Do dự "xuống tiền" mua nhà trong ngõ, nhiều người mua giờ 'khóc ròng" nhìn giá leo thang

Nguyễn Tho

Chỉ trong một năm trở lại đây, giá nhà đất thổ cư tại Hà Nội nhiều nơi đã tăng mạnh, thậm chí có nơi còn tăng tới 30%, khiến cho nhiều người mua nhà "méo mặt", chấp nhận cảnh vẫn ở nhà thuê.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế, trong bối cảnh hiện tại, khi nguồn cung bất động sản ngày càng khan hiếm nhưng nhu cầu sở hữu nhà của người dân ở đô thị lớn như Hà Nội ngày càng tăng lên cao. Điều này làm cho chênh lệch cung - cầu ngày càng lớn buộc giá thành cũng tăng cao.

Chỉ riêng từ đầu năm 2021 tới nay, giá nhà tại Hà Nội đã tăng lên tới 30%, thậm chí kể cả những nơi xa trung tâm cũng có giá vài chục triệu đồng mỗi mét vuông khiến cho người mua ai cũng ngậm ngùi nhìn giá tăng cao.

nha-dat-1-1652095315.jpg
Nhà trong ngõ liên tục leo thang, người mua do dự xuống tiền, giờ 'khóc ròng" nhìn giá leo thang. Ảnh minh họa

Đơn cử như tại khu vực Nam Dư (thuộc phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai), một căn nhà với diện tích là 30m2, đã xây dựng 5 tầng, nằm ở mặt ngõ ô tô tránh nhau, thời điểm cuối năm 2020 có giá 3 tỷ đồng thì nay đã tăng lên thành 3,8-4 tỷ đồng, tăng khoảng 30%.

Một lô đất rộng 40m2, mặt đường Thanh Đàm (thuộc phường Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội) cách đây 1 năm có giá chỉ khoảng 100-105 triệu đồng/m2, nay đã được người mua "chốt" với giá là 135 triệu đồng/m2.

Còn ở khu vực phía Tây Hà Nội, một lô đất rộng 45m2 tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, nằm ở mặt ngõ rộng 3m, cách đây hơn 1 năm chỉ khoảng 55 triệu đồng/m2 thì nay cũng được giao dịch với giá là 70 triệu đồng/m2.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, giá bất động sản nhà ở cuối quý I năm 2022 tăng nhẹ xung quanh 4,5-6% so với đầu năm. Mặt bằng giá vẫn tiếp tục cao do dòng tiền nhàn rỗi của nhà đầu tư chưa tìm được "bến đỗ" khi các biến số kinh tế vĩ mô thiếu tích cực. Bên cạnh đó, giá nguyên vật liệu tăng cao do tình hình địa chính trị phức tạp cũng có tác động đáng kể đến giá cả bất động sản trên phạm vi toàn quốc, trong đó có Hà Nội.

nha-dat-2-1652095315.jpg
Nhà trong ngõ liên tục leo thang, người mua do dự xuống tiền, giờ 'khóc ròng" nhìn giá leo thang. Ảnh minh họa

Phần lớn các khu vực tại Hà Nội trong một năm trở lại đây, giá nhà đất đều đồng loạt tăng từ 15-30%. Giá nhà thổ cư tăng chóng mặt khiến cho nhiều người tiếc mất ăn mất ngủ.

Chị Thanh Huyền ở Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, vào năm 2021 gia đình chị tích góp được khoảng 2 tỷ đồng, dự định sẽ vay ngân hàng thêm 1 tỷ đồng để mua căn nhà có diện tích 38m2, đã xây dựng 4 tầng, nằm ở mặt ngõ ô tô chạy qua tại khu vực Lê Đức Thọ (Nam Từ Liêm). Thế nhưng vào thời điểm đó do tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp, nghĩ rằng giá nhà có thể sẽ giảm nên gia đình chị quyết tâm đợi để mua.

nha-dat-4-1652097622.jpg
Giá nhà đất thổ cư tăng mạnh, nhiều người không khỏi tiếc nuối vì không mạnh dạn xuống tiền sớm. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, mọi tính toán của gia đình chị Huyền đều đổ vỡ vì giá nhà tại Hà Nội tiếp tục tăng "phi mã" không ngừng, khiến. Hiện nay, căn nhà chị dự định mua trước đó đã được giao dịch với mức giá là 3,8 tỷ đồng.

