Nhiều doanh nghiệp chơi lớn trong việc thưởng Tết: HAGL, Masan và Đường Quảng Ngãi thưởng đến trăm triệu/người

Phạm Chí Tình
Hoàng Anh Gia Lai trong năm nay đã thực sự hồi sinh sau một thập kỷ khó khăn và nợ nần chồng chất. Năm 2022, lợi nhuận của HAGL đã vượt 1.120 tỷ đồng - quay lại mức lãi lên đến nghìn tỷ đồng kể từ năm 2014 cho đến nay. Trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, mỗi thành viên của HAGL trung bình được bầu Đức thưởng 1 tháng lương, thậm chí có người nhận lên tới 150 triệu đồng.

Năm nào cũng thế, cứ mỗi dịp cuối năm câu chuyện thưởng Tết của doanh nghiệp lại trở thành một chủ đề nóng, đặc biệt sau khi hàng loạt công ty và doanh nghiệp đã công bố mức thưởng cho người lao động trong dịp Tết Nguyên Đán.  

Nếu như xét bình diện trên thị trường, mức thưởng Tết năm nay của các doanh nghiệp đã có sự phân hóa vô cùng rõ rệt. Cụ thể, có công ty thưởng Tết đến vài trăm đến vài triệu đồng, có doanh nghiệp thưởng 1-2 tháng lương nhưng cũng có công ty đã mạnh tay thưởng Tết cho nhân viên đến 6 tháng lương, thậm chí là cả trăm triệu đồng cho mỗi nhân sự. 

HAGL, Masan, Đường Quảng Ngãi... thưởng Tết lớn cho nhân viên, cao nhất lên đến 150 triệu đồng

Hoàng Anh Gia Lai trong năm nay đã thực sự hồi sinh sau một thập kỷ khó khăn và nợ nần chồng chất. Năm 2022, lợi nhuận của HAGL đã vượt 1.120 tỷ đồng - quay lại mức lãi lên đến nghìn tỷ đồng kể từ năm 2014 cho đến nay. Trong thời gian qua, trên các diễn đàn liên tục lan truyền bài viết về một nhân viên của HAGL, bài viết này có tiêu đề rằng: “Mùa xuân đến sớm với nông trường”. Bài viết này ghi nhận, nhiều nhân viên của HAGL được thưởng hơn cả một năm lương vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao phó. 

thuong-tet-2-1673421357.png
Trong dịp Tết Dương lịch cùng với Tết Nguyên đán 2023, trung bình mỗi thành viên của HAGL đều được bầu Đức thưởng cho một tháng lương, thậm chí có người còn nhận thưởng lên đến 150 triệu đồng

Không lâu sau, đại diện của HAGL cũng lên tiếng xác nhận thông tin này và cho biết, chế độ lương thưởng trong năm nay của công ty khá phấn khởi. Cụ thể, trong dịp Tết Dương lịch cùng với Tết Nguyên đán 2023, trung bình mỗi thành viên của HAGL đều được bầu Đức thưởng cho một tháng lương, thậm chí có người còn nhận thưởng lên đến 150 triệu đồng. 

Một thành viên của HAGL là Gia súc Lơ Pang, chuyên về trồng chuối và chăn nuôi gà chạy bộ, heo ăn chuối…, vị Giám đốc Nông trường Hàm Rồng 1B kiêm Giám đốc HR1B thực kiệm, không chỉ được thưởng lương tháng thứ 13 mà còn được nhận thêm khoảng 150 triệu đồng (đã trừ thuế) tiền thưởng nhờ quản lý cũng như chăm sóc vượt chuối vượt năng suất. 

Trong một diễn biến khác, tại khu vực tỉnh Quảng Ngãi, bà Nguyễn Thị Ánh Lan - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi cho biết, doanh nghiệp có mức thưởng Tết Nguyên đán 2023 cao nhất trên địa bàn tỉnh trong năm nay là Công ty CP Đường Quảng Ngãi (Mã: QNS) với mức thưởng lên đến 120 triệu đồng/người. Trong năm 2022, kết quả kinh doanh của Đường Quảng Ngãi khá khả quan khi ghi nhận doanh thu hợp nhất ước tính 8.300 tỷ đồng cùng với 1.198 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt vượt 4% kế hoạch doanh thu và 19% kế hoạch lợi nhuận đề ra cho cả năm.

Một công ty con của Masan là Công ty TNHH MTV Masan Brewery hoạt động chính trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống tại khu công nghiệp Hòa Hiệp, Phú Yên đã thưởng Tết Nguyên đán 2023 cho người lao động cao nhất là 100 triệu đồng. Trong khi đó, lãnh đạo của Công ty cổ phần Xây dựng Trường Phát - một đơn vị xây dựng nổi tiếng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cho biết: “Chúng tôi lên kế hoạch thưởng tháng 13 cho các nhân viên. Đối với các đồng chí đội trưởng, tùy theo đóng góp của công ty mà ban tổng giám đốc sẽ quyết định mức thưởng. Mức thưởng của công ty đối với cán bộ kỹ sư bình quân sẽ ở mức khoảng 100 triệu đồng trở lên một người”.

