Những nhà đầu tư “táo bạo” nhất Phố Wall với nỗi buồn u ám, mất trắng những khoản lãi cao "cày cuốc" suốt 2 năm

Phạm Thị Lý

Nhóm day trader trên TTCK Mỹ đang khép lại "sự giàu có" nhanh chóng giống như cách họ bắt đầu "xâm nhập" thị trường. Nhóm nhà đầu tư này được coi là liều lĩnh nhất Phố Wall. Trong thời kỳ dịch bệnh, họ nổi tiếng trong việc thúc đẩy tăng giá mạnh mẽ của thị trường.

Theo Nhịp sống kinh tế, Morgan Stanley ước tính, trong năm 2022 thị trường biến động đã khiến các nhà đầu tư "gà mờ" mất trắng lợi nhuận mà họ đã kiếm được trước đó. Những người mới tham gia thị trường vào đầu năm 2020, được ngân hàng tính toán sử dụng dữ liệu giao dịch và dữ liệu công khai.

Tình trạng lạm phát đang “đánh bại” những chính sách tiền tệ và những khoản lợi nhuận đáng chú ý. Các NHTW trên thế giới đang xoay sở để điều chỉnh lãi suất. Chính sách kích thích được tung ra vào tháng 3/2020, những công ty được nhóm đầu cơ ưu ái vì có vốn tăng giá mạnh, đang dần rơi vào "thị trường con gấu".

nhung-nha-dau-tu-tao-bao-nhat-pho-wall-voi-noi-buon-u-am-1-1652107643.jpg
Nhà đầu tư hung hãn nhất phố Wall mất trắng khoản lãi đậm

Matthew Tuttle CEO của Tuttle Capital Management LLC, Matthew Tuttle cho biết: "Khi Covid-19 bùng phát, rất nhiều người bắt đầu giao dịch vì vậy kiến thức đầu tư mà họ có đó là một thị trường hầu như chỉ tăng giá, được hưởng lợi nhờ vào Fed nới lỏng chính sách. Và khi Fed trở nên cứng rắn hơn vào tháng 11 thì tất cả những điều đó đã thay đổi. Nhưng, vì chưa bao giờ họ nhìn thấy một thị trường không được Fed hỗ trợ cho nên họ không nhận ra điều này. Để rồi kết quả xảy ra thật đáng sợ."

Tuy vậy, người ta đặt ra câu hỏi rằng liệu những nhà đầu tư hung hãn day trader có trở lại thị trường không? Và bất ngờ câu trả lời lại là có. Các chuyên gia trước đó đã báo động về thảm họa  năm 2020 khi mà các nhà đầu nhỏ lẻ trỗi dậy. Những ứng dụng giao dịch miễn phí đã thúc đẩy nhóm nhà đầu tư này nhiều lần hồi sinh các cổ phiếu chuẩn bị "rơi xuống vực". Rất có thể, những người này sẽ thử sức thêm lần nữa.

Tuy vậy, trong thời kỳ "đầu tư điên cuồng" những cổ phiếu không thể tránh khỏi những khoản lỗ kinh hoàng. Với AMC Entertainment Inc, từ tháng 6/2021  đã giảm 78% và mức giảm trong năm nay là 49%. Cổ phiếu mà Goldman Sachs theo dõi đã tăng hơn gấp hai lần tính từ đầu năm 2020 đến tháng 11/2021, đây là loại cổ phiếu được nhà đầu tư nhỏ lẻ vốn ưa thích. Sang đến năm nay, rổ cổ phiếu này giảm đến 32% so với trước đó, giảm gấp đôi mức giảm của S&P 500. Có lẽ đây là mức sụt giảm thị trường đáng chú ý nhất.

nhung-nha-dau-tu-tao-bao-nhat-pho-wall-voi-noi-buon-u-am-2-1652107700.jpg

Tỷ lệ lãi/lỗ ước tính của nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ kể từ tháng 1/2020 so với S&P 500

Kể từ năm 2021, khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ nghiệp dư trở nên nổi tiếng vì những cuộc tranh luận trên Reddit để đẩy một số nhà đầu tư chuyên nghiệp vào thế bị "ép mua" và xáo trộn trật tự trên Phố Wall. Theo Bloomberg Intelligence ước tính các nhà đầu tư nhỏ lẻ có khoảng thời gian chiếm 24% tổng khối lượng giao dịch trên Phố Wall. Sức ảnh hưởng của họ đã giúp những bài đăng trên Reddit và Stocktwist trở thành "thông tin cực kỳ cần thiết" cho những ai có muốn nắm bắt thông tin về thị trường.

