Quý I/2022: Petrolimex ghi nhận doanh thu thuần đạt 67.020 tỷ đồng, tăng 75% so với cùng kỳ

Nguyễn Thị Thùy

Dù có doanh thu thuần khá ấn tượng nhưng lãi ròng trong quý I/2022 của Petrolimex lại giảm 63% so với cùng kỳ năm trước. 

Theo Nhịp sống kinh tế, mới đây Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex - MCK: PLX) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022. Báo cáo ghi rõ, doanh thu thuần trong quý đầu năm nay của Petrolimex đạt 67.020 tỷ đồng, tăng 75% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp chỉ đạt 442 tỷ đồng, con số này giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, lãi ròng của Petrolimex cũng giảm 63%, chỉ đạt mức 243 tỷ đồng.

Việc kết quả kinh doanh quý I/2022 so với cùng kỳ năm trước có nhiều biến động, Petrolimex đã có báo cáo giải trình một cách cụ thể. Theo doanh nghiệp này, lợi nhuận sau thuế quý đầu năm nay giảm mạnh là do biến động giá dầu thế giới cũng như nguồn cung xăng dầu tại thị trường trong nước.

Cụ thể, trong quý I/2022, khi các giải pháp ứng phó với dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia đã có hiệu quả, vì thế mà hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như giao thương trong nước và trên thế giới dần trở về nhịp độ như bình thường. Điều này khiến nhu cầu về sử dụng xăng dầu tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, cuộc chiến nổ ra giữa Nga và Ukraine đã khiến các vấn đề về nguồn cung năng lượng nảy sinh.

petro-1651826407.jfif

Từ ngay đầu quý, giá dầu thế giới đã có xu hướng biến động mạnh. Từ 75,88 USD/thùng ban đầu, giá dầu ở cuối quý I/2022 đã tăng vọt thêm 35%, lên mức 102,07 USD/thùng, có thời điểm còn lên tới lên đến 128 USD/thùng.

Chưa kể, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn bị sự cố phải ngừng sản xuất trong quý đầu năm nay và buộc phải cắt giảm xuống mức từ 55 đến 80% công suất. Chính vì thế, nhà máy không thể đáp ứng được lượng cam kết theo như các hợp đồng đã đề ra. Vào thời điểm giá xăng dầu thế giới leo thang liên tục, duy trì ở mức cao khiến áp lực về xăng dầu càng thêm đè nặng lên vai của doanh Petrolimex.

Theo Petrolimex - doanh nghiệp nhà nước giữ hơn 48% thị phần phân phối xăng dầu trong nước, biên lợi nhuận gộp của hoạt động kinh doanh xăng dầu trong quý đầu năm nay giảm so với cùng kỳ năm trước là do tập đoàn phải thay đổi kế hoạch nhập mua cũng như tìm kiếm nguồn cung tức thời với mặt bằng giá cao hơn từ các nhà sản xuất khác.  

Không riêng gì Petrolimex, nhiều doanh nghiệp khác cũng phải ngậm ngùi sụt giảm doanh thu trong bối cảnh giá xăng dầu biến động thất thường. Điển hình như Thanh Lễ đã bị giảm 22% lợi nhuận trước thuế so với cùng kỳ năm trước và chỉ đạt 571 tỷ đồng. Trong khi đó, NSH Petro giảm sâu 72% so với cùng kỳ, chỉ còn 15 tỷ đồng.

Trái ngược với Petrolimex, PV OIL (mã chứng khoán: OIL) - nhà bán lẻ xăng dầu lớn thứ hai tại Việt Nam lại vừa chứng kiến một quý thăng hoa. Theo đó, doanh thu quý đầu năm 2022 của PV OIL tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 23.288 tỷ đồng. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp cũng tăng gấp rưỡi lên 283 tỷ đồng, hoàn thành 70% kế hoạch cả năm.