Nhiều người dân Mỹ dần chuyển sang ăn chay vì giá thịt quá đắt đỏ

Trần Ngọc Đức
Chi phí sinh hoạt tăng cao khiến nhiều người Mỹ dần chuyển sang ăn chay.

Trong những năm gần đây, chế độ ăn thuần chay và chay một phần ngày càng trở nên phổ biến. Ngày càng có nhiều người dân Mỹ hướng đến chế độ ăn này vì đạo đức, lý do sức khỏe và môi trường. Thế nhưng, nhiều bài đăng trên mạng xã hội hiện nay cho thấy người tiêu dùng nước này chuyển sang ăn chạy là do giá thịt tăng cao.

Số liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy giá cá, gia cầm và thịt bò đã tăng 8,8% so với cùng kỳ. Vào cuối tháng 8, giá trung bình của thịt bò bít tết là 9,54 USD/pound, giảm từ mức 10,23 USD vào tháng 11 những so với tháng 8/2019 vẫn cao hơn 25%.

Tamara Sylvestre là một người mẹ đơn thân sống tại Chicago. Cô cho biết mình đã quyết định ăn chay nhiều hơn vì chi phí hiện nay quá đắt. Cô đã cắt giảm ăn tôm, cá hồi và thịt gà trong những tháng gần đây. Sau đó, đến tháng 7, Tamara cũng loại bỏ thịt hoàn toàn ra khỏi chế độ ăn. Chỉ khi có đợt giảm giá mạnh hoặc vào ngày bố mẹ đến chơi, cô mới mua thịt.

“Trong bối cảnh giá tăng cao như hiện nay, tôi vẫn có thể sống mà không cần thịt”, cô chia sẻ. Thế nhưng, cô thỉnh thoảng vẫn mua gà rán cho con gái 11 tuổi.

nhieu-nguoi-dan-my-dan-chuyen-sang-an-chay-vi-gia-thit-qua-dat-do-1-1663907658.jpg
Giá thịt tại Mỹ tăng cao khiến nhiều người có xu hướng chuyển sang ăn chay 

Một số người tiêu dùng Mỹ sẽ ăn chay cho đến khi giá hạ nhiệt, trong khi số khác cho biết họ sẽ áp dụng chế độ ăn này vĩnh viễn.

Cách đây nửa năm, Mary Parrish - nhà sản xuất phim hoạt hình 28 tuổi ở Atlanta đã bắt đầu đổi sữa để lấy kem làm từ thực vật. Cô cũng cũng đổi gà rán lấy thịt gà chay. Cô đã quyết định ăn chay khi thấy gói ức gà từng có giá 13 USD mà đã tăng lên 20 USD.

Mary sẽ làm pizza nhưng không có xúc xích hay ăn bánh burrito với bắt đầu rau khi nhiều sản phẩm thay thế có giá cao hơn cả thịt. Cô chia sẻ: “Những bữa ăn như vậy có giá rẻ hơn và tốt cho môi trường”.

Tại Mỹ, tình trạng hạn hán ở miền Tây xảy ra đã khiến giá thịt bò tăng mạnh. Đồng thời, các trang trại cũng bị ảnh hưởng nặng nề và có thể làm thắt chặt chuỗi cung ứng trong nhiều năm. Các nhà cung cấp đều đưa ra cảnh báo rằng người tiêu dùng sẽ gặp khó khăn vì tình trạng giá tăng mạnh, nhất là với những loại thịt thượng hạng.

Bên cạnh đó, giá thịt còn bị ảnh hưởng với các nhà máy chế biến thịt tại Mỹ đã đóng cửa vì dịch bệnh. Giá thịt hiện nay ở Mỹ cao hơn nhiều so với năm 2019 - thời điểm trước đại dịch. Lúc đó, giá thịt thăn là 9 USD/pound, còn thịt sườn là 6 USD/pound.

Chưa hết, xung đột tại Ukraine cũng gây tác động lớn đến chi phí thức ăn cho gia súc. Số liệu cho thấy giá ngô cao hơn 1,25 USD so với năm ngoái, và cao hơn 3 USD so với năm 2019.