Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Trần Ngọc Đức

Năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19, Quảng Ninh đã luôn duy trì tinh thần chủ động, quyết liệt và đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh…

Theo vnexpress, trong một năm qua, trước bối cảnh dịch bệnh Covid - 19, tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực duy trì tinh thần quyết liệt, chủ động đổi mới trọng mọi hoạt động, điều hành, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh… Như vậy, trong vòng 5 năm liên tiếp, tỉnh Quảng Ninh vẫn giữ vững vị trí quán quân tại bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nhờ thực hiện nhiều cải cách.

Sáng ngày 27/4, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố báo cáo thường niên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021 dựa trên khảo sát gần 11.312 doanh nghiệp bao gồm hơn 10.127 doanh nghiệp tư nhân và 1.185 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài - FDI. 

quang-ninh-tiep-tuc-dan-dau-chi-so-nang-luc-canh-tranh-cap-tinh-1-1651037750.jpg
Lần thứ 5 Quảng Ninh đứng đầu bảng xếp hạng PCI

Như vậy, Quảng Ninh đã dẫn đầu bảng xếp hạng PCI trong 5 năm liên tiếp với số điểm đánh giá là 73,02, so với năm 2020 giảm gần 3 điểm. Tỉnh hiện đang đứng đầu chỉ số gia nhập thị trường với 7,98 điểm và 8,52 điểm chi phí thời gian trong giải quyết thủ tục hành chính. Quảng Ninh cũng là địa phương duy nhất nằm trong nhóm “rất tốt” vì đã có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc, giảm thiểu chi phí không chính thức, cải thiện chỉ số gia nhập thị trường, kịp thời tháo gỡ khó khăn và đồng hành cùng doanh nghiệp… 

Trong điều tra PCI 2021, các doanh nghiệp tại Quảng Ninh đã đánh giá mức “tốt” và “rất tốt” về việc ứng phó của chính quyền địa phương trước thời điểm trước dịch Covid - 19. Do đó, địa phương này là một trong những địa phương ghi nhận tỷ lệ doanh nghiệp hài lòng về quản trị dịch bệnh cao nhất cả nước. 

Năm 2021, ghi nhận hơn 1,1 tỷ USD nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào tỉnh. Tốc độ, độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh này đến năm 2021 tăng lên 10,28%. Thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 7.614 USD, đứng thứ hai cả nước. 

Bên cạnh đó, lần này cũng đánh dấu năm đầu tiên thành phố Hải Phòng vươn lên vị trí thứ hai cả nước với 70,61 điểm, so với năm 2020 tăng lên 1,34 điểm trong bảng xếp hạng PCI sau nhiều năm liên tục thuộc top 10. Vị trí thứ 3 là Đồng Tháp, tiếp theo lần lượt là Đà Nẵng và Vĩnh Phúc. Đây đều là những địa phương có nhiều sự thay đổi về những chỉ số thành phần, phát triển kinh tế và kiểm soát dịch bệnh theo sự đánh giá của doanh nghiệp. 

quang-ninh-dan-dau-chi-so-nang-luc-canh-tranh-cap-tinh-1651730410.jpg
Ảnh: minh họa

Các tỉnh, thành phố trên đều được đánh giá ở “nhóm tốt” với thang điểm từ 66 - 70 (tính trên thang điểm 100). Ngoài ra vẫn còn nhiều tỉnh thành thuộc nhóm này như Hà Nội, Bắc Ninh, Bình Dương, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ. Đây đều là những địa phương được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao ở chỉ số cắt giảm thủ tục hành chính, tháo gỡ gánh nặng tuân thủ các thủ tục cấp phép kinh doanh có điều kiện và giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo VCCI, điều tra PCI năm 2021 diễn ra trong giai đoạn rất khó khăn vì tình hình dịch bệnh Covid - 19 kéo dài. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn có đánh giá tích cực về chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tại Việt Nam sẽ duy trì xu hướng cải thiện. Việc cải cách hành chính có nhiều chuyển biến tích cực. Tiếp đó, các địa phương đã nỗ lực trong công tác phòng chống tham nhũng để giảm gánh nặng chi phí không chính thức cho doanh nghiệp. 

Gần 21% doanh nghiệp cho biết, trước đó đã trả chi phí không chính thức cho cán bộ kiểm tra, thanh tra. So với năm 2020, con số này đã giảm khoảng 7,7%. Tỷ lệ doanh nghiệp trả chi phí không chính thức trong đấu thầu so với năm 2020 đã giảm còn 36,8%. Gần 21,4% các doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết tình trạng “chạy án” đang khá phổ biến, tuy nhiên đã giảm 2,6% so với năm 2020. 

quang-ninh-tiep-tuc-dan-dau-chi-so-nang-luc-canh-tranh-cap-tinh-2-1651037767.jpg
Bảng xếp hạng PCI 2021

VCCI cho rằng chính quyền các tỉnh, thành phố toàn quốc cần đẩy mạnh hơn nữa trong việc giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến, cải cách lĩnh vực thuế, bảo hiểm, môi trường, đất đai, xây dựng và quản lý thị trường. Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế VCCI cho rằng: “Các thủ tục cấp phép kinh doanh có điều kiện phải là trọng tâm cải cách trong thời gian tới, khi gánh nặng chi phí tuân thủ với doanh nghiệp còn lớn”.

Với những doanh nghiệp FDI, họ cho rằng môi trường kinh doanh tại Việt Nam đã có nhiều cải thiện đáng kể. Theo đó, những gánh nặng thanh tra, kiểm tra hay các chi phí không chính thức được giảm xuống. Chất lượng lao động và cơ sở hạ tầng cũng cải thiện rõ rệt theo thời gian. 

Dù vậy, chính quyền các địa phương để duy trì sức hút với các nhà đầu tư nước ngoài cần phải cải cách thêm nữa thủ tục hành chính về thuế, xuất nhập khẩu, bảo hiểm xã hội, đăng ký đầu tư,... Hơn nữa, Việt Nam nên tạo ra nhiều điều kiện hơn cho các doanh nghiệp FDI trong khi thực hiện thủ tục triển khai dự án đầu tư, nhất là việc cấp phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường…

Về các thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt hay cách thức ứng phó với Covid - 19 và các biện pháp phòng chống dịch bệnh do chính quyền địa phương triển khai. Theo người đại diện VCCI, chính sách trợ giúp doanh nghiệp phục hồi và phát triển hậu Covid cần xây dựng sát với thực tế và nhu cầu cũng như khả năng phát triển của từng nhóm doanh nghiệp thì mới phát huy được hiệu quả. 

PCI là bộ chỉ số hợp thành bởi các chỉ số thành phần, như chi phí gia nhập thị trường, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, chi phí tiếp cận đất đai, môi trường kinh doanh,... Việt Nam đang sử rộng rộng rãi chỉ số PCI để đánh giá mức độ thuận lợi của đối thủ hành chính tại cơ quan Nhà nước cấp tỉnh khác nhau, cũng như mức độ hỗ trợ của chính quyền địa phương theo đánh giá của doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn. Chỉ số này được xây dựng từ năm 2005 và tới nay đã hoạt động được 17 năm.