Nhiều cặp đôi “ngậm ngùi” cắt xén sự kiện đám cưới vì lạm phát, cửa hàng dịch vụ “đau đầu” vì nguồn cung

Phạm Thị Lý

Các cặp đôi tìm mọi cách để thắt chặt chi tiêu do lạm phát. Trong khi đó, các nhà cung cấp dịch vụ cưới hỏi đang gặp phải tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng.

Theo Nhịp sống kinh tế, Nicole Brandfon và Adam Alonso, đính hôn từ tháng 6 năm 2021, thay vì tổ chức đám cưới ở Miami thì họ chọn lên máy bay từ Florida đến Nam Mỹ vào đầu năm sau tiến hành đám cưới.

Brandfon, cho biết cả hai đã dành 3-4 tháng để xem xét rất nhiều địa điểm khác nhau và họ nhanh chóng nhận ra chi phí khi tổ chức ở Miami nằm ngoài khả năng với họ, còn các địa điểm phù hợp vào cuối năm 2022 và đầu 2023 hầu như đã gần hết. Vì vậy, chuyến bay ra nước ngoài giúp cặp đôi này tiết kiệm được một khoản tiền. Đây là một ví dụ cho thấy các cặp đôi đang cố gắng tìm cách ứng phó với việc chi phí đám cưới ngày một gia tăng.

nhieu-cap-doi-ngam-ngui-cat-xen-su-kien-dam-cuoi-vi-lam-phat-cua-hang-dich-vu-dau-dau-vi-nguon-cung-1-1652081488.jpg
Lạm phát len lỏi đến từng đám cưới

Đối với các công ty dịch vụ tổ chức đám cưới, sau đại dịch Covid - 19 nhu cầu cưới hỏi tăng cao, lạm phát khiến cho mọi chi phí leo thang, họ cũng đang gặp phải không ít khó khăn từ chuỗi cung ứng bị thiếu hụt dẫn đến quá tải.

Do đó, các cặp đôi đang phải thay đổi lựa chọn hợp lí thay vì trang trí hoa lộng lẫy, hoành tráng.

Tháng 2/2023 tại thị trấn ven biển Caribe của Cartagena, Colombia, Cặp đôi Brandfon và Alonso sẽ tổ chức tiệc cưới.Họ đang kế hoạch tổ chức đám cưới, dự định sẽ chiêu đãi nhiều món ăn khác nhau với bữa tiệc đầy đủ chỗ ngồi.

"Dù là ở Florida hay bất cứ nơi nào tại Mỹ, chúng tôi sẽ phải tiêu tốn thêm vài nghìn đô nữa nếu muốn thêm bất cứ thứ gì", cô Brandfon chia sẻ.

Cắt giảm tối đa chi phí có thể

Theo The Wedding Report nghiên cứu,do đại dịch Covid - 19 khiến tổ chức đám cưới bị trì hoãn, trong 3 năm tới ở Mỹ sẽ có gần 7 triệu cặp đôi kết hôn. Năm 2022, dự kiến số đám cưới cao nhất trong 4 thập kỷ trở lại đây, với khoảng 2,5 triệu đám cưới, tăng 30% so với năm 2021.

Dự kiến con số này sẽ giảm nhẹ trong 2 năm tới. Mỹ dự kiến khoảng 2,24 triệu đám cưới vào năm tới và 2,17 triệu vào năm tiếp theo.

Việc chi tiêu cho tổ chức đám cưới cũng được các cặp đôi đầu tư tăng dần. Vào năm 2021, theo The Wedding Report, trung bình các cặp đôi đã chi cho đám cưới của họ là 27.063 USD, trong khi trung bình năm 2019 chỉ khoảng 24.700 USD trên mỗi cặp đôi. Khi đại dịch bùng nổ năm 2020, nhiều cặp lựa chọn tổ chức tóm gọn hơn và thủ tục đơn giản hơn với mức chi phí khoảng 20.286 USD.

nhieu-cap-doi-ngam-ngui-cat-xen-su-kien-dam-cuoi-vi-lam-phat-cua-hang-dich-vu-dau-dau-vi-nguon-cung-2-1652081486.JPG
Nicole Brandfon và vị hôn phu Adam Alonso đang lên kế hoạch tổ chức đám cưới ở Colombia, thay vì Miami, vì giá cả phải chăng hơn

 

Khi bình thường hóa trở lại, các sự kiện liên tục diễn ra thì các cặp đôi đang tìm cách có thể cắt giảm chi phí.

Biên tập viên cấp cao của WeddingWire, Kim Forrest cho biết, các cặp đôi lựa chọn tổ chức tiệc cưới vào các ngày trong tuần để có thể giảm chi phí. Các ngày giữa tuần, một vài địa điểm tổ chức sự kiện sẽ được giảm giá.

