Quý I/2022: Lợi nhuận Vinamilk sụt giảm mạnh, cổ phiếu lọt đáy 2 năm

Nguyễn Thị Thùy

Bất chấp doanh thu tăng nhưng lãi gộp của Vinamilk trong quý I/2022 lại giảm so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân đến từ áp lực của các chi phí sản xuất, giá nguyên vật liệu đầu vào ngày càng gia tăng.

Theo Dân Trí, mới đây Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã chứng khoán: VNM) đã tiến hành công bố doanh thu thuần quý I/2022. Theo như báo cáo của công ty, doanh thu trong quý đầu năm nay đã tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 13.878 tỷ đồng, hoàn thành 21% chỉ tiêu kế hoạch năm.

Đáng chú ý, thị trường nội địa chiếm gần 85% tổng doanh số của công ty và ghi nhận mức tăng trưởng 4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thị trường nước ngoài chiếm hơn 2.200 tỷ đồng doanh thu còn lại, ghi nhận mức tăng trưởng 10%. Bên cạnh đó, lãi sau thuế của Vinamilk trong quý I/2022 đã 12% so với cùng kỳ 2021, đạt được 23% kế hoạch lợi nhuận sau 3 tháng đầu năm.

Có thể thấy, dù doanh thu của Vinamilk tăng nhưng lãi gộp lại giảm so với cùng kỳ năm trước. Theo báo cáo của công ty, lãi gộp trong quý này giảm là do áp lực từ chi phí sản xuất gia tăng. Bên cạnh đó, giá nguyên liệu đầu vào tiếp tục duy trì ở mức cao, thiếu hụt nguồn cung và khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu khiến biên lợi nhuận gộp của Vinamilk đã giảm hơn 3%.

vinamilk-1651628856.jpg

Bù lại, doanh nghiệp vẫn duy trì được mức giá đầu vào nguyên liệu một cách hợp lý. Cụ thể, Vinamilk đã áp dụng một số biện pháp như chủ động nguồn cung trong nước, sở hữu những đơn hàng mua với số lượng lớn. Do đó, các chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp của công ty không chênh lệch nhiều so với cùng kỳ năm trước. 

Riêng với công ty con của Vinamilk là Mộc Châu Milk (mã chứng khoán: MCM), lợi nhuận ròng quý I/2022 của doanh nghiệp đã tăng mạnh hơn 70% so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, lợi nhuận ròng của Mộc Châu Milk trong quý đầu năm đã lên 86 tỷ đồng. Thời điểm hiện tại, biên lợi nhuận ròng của doanh nghiệp này đã cao gần gấp đôi so với thời điểm trước khi về chung một nhà với Vinamilk.

Trước đó, trong phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên, Tổng giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên cho biết, có nhiều yếu tố tác động đến giá cổ phiếu trên thị trường. Vì thế, HĐQT Vinamilk không có chủ trương mua cổ phiếu quỹ để cứu giá cổ phiếu. Thay vào đó, ban lãnh đạo sẽ cố gắng dẫn dắt công ty phát triển bền vững, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

Nữ Ceo này cũng nhấn mạnh, quan điểm thị trường sữa trong nước vẫn chưa bão hòa. So với các nước phát triển trong khu vực, mức tiêu thụ sữa bình quân trên đầu người tại Việt Nam còn rất thấp. Do đó, nhu cầu tiêu thụ sẽ tăng thêm khi GDP cũng như thu nhập của người dân tăng lên. Mỗi năm, trung bình có thêm 1 triệu trẻ em ra đời, cơ cấu dân số có sự chuyển đổi nhưng vẫn tăng thêm.

Đến năm 2025, quy mô thị trường sữa của Việt Nam dự kiến ở mức gần 140.000 tỷ đồng. Trong giai đoạn này, mục tiêu của Vinamilk là đạt mức doanh thu 86.000 tỷ đồng.