Một doanh nghiệp thưởng Tết “cào bằng” cho chủ tịch, giám đốc bằng bảo vệ; một nhà băng thưởng 6 tháng lương 

Theo ông Hồ Xuân Hiếu - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Sepon Group), đơn vị sẽ thưởng đồng đều 25 triệu đồng/người dịp Tết Nguyên đán năm nay cho tổng cộng 600 lao động của 13 đơn vị trực thuộc. Ngoài ra, công ty còn chuẩn bị 600 suất quà để tặng người lao động, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng. 

thuong-tet-3-1673421475.png
Theo ông Hồ Xuân Hiếu - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị, đơn vị sẽ thưởng đồng đều 25 triệu đồng/người dịp Tết Nguyên đán năm nay cho tổng cộng 600 lao động của 13 đơn vị trực thuộc

Liên quan đến vấn đề này, ông Hiếu cho biết: “Quan điểm của công ty là mỗi người có một vị trí, chức vụ và đóng góp khác nhau nên lương hàng tháng và mức thưởng hiệu quả sản xuất kinh doanh sẽ khác nhau. Người làm nhiều và làm tốt sẽ có các khoản lương thưởng này cao hơn. Tuy nhiên riêng với thưởng Tết, chúng tôi chia đồng đều bởi Tết đến ai cũng có nhu cầu mua sắm, thăm nội ngoại, ăn uống, vui chơi…”.

Bên cạnh mức thưởng Tết, Sepon Group còn tổ chức thăm tứ thân phụ mẫu của người lao động trong dịp Tết này. Cụ thể, những người từ 70 - 79 tuổi sẽ được tặng 2 triệu đồng, người từ 80 - 89 tuổi sẽ được tặng 3 triệu đồng và những người trên 90 tuổi sẽ được tặng 4 triệu đồng. Đáng chú ý, công ty cũng chuẩn bị gần 400 suất quà cùng với tiền mặt, tổng trị giá gần 1 tỷ đồng để mừng thọ cho tứ thân phụ mẫu của người lao động.

Mới mấy ngày trước, cộng đồng mạng không khỏi xôn xao sau khi một cư dân mạng tên H.A (30 tuổi, Hà Nội), hiện đang giữ vị trí trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp của 1 ngân hàng thuộc top 4 “ông lớn” trong ngành cho biết: “Thưởng Tết năm nay của từng khu vực đã được công bố, theo đó mức thưởng trung bình các nhân viên cao hơn năm ngoái. Bản thân mình cũng đã nhận được thông báo thưởng Tết. Sau khi trừ chi phí thuế thu nhập, khoản thực nhận gần bằng 6 tháng lương. Đây là phần thưởng Tết chưa tính lương và thưởng doanh số khu vực”. Được biết, danh tính nhà băng này cho đến nay vẫn chưa được tiết lộ.

Một công ty tại Thái Bình cẩn thận buộc quà Tết lên xe cho nhân viên

Không chỉ tiền thưởng, các doanh nghiệp tùy theo điều kiện sẽ có những hình thức thưởng khác nhau để hỗ trợ và chăm lo cho người lao động như tặng tiền tàu xe, bố trí phương tiện cho người lao động về quê hay tặng giỏ quà, hiện vật.  

thuong-tet-4-1673421476.png
Tổng cộng 18.000 công nhân đang làm việc ở 10 nhà máy của Tân Đệ đều nhận được quà Tết với trị giá 1,8 triệu đồng

Mới đây, trên mạng xã hội truyền nhau hình ảnh bãi xe của công ty Tân Đệ, Thái Bình. Theo đó, tổng cộng 18.000 công nhân đang làm việc ở 10 nhà máy của Tân Đệ đều nhận được quà Tết với trị giá 1,8 triệu đồng. Mỗi phần quà bao gồm 9 sản phẩm là: 3 kg gạo nếp thơm, 2 chai nước mắm cá cơm, 1 chai dầu đậu nành và rượu nếp, cà phê hòa tan, kẹo sữa, bột ngọt, bánh quy và phong bao lì xì. Bên cạnh đó, người lao động còn được nhận mức thưởng Tết trung bình là 1,5 tháng lương cùng với một phong bao lì xì 600.000 đồng/người.

Trong fanpage Ngôi nhà Tân Đệ, status quà Tết trên đã thu hút có hàng nghìn lượt like, share cũng như bình luận. Nhiều người nhận định, Tân Đệ dù xét về quy mô có thể thua kém nhiều tập đoàn và công ty lớn nhưng doanh nghiệp luôn quan tâm đến người lao động dù vừa trải qua một năm đầy khó khăn.