Nhiệt độ tăng lên, giá khí đốt châu Âu lập tức giảm

Phạm Thị Lý

Trong bối cảnh tiết trời ấm dần lên, giá khí đốt tự nhiên của châu Âu đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ khi chiến tranh Nga và Ukraine bùng nổ.

Theo Trí thức trẻ, giá khí đốt tại Hà Lan giảm còn 84 euro/MWh (đã giảm 12%). Đây là mức thấp nhất tính từ ngày 23/2, trước thời điểm Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine một ngày. Ngày 14/4, ngay trước kỳ nghỉ lễ Phục sinh, hợp đồng tương lai giảm 9,2%.

Sự chú ý của thị trường đang đổ dồn về lô hàng từ Nga, nhất là khi Tổng thống Nga Putin yêu cầu các nước “không thân thiện” mua khí đốt sẽ phải thanh toán bằng đồng rúp trước đó. Các luật sư của Liên minh châu Âu EU cho biết cách thức thanh toán như vậy sẽ vi phạm các biện pháp trừng phạt của khối này.

nhiet-do-tang-len-gia-khi-dot-chau-u-lap-tuc-giam-1-1650422673.jpg
 

Hôm 18/4, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết vẫn còn chút thời gian để châu Âu mua khí đốt của Nga và trả bằng đồng rúp. Ông chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về việc khách hàng có chấp thuận trả bằng đồng rúp hay không.

Theo hãng công nghệ Maxar Technologies (Mỹ), tuần tới, nhiệt độ trên mức trung bình ở khu vực Đông Nam châu Âu có thể mở rộng ra vùng giữa lục địa. Theo đó, những áp lực về nhu cầu sử dụng khí đốt tự nhiên có thể giảm bớt nhanh chóng. Các nhà dự báo thời tiết cho biết thêm, Iberia sẽ lạnh hơn bình thường.

Cạnh tranh với khu vực châu Á

Trước khi chiến dịch quân sự tại Ukraine nổ ra, các nước châu Âu đã phải đối mặt với tình trạng chuỗi cung ứng năng lượng khan hiếm. Họ phải cạnh tranh với châu Á về khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Nhu cầu ở châu Á cũng trở nên nặng nề hơn do đại dịch.

nhiet-do-tang-len-gia-khi-dot-chau-u-lap-tuc-giam-2-1650422728.jpg
 

Giá LNG ở châu Á giảm hơn một chút. Điều này cho thấy người mua không phải trả mức giá cao hơn so với khách hàng tại châu Âu, theo các nhà phân tích tại công ty tư vấn Engie EnergyScan.

Nhà phân tích hàng đầu về khí đốt và LND tại công ty tư vấn FGE - Edmund Siau cho biết: “Do nhu cầu giảm bớt trong ngắn hạn, giá khí đốt đã giảm khá nhiều. Giá khí đốt của châu Âu có dấu hiệu hạ nhiệt vì nhu cầu cắt giảm và chuyển đổi nhiên liệu. Tuy nhiên, vẫn còn đó sự cạnh tranh với châu Á”.

Mặt khác, dự kiến công suất các dòng khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ thấp hơn vào 19/4 vì số đơn đặt hàng giảm đi trước Lễ Phục sinh. Trong khi đó, dòng khí từ trạm Sudzha đã giảm gần đây và khí đốt từ hệ thống Sokhranovka của Nga đến Ukraine tương đối ổn định.

nhiet-do-tang-len-gia-khi-dot-chau-u-lap-tuc-giam-3-1650422728.jpg
 

Các lô hàng qua đường ống Nord Stream vẫn ổn định. Ngày 20/4, biên giới Mallnow ở Đức không đặt hàng. Giá khí đốt tại Anh đạt mức 161,5 pence/ Therm, cao hơn 47% (Therm là đơn vị đo nhiệt để đo cung cấp khí đốt).

“Trời thiếu gió ngày mai sẽ tạo áp lực giá tăng, khiến các hợp đồng năng lượng của Vương quốc Anh tăng lên”, theo nhà tư vấn Inspired Energy Plc. Trong khi đó, các lô hàng LNG đến Anh đang hạ nhiệt giá của hợp đồng tương lai. Trong tháng trước, nhiên liệu của Đức cũng đã giảm xuống mức thấp nhất từ ngày 14/4, giảm tới 6,9%.