Theo Kim Forrestm, Boston và New York là các thành phố làm cho mức chi phí trung bình trên toàn quốc gia tăng.  Đối với các sự kiện tiệc cưới được tổ chức ở miền Nam có xu hướng tiết kiệm hơn so với miền Đông Bắc.

Người sáng lập The Wedding ReportChi, Shane McMurray cho biết, phí cho đám cưới năm nay được dự kiến là "cao hơn nhiều" so với vài năm gần đây. Nguyên nhân chủ yếu là do giá thực phẩm, nhân công và vận chuyển tăng cao. Hoặc lí do khác do các nhà cung cấp dịch vụ khi thấy nhu cầu đặt chỗ tăng cao họ cũng có khả năng đã tự định giá.

Shane McMurray nói: "Những thứ mọi người quan tâm nhất đó là: Món ăn, quầy bar, dịch vụ ảnh cưới và cả địa điểm. Số lượng khách nhiều hơn và sẽ gây tốn kém nhiều hơn".

Khi đó, các cặp đôi chấp nhận hy sinh chọn địa điểm khác khi lên kế hoạch. Và nó sẽ gây tổn thất cho một số nhà cung cấp dịch vụ. Ví dụ như, các cặp đôi có thể không thuê người tổ chức sự kiện, nếu họ có thể tự thực hiện.

The Wedding Report trích dẫn dữ liệu, các thủ tục thay đổi nhanh chóng để có sự lựa chọn tiết kiệm mà đầy đủ. Các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp hay spa, bữa tiệc hay người chủ trì buổi lễ được  các cặp đôi chi ít hơn.

Các công ty dịch vụ buộc phải tăng giá

Mặc dù, đa số các cặp vợ chồng cảm thấy vất vả về thời gian và tiền bạc. Nhưng thực chất các nhà cung cấp  cũng đang gặp khó khăn để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Samira Araghi, chủ cửa hàng váy cưới WildBride ở San Francisco, nói rằng sau đại dịch, năm 2022 là năm “bùng nổ” của đám cưới. Và cửa hàng WildBride của cô có cơ hội kinh doanh nhiều hơn, các cặp vợ chồng được tự do tổ chức các cuộc tụ tập đông người hơn. Đó là cả một sự phục hồi khó khăn khi các biến thể mới gây ra.

"Các vấn đề về chuỗi cung ứng hiện tại là một khó khăn lớn", Araghi nói. Bởi cửa hàng phải đối mặt với việc nhận hàng qua đường bưu điện, nhiều nhà cung cấp đã ngừng hoạt động, vải và một số trang phục đã cháy hàng.

nhieu-cap-doi-ngam-ngui-cat-xen-su-kien-dam-cuoi-vi-lam-phat-cua-hang-dich-vu-dau-dau-vi-nguon-cung-3-1652081488.jpg
WildBride, một cửa hàng váy cưới ở San Francisco, đang nhận thấy nhu cầu về trang phục và sự phức tạp của chuỗi cung ứng tăng cao

Cửa hàng WildBride thay đổi phương pháp để thích nghi, chọn những mẫu váy cũ hơn hoặc loại có thể mua số lượng nhiều hơn, giảm giá một số mẫu váy dựa vào thực tế. Đối với những khách hàng lăn tăn về giá thì đây có thể là lựa chọn thu hút họ.

Hiện tại, lạm phát lan rộng,  các nhà cung cấp khác như hoa và trang sức đang tăng giá, nhưng hiện cửa hàng WildBride vẫn chưa phải điều chỉnh giá các mặt hàng. Tuy nhiên, Araghi cho biết việc tăng giá là khó tránh khỏi nếu chi phí vận chuyển tiếp tục tăng cao.

Sự “bùng nổ” đám cưới sẽ có chiều hướng giảm xuống?

CEO của hãng đồ cưới David's Bridal, James Marcum cho rằng lý do công ty đầu tư vào chương trình khách hàng thân thiết và chuỗi cung ứng tích hợp theo chiều dọc, bởi sự bùng nổ của đám cưới cũng như sự nhạy cảm của người tiêu dùng với giá cao sẽ không sớm biến mất.

David's Bridal đưa ra lựa chọn khá đa dạng với giá dao động từ 70 USD đến 2.000 USD khi họ phát hiện ra một số cô dâu qua ngại khi bỏ ra hàng nghìn đô la cho một chiếc váy cưới.

Theo The Wedding Report, năm 2021 trung bình các cô dâu chi khoảng 1.499 USD cho một chiếc váy cưới. Và trong năm nay, dự đoán ​​sẽ đạt 1.527 USD. Họ cũng cho rằng đến năm 2024, lượng đám cưới được tổ chức ở Mỹ sẽ giảm xuống còn 2,14 triệu đám cưới, gần bằng năm 2018. Khi đó, các cặp đôi có lẽ sẽ dễ dàng chọn địa điểm tổ chức đám cưới của mình. Tuy nhiên, chi phí tổ chức khi ấy khó có thể lường trước được.