Nửa đầu năm 2022: Doanh thu PVN gần 469.000 tỷ đồng, gấp đôi kế hoạch đề ra

Nguyễn Thị Thùy

Trong bối cảnh giá dầu thô thế giới tăng cao liên tục, PVN đã triển khai nhiều giải pháp để duy trì và gia tăng sản lượng khai thác. Nhờ đó, khai thác dầu thô 6 tháng đầu năm đã vượt 23% kế hoạch, doanh thu cũng gấp đôi kế hoạch 6 tháng đã đề ra. 

Ngày 6/7, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam - PVN) đã công bố kết quả 6 tháng đầu năm với các chỉ tiêu tài chính vô cùng tích cực. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm nay, doanh thu của PVN đạt 468.300 tỷ đồng, gấp đôi kế hoạch 6 tháng đề ra, đồng thời đạt 84% kế hoạch năm, so với cùng kỳ năm trước đã tăng 55%.

Tập đoàn cũng đã nộp 66.100 tỷ đồng vào danh sách, hoàn thành và vượt 2% kế hoạch năm 2022, tăng 41% so với cùng kỳ năm trước và vượt 2,2 lần kế hoạch 6 tháng.

Theo lãnh đạo PVN, trong nửa đầu năm, tình hình thế giới đã có nhiều biến động lớn. Trong đó, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã cản trở sự phục hồi vốn dĩ mong manh của toàn cầu, đồng thời đẩy giá cả hàng hóa, nguyên vật liệu, năng lượng ngày một tăng cao. Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế thế giới cũng bị kéo chậm lại, tình trạng lạm phát trên toàn thế giới ngày càng trầm trọng.

doanh-thu-pvn-1657102683.jpg
 

Những bất ổn kinh tế và địa chính trị cũng làm giảm niềm tin vào kinh doanh và đầu tư, khiến triển vọng kinh tế ngắn hạn ngày một suy yếu. Bên cạnh đó, các biện pháp phòng dịch Covid-19 của Trung Quốc và xung đột tại Ukraine khiến tốc độ tăng trưởng ngành sản xuất toàn cầu chậm lại, khiến các chuỗi cung ứng hàng hóa bị gián đoạn, đẩy lạm phát gia tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua.  

Theo nhận định của lãnh đạo PVN, tình hình thế giới đã, đang và sẽ tác động không nhỏ đến các hoạt động của tập đoàn, bao gồm việc tăng giá và làm gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào... Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm, huy động khí cho sản xuất điện ở trong nước so với kế hoạch vẫn ở mức thấp; trong khi nhu cầu, giá phân bón đang sụt giảm… 

Trong bối cảnh giá dầu thô thế giới tăng cao liên tục, PVN đã triển khai nhiều giải pháp để duy trì và gia tăng sản lượng khai thác. Nhờ đó, khai thác dầu thô 6 tháng đầu năm đạt 5,48 triệu tấn, đã vượt 23% kế hoạch, doanh thu cũng gấp đôi kế hoạch 6 tháng đã đề ra. Ngoài ra, sản lượng khai thác dầu 6 tháng cũng vượt cao so với kế hoạch; công tác quản trị sản lượng khai thác tại các lô, mỏ chủ lực của toàn tập đoàn cũng được tăng cường tối đa, áp dụng hiệu quả và kịp thời các giải pháp, biện pháp kỹ thuật gia tăng sản lượng. 

Trong 6 tháng đầu năm sản xuất xăng dầu của PVN đã vượt 14% kế hoạch, sản xuất đạm vượt 8% kế hoạch; sản xuất, cung ứng khí, điện, các sản phẩm năng lượng khác cũng đều được ghi nhận ở mức cao.

Ông Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch HĐTV PVN nhận định, trong 6 tháng cuối năm, bên cạnh những khó khăn thì PVN cũng có thêm nhiều cơ hội lớn. Chính vì thế, tập đoàn cần phải duy trì sản lượng khai thác, tận dụng cơ hội giá dầu để tăng cường đóng góp cho kinh tế đất nước, bù đắp cho nhiều ngành kinh tế đang suy giảm.