Quý I/2022: Lợi nhuận sau thuế của Coteccons là 29 tỷ đồng, vượt luôn mục tiêu của cả năm

Nguyễn Thị Thùy

Kết thúc quý đầu năm 2022, lợi nhuận sau thuế của Coteccons đạt 29 tỷ đồng, giảm hơn một nửa so với kỳ trước. Tuy nhiên, năm nay công ty lại đặt mục tiêu khiêm tốn chỉ lãi 20 tỷ đồng.

Theo Nhịp sống kinh tế, mới đây Cổ phần Xây dựng Coteccons (Mã CK: CTD) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất Quý I/2022. Từ báo cáo tài chính hợp nhất có thể thấy, trong quý đầu năm nay Coteccons đã ghi nhận nhiều con số khá ấn tượng so với mục tiêu đề ra. 

Cụ thể, doanh thu thuần về bán hàng cũng như cung cấp dịch vụ của Coteccons trong quý I/2022 đạt 1.900 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm ngoái, khoản mục này ghi nhận mức cao hơn với hơn 2.500 tỷ đồng. 

Ngoài ra, lợi nhuận gộp của công ty cũng giảm 45% so với cùng kỳ năm trước, từ hơn 120 tỷ đồng xuống chỉ còn 66,6 tỷ đồng. Kết thúc quý I/2022, lợi nhuận sau thuế của công ty đạt mức 29 tỷ đồng, giảm hơn một nửa so với kỳ trước.

cotecon-1-1651484209.jpg

Điều đáng nói, trong năm 2022, “ông lớn” ngành xây dựng tại Việt Nam đã đặt ra mục tiêu doanh thu là 15.010 tỷ đồng. Con số này tăng 65% so với thực hiện năm 2021. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của Coteccons dự kiến giảm 17% còn 20 tỷ đồng.

Có thể thấy, dù lợi nhuận giảm so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên Coteccons mới kết thúc quý đầu năm đã vượt kế hoạch lợi nhuận 9 tỷ đồng (tương đương 45%). Trong đại hội cổ đông thường niên mới diễn ra vài ngày trước, nhiều cổ đông cũng đã đưa ra câu hỏi chất vấn ban lãnh đạo Coteccons về mục tiêu lợi nhuận sau thuế khiêm tốn, chỉ 20 tỷ đồng.

Thực tế, hoạt động kinh doanh của Coteccons trong 2 năm qua đã bị ảnh hưởng rất nhiều do công cuộc tái cấu trúc cũng như thay đổi cơ cấu nhân sự cấp cao tại công ty. Đáng chú ý, một trong những nguyên nhân khiến Coteccons đạt kế hoạch lợi nhuận năm 2022 khiêm tốn như thế là do việc trích lập dự phòng tài chính rất cẩn trọng cho nợ xấu. 

Bên cạnh đó, tình trạng giá nguyên vật liệu cả trong nước và trên toàn thế giới vẫn đang tăng. Chưa kể, Coteccons luôn tập trung vào việc bảo vệ quyền lợi cũng như cuộc sống của nhân viên cũng như chất lượng công trình của công ty trong những giai đoạn khó khăn. 

Theo một đại diện khác của công ty, việc Coteccons trích lập dự phòng ngân sách 2022 đã phản ánh cực kỳ thực tế bức tranh của ngành xây dựng. Điều này đã được thể hiện từ năm 2021 và những khó khăn này không thể kết thúc trong năm 2022. Dù sẽ bị cổ đông phản đối nhưng Coteccons chỉ đưa ra mục tiêu dựa trên tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, công ty khẳng định vẫn đang tiến hành làm việc với các khách hàng cũng như những chủ đầu tư dự án đang nợ. Trong tình trạng bất khả kháng xảy ra, Coteccons sẽ công bố tên chủ đầu tư dựa trên tinh thần minh bạch, rõ ràng. Trong trường hợp cần thiết, Coteccons sẽ đưa ra tòa để thu hồi công nợ.