"Chưa đầy một năm căn nhà tôi định mua đã tăng đến 800 triệu đồng, trong khi trước đó thu nhập của gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Mỗi lần nghĩ tới vợ chồng tôi lại tiếc mất ăn mất ngủ. Đà giá nhà tăng thế này chắc gia đình tôi vẫn phải đi thuê nhà dài dài", chị Huyền tâm sự.

Tương tự với trường hợp của chị Huyền, gia đình anh Nguyễn Phú ở Cầu Giấy, Hà Nội cũng cho hay, cuối năm ngoái với số tiền 3 tỷ đồng trong tay, anh dự định mua một căn nhà rộng 42m2 nằm ở mặt ngõ 3m ở đường Trần Cung với giá 3,5 tỷ đồng. Khi đó, anh Phú tính 500 triệu đồng thiếu sẽ vay ngân hàng nhưng vì muốn tham khảo thêm những căn nhà khác để có lựa chọn tốt hơn nên anh đã chần chừ không xuống tiền.

Tuy nhiên, đến nay căn nhà anh dự định mua đã tăng giá lên tới 4 tỷ đồng. "Trong khi thu nhập không tăng thì giá nhà vẫn tăng mạnh. Vợ chồng tôi chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm, giá như khi đó tôi bạo tay thì giờ không còn chịu cảnh vẫn ở nhà thuê", anh Phú nói.

nha-dat-3-1652095315.jpg
Giá nhà thổ cư tại Hà Nội vẫn liên tục tăng mạnh trong 2 năm trở lại đây. Ảnh minh họa

Theo một môi giới bất động sản tại Hà Nội, anh Vũ Thanh Tùng chia sẻ, trong 2 năm trở lại đây, giá nhà đất tại Hà Nội vẫn liên tục tăng mạnh. Cũng có nhiều nơi tăng tới 30%, còn lại đa phần vẫn ở mức tăng từ 10-20%.

Lý giải về điều này, anh Tùng cho rằng, giá nhà tăng do nguồn cung nhà đất khan hiếm, quỹ đất ngày càng hạn hẹp. Thêm vào đó, từ trước tới nay người dân vẫn luôn có quan niệm sở hữu được nhà đất, "an cư lạc nghiệp" sẽ là tốt nhất vì mang lại lợi ích lâu dài cho gia chủ.

"Thậm chí, đến các căn hộ chung cư hiện nay cũng hạn chế nguồn cung và mức giá đã loanh quanh 40 triệu đồng/m2. Với mức giá căn hộ tăng cao thì nhiều người vẫn sẵn sàng vay ngân hàng thêm để mua nhà đất. Hiện nay, đến giá đất ở vùng ven cũng đã chạm mức 40-50 triệu đồng/m2", anh Tùng nói.

Cùng với đó, giá nhà đất tăng do khung giá đất tăng mạnh, các địa phương ban hành bảng giá đất mới đều tăng hơn so với trước đây. Đối với một dự án bất động sản thì chi phí về đất là một trong những chi phí đầu vào quan trọng làm ảnh hưởng đến giá thành đầu ra của dự án. Tuy vậy, cơ cấu và tỷ trọng chi phí về đất trong giá thành bất động sản rất khác nhau đối với mỗi dự án.

Ngoài ra, môi giới này cũng dự báo rằng, khi nguồn cung hạn chế mà nhu cầu ngày càng tăng cao thì có thể trong khoảng vài năm tới giá nhà đất tại Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục tăng. "Thực tế, khi ngân hàng siết tín dụng hay nhiều tác động nhằm kiểm soát thị trường thì những khu vực có dấu hiệu đầu cơ sẽ ảnh hưởng và giảm giá. Còn tại đô thị lớn như Hà Nội giá có thể chỉ đi ngang, thậm chí tăng nhẹ vì nhà đất khu vực này vẫn có giá trị thực", anh Tùng cho hay.