực hiện các thủ tục để đưa vào quy hoạch chung của thành phố.

Sau đó, nội dung của buổi làm việc này đã được Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cụ thể hóa tại thông báo số 1107.

Một lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Lắk cho hay, vừa qua, Tỉnh ủy đã giao cho TP.Buôn Ma Thuột và nhà quy hoạch (một công ty tư vấn nước ngoài) tính toán liên quan đến việc quy hoạch thành phố. "Trong tương lai, có thể mở rộng TP.Buôn Ma Thuột và phải sáp nhập một số khu vực lân cận. Khi đó Cụm công nghiệp Tân An đặt ngay giữa lòng thành phố cần phải tính toán di dời", vị này cho biết thêm.

Giá đất thôn buôn tăng lên đột biến

Vừa qua, tại Đắk Lắk rò rỉ thông tin các tập đoàn kinh tế lớn đầu tư các dự án bất động sản, khu nghỉ dưỡng, sân golf... khiến đất ở khu vực vùng ven TP.Buôn Ma Thuột tăng giá "chóng mặt". Có thể kể đến ở các xã Ea Tul, Hòa Xuân, Hòa Phú, Hòa Thắng và xã Ea Kao thuộc TP.Buôn Ma Thuột, xã Cư Suê và xã Cuôr Đăng (huyện Cư M'gar, giáp TP.Buôn Ma Thuột)...

Đơn cử như, buôn Aring thuộc xã Cuôr Đăng có hồ Ea Nhái, nơi đang được đồn đoán, có một tập đoàn kinh tế lớn sắp đầu tư dự án "khủng". Khoảng hơn 1 năm trở lại đây, giá đất nông nghiệp tại buôn này tăng lên chóng mặt. "Những năm trước, mỗi hecta đất rẫy (đất nông nghiệp) giá khoảng 300 triệu đồng, nay 1 sào có thể lên đến hàng tỷ đồng, tùy vị trí. Người dân chỉ cần rao bán, lập tức có nhiều người đến mua ngay, rồi phân lô, tách thửa", anh Y.K.L (sn 1983, ngụ tại buôn Aring) cho biết.

Hồ Ea Nhái còn có diện tích bao trùm lên địa phận huyện Krông Pắk. Theo người dân địa phương chia sẻ, giá mỗi hecta đất nông nghiệp trước đây dao động từ 600-700 triệu đồng nay bị đẩy lên 2-3 tỷ đồng. Những vị trí gần hồ thì giá đất tăng cao hơn 10 lần.

dlac-2-1651068335.png
Người dân rao bán đất tại khu vực hồ Ea Nhái, xã Cuôr Đăng - nơi được đồn đoán có dự án 10.000 tỷ đồng

Thêm vào đó, gần đây trên mạng xã hội facebook lan truyền công văn số 2127 (ngày 18/3) của UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý để Công ty Cổ phần cà phê Ea Pốk tài trợ kinh phí lập quy hoạch khu dân cư rộng 56,7 hecta tại xã Cư Suê, huyện Cư M'gar. Thông tin này nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi, khiến cho giá đất tăng cao.

dlac-3-1651068335.png
Đóng cọc để phân lô ở khu vực gần hồ Ea Nhái, xã Cuôr Đăng

Tương tự đó, thông tin Liên danh Công ty TNHH Bình Minh và Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô INCOLAND khảo sát, nghiên cứu lập hồ sơ đề xuất đầu tư dự án Khu dân cư, du lịch và nghỉ dưỡng trong phạm vi khoảng 68 hecta tại khu vực ven hồ Ea Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng cũng làm cho giá đất nơi đây "chao đảo".

Một lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Lắk thừa nhận, có một số bộ phận đầu cơ đất, thổi giá cao bất thường. Việc này sẽ để lại hệ lụy về sau. "Khi nhà nước thu hồi đất (ở khu vực đồn đoán có dự án) sẽ rất khó khăn, do giá đất bồi thường theo quy định sẽ thấp hơn nhiều so với giá đất biến động", vị này cho biết.