Nóng: Bộ GD-ĐT chính thức chốt lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Nguyễn Thị Thùy

Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ có tổng cộng 5 bài thi gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra trong các ngày 7,8 và 9/7 (thi trong 2 ngày và 1 ngày dự phòng). Lịch thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn giữ nguyên theo đúng kế hoạch do không có địa phương nào lùi thời gian kết thúc năm học (chậm hơn 30/6). 

VTV thông tin, theo lịch thi này, vào ngày 6/7, thí sinh sẽ đến phòng thi để làm thủ tục dự thi và đính chính sai sót (nếu có), sau đó nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi; ngày 9/7 là ngày thi dự phòng của các thí sinh.

Trên cơ sở đánh giá tác động của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để quyết định phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022.

tot-nghiep-1-1650355251.jpeg
Trên cơ sở đánh giá tác động của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để quyết định phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022. Ảnh: minh họa

Theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tùy theo tình hình dịch bệnh, căn cứ vào đề xuất của chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể xem xét về việc tổ chức thêm một đợt thi bổ sung cho những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không thể dự thi theo lịch thi chung ở trên. Đây cũng là việc đã từng thực hiện trong các năm 2020 và 2021 vừa qua.

Được biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có 5 bài thi, bao gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Theo đó, thí sinh là học sinh lớp 12 sẽ phải dự thi 4 bài để xét tốt nghiệp THPT, bao gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội (thí sinh sẽ được chọn một trong hai).

Trong số 5 bài thi này, chỉ có bài ngữ văn là thi theo hình thức tự luận. Riêng các bài thi còn lại sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Nội dung đề thi nằm trong chương trình cấp THPT và chủ yếu là thuộc kiến thức lớp 12. Trong đó, chủ yếu là nội dung đáp ứng yêu cầu xét tốt nghiệp THPT, nhưng có các câu hỏi phân hóa phù hợp. Nguyên nhân bởi, kết quả thi tốt nghiệp THPT là cơ sở cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tuyển sinh.

Đáng chú ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn áp dụng Quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông ban hành kèm Thông tư 02/VBHN-BGDĐT ngày 4/5/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã công bố đề thi tham khảo. 

Trước đó, theo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022, sau kỳ thi tốt nghiệp THPT thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. Bên cạnh đó, mỗi thí sinh sẽ chỉ đăng ký 1 lần, không được đổi nguyện vọng như trước đây.