Khi thị trường chứng khoán Mỹ mất 9 nghìn tỷ USD vốn hóa vào năm 2022, "đội quân" day trader vẫn đứng khá chắc chắn khi nói đến các vị trí của họ trên thị trường. Trong khi, các quỹ quản lý tài sản chuyên nghiệp thì lại phải "rút lui" khỏi thị trường. Chẳng hạn như, bộ phận môi giới của Morgan Stanley đưa ra dữ liệu, tỷ trọng các loại tài sản rủi ro bị các quỹ phòng hộ đã cắt giảm trong nhiều tháng, khiến cho tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu của họ tụt xuống mức thấp nhất trong 2 năm.

Theo nhà phân tích Christopher Metli - thuộc nhóm nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết, hoạt động của nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ này là yếu tố cần theo dõi khi các nhà đầu tư muốn tìm kiếm thông tin và những dấu hiệu về mức đáy của thị trường chứng khoán.

Morgan Stanley còn cho rằng, có nhiều dấu hiệu cho thấy "đám đông" day trader đang dần mất đi sự kiên nhẫn đối với thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ này đã bỏ ra 14 tỷ USD để cổ phiếu vào hồi đầu tháng 4. Và đây là mức tăng chậm lần thứ 2 kể từ cuối năm 2020. Tỷ lệ quyền chọn bán thì đang áp đảo trên thị trường quyền chọn – nơi mà họ đã từng "lao như thiêu thân" vào quyền chọn mua để kiếm lợi nhuận một cách thật nhanh chóng.

Từ tháng 11, tại bộ phận quản lý khách hàng tư nhân của Bank of America –  nơi quản lý 3 nghìn tỷ USD, những khách hàng giàu có đã bỏ chạy nhanh nhất khỏi cổ phiếu trong 4 tuần vừa qua.

Dữ liệu do đơn vị môi giới hàng đầu của Morgan Stanley cho thấy các quỹ phòng hộ đã cắt giảm rủi ro trong nhiều tháng, khiến tỷ lệ vốn chủ sở hữu của họ xuống mức thấp nhất trong hai năm.

Theo các nhà phân tích của Morgan Stanley, bao gồm Christopher Metli, đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm các dấu hiệu về đáy của thị trường, hành vi bán lẻ là điều cần theo dõi. Trong thị trường quyền chọn, nơi họ từng lao vào các cuộc gọi tăng giá để kiếm lợi nhuận nhanh chóng, hoạt động hiện đang nghiêng về các lệnh giảm giá.

nhung-nha-dau-tu-tao-bao-nhat-pho-wall-voi-noi-buon-u-am-3-1652107700.jpg

Diễn biến của các cổ phiếu được nhà đầu tư nhỏ lẻ ưa thích so với S&P 500 từ đầu năm đến nay

Giacomo Pierantoni – thuộc nhóm  các nhà phân tích của Vanda Research, cho biết rằng, với tỷ lệ tiết kiệm/thu nhập khả dụng đã giảm trở lại mức trước khi có đại dịch, thì các nhà phân tích không thể dự đoán chắc chắn về khả năng nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ có tiếp thêm nguồn lực tài chính và tinh thần đủ vững vàng để tiếp tục  đẩy mạnh việc mua cổ phiếu.

Một lưu ý được họ viết vào đầu tháng này như sau: "Hiệu suất kém của nhà danh mục đầu tư đang làm cản trở đi niềm tin của nhà đầu tư nhỏ lẻ. Ngoài ra, những nhóm nhà đầu tư giàu có, kinh nghiệm kỳ cựu về thị trường cũng đang trên đà tìm đường đến các quỹ MMF để có lợi nhuận và an toàn tốt nhất. Các nhà đầu tư luôn luôn tìm hướng để vượt qua những thời kỳ khó khăn và thời gian sẽ trả lời cho câu hỏi: Liệu tâm lý “bàn tay kim cương” của các trader còn vững vàng hay không?”