Nhà thầu của Apple cắt giảm sản lượng iPhone vì những biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt tại Thượng Hải

Phạm Thị Lý

Nhà thầu của Apple là công ty Petagon, đã cắt giảm sản lượng iPhone tại Thượng Hải - thành phố đang áp đặt lệnh phong tỏa theo chