Nỗi trăn trở của những người con xa quê đang "loay hoay" với cuộc sống: Tết năm nay có về không?

Phạm Thị Tâm
Hiện nay, câu chuyện của người đàn ông 30 tuổi đang chênh vênh giữa đời có lẽ sẽ khiến cho nhiều người phải suy nghĩ.

Một năm sắp kết thúc, người người háo hức đến ngày về quê ăn Tết bên gia đình. Bên cạnh công việc hiện tại, việc quan trọng nhất là tranh giành vé xe, vé tàu về nhà.

Người trẻ với nỗi trăn trở khi một năm kết thúc, năm mới lại đến

Theo Phụ nữ Việt Nam, anh H tâm sự “Năm nay không về nhà ăn Tết”.

Được biết, tết năm nay anh sẽ bước qua tuổi 30, trong quan niệm của nhiều người ở thế hệ trước thì 30 tuổi đầu mà vẫn chưa có nhà, có xe và không có tiết kiệm thì xem như thất bại. Dĩ nhiên là anh chưa kết hôn, sự nghiệp cũng chưa đến đâu và hiện tại đang là quản lý nhỏ cho một công ty thương mại.

Anh H nói với một vẻ mặt dửng dưng rằng: “Anh thất bại lắm nhỉ?”.

Câu hỏi này thật khó trả lời bởi vì còn tùy thuộc vào nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Anh H cười nói rằng, tiêu chuẩn ngày nay là tiền và quyền mà. Nếu cứ xem anh sống có đạo đức và tính cách phóng khoáng, làm việc chăm chỉ, thích đổi mới hay đi hiến máu nhân đạo. Nhưng ở trong mắt của mọi người thì tất cả những phẩm chất này đều không bằng sức hấp dẫn của đồng tiền và quyền lực.

Vậy nên, đây có phải là lý do anh H không về quê đón Tết?

noi-tran-tro-cua-nhung-nguoi-con-xa-que-dang-loay-hoay-voi-cuoc-song-tet-nam-nay-co-ve-khong-1-1669350588.jpg
Không biết từ lúc nào mà nhiều người đã phát hiện ra cảm giác ngày Tết đã trở nên nhạt nhòa và sự mong đợi Tết đến thay bằng cảm giác hào hứng để được lười biếng nằm ngủ cả ngày ở trên giường, thoát khỏi cuộc sống vội vã ở nơi thành thị

Anh H nói: “Nếu năm nào về nhà cũng bị người thân cười cợt còn bạn bè thì hỏi về tiền lương, thúc giục kết hôn rồi lại so sánh với con nhà người ta. Một năm hai năm còn có thể nhịn được nhưng năm nào cũng như thế thì suy nghĩ về quê ăn tết cũng đã nguội lạnh dần”. Có thể thấy, câu chuyện của người đàn ông 30 tuổi đang chênh vênh giữa đời có lẽ sẽ khiến cho rất nhiều người phải suy nghĩ.

Cũng có nhiều người sống ở dưới hình bóng của con nhà người ta từ nhỏ cho đến lớn. Vốn dĩ nghĩ rằng khi trưởng thành thì sẽ không còn bị so sánh nhưng trên thực tế lại hoàn toàn trái ngược lại. Cụ thể, càng lớn thì sẽ có nhiều điều để so sánh và nhất là trong những năm mới đoàn viên tụ họp.

Một cô gái cũng đã kể câu chuyện của mình ở trên nền tảng Zhihu và được đông đảo cư dân mạng đồng tình: "Tôi cũng là người luôn sống dưới hình bóng của con nhà người ta.

Theo đó, anh họ của cô là người học rất giỏi từ nhỏ. Mỗi năm Tết đến nhà bà ngoại thì họ hàng lúc nào cũng so sánh thành tích học tập của cô với anh ấy. Mặc dù là hai đứa học khác trường nhưng điều đó cũng chẳng khiến cho họ ngừng so sánh. Cô học Toán rất kém nên năm nào cũng bị lép vế dưới con điểm mười trọn vẹn của người anh họ. Mỗi năm Tết đến thì cô rất sợ đến nhà bà ngoại.

Khi lên đại học thì cô dì chú bác cũng đã lấy thành tích đại học của cô ra so sánh với người anh họ rồi so đo tiền lương xem ai là người hãnh diện hơn, ai xuất ngoại nhiều hơn,... Năm nào cũng thế.

Nói tóm lại, con nhà người ta không chỉ tồn tại cùng bạn học tập đến trường mà còn cùng bạn lên lớp theo năm tháng.

noi-tran-tro-cua-nhung-nguoi-con-xa-que-dang-loay-hoay-voi-cuoc-song-tet-nam-nay-co-ve-khong-2-1669350580.jpg
Có thể thấy, cái Tết cũng có lẽ là thời gian bị chạnh lòng nhiều nhất đối với những người còn đang loay hoay với cuộc sống hiện tại, chính vì thế mà có nhiều người đã lựa chọn cách không về nhà và không đoàn viên cũng như chấp nhận ở một mình để không phải đối mặt với những phiền muộn dù là ít hay nhiều

Càng lớn, vị Tết càng nhạt nhưng vẫn nên về

Không biết từ lúc nào mà nhiều người đã phát hiện ra cảm giác ngày Tết đã trở nên nhạt nhòa. Sự mong đợi Tết đến thay bằng cảm giác hào hứng để được lười biếng nằm ngủ cả ngày ở trên giường, thoát khỏi cuộc sống vội vã ở nơi thành thị. Lúc còn nhỏ, trong thời gian nghỉ Tết thì cả ngày chỉ biết rong ruổi ngoài đường cùng với bạn bè. Cuộc vui chơi chỉ thực sự kết thúc khi mà tiếng gọi về nhà ăn cơm của bố mẹ vang lên. Hiện tại thì như thế nào? Ngày Tết chỉ thích ngồi ở nhà và lướt chiếc điện thoại và thậm chí còn chẳng có hứng thú ra ngoài đi chơi.

Khi Tết đến, họ hàng càng quan tâm đến với bạn hơn và rất thích so sánh với con cái của họ. Bạn sẽ nghe được nhiều lời nhắc nhở cho tiền mừng tuổi. Một năm cần kiệm chắt chiu từng đồng sẽ sạch sẽ nhanh chóng, không chỉ là tiền mừng mà vẫn còn nhiều khoản chi khác. Đi họp mặt bạn học cũ, nhìn thấy thành công và có nhà cao cửa rộng, tình yêu thì hạnh phúc. Nếu như bản thân thua thiệt thì sẽ không tránh khỏi được cảm giác tủi thân.

noi-tran-tro-cua-nhung-nguoi-con-xa-que-dang-loay-hoay-voi-cuoc-song-tet-nam-nay-co-ve-khong-3-1669350588.jpg
Khi Tết đến, họ hàng càng quan tâm đến với bạn hơn và rất thích so sánh với con cái của họ. Bạn sẽ nghe được nhiều lời nhắc nhở cho tiền mừng tuổi, một năm cần kiệm chắt chiu từng đồng sẽ sạch sẽ nhanh chóng, không chỉ là tiền mừng mà vẫn còn nhiều khoản chi khác

Có thể thấy, cái Tết cũng có lẽ là thời gian bị chạnh lòng nhiều nhất đối với những người còn đang loay hoay với cuộc sống hiện tại. Chính vì thế mà có nhiều người đã lựa chọn cách không về nhà và không đoàn viên cũng như chấp nhận ở một mình để không phải đối mặt với những phiền muộn dù là ít hay nhiều. Cũng có không ít người đã có cảm giác về nhà như ngồi ở trên gai nhưng nơi đây lại còn có người mà mình thương yêu nên không về thì sẽ không được.

Tuy nhiên, chúng ta trưởng thành từng ngày, ba mẹ cũng đã già đi theo năm tháng. Cứ cho là sẽ trải qua biết bao thăng trầm cay đắng thì thôi hãy về nhà đón vài cái Tết trước khi quá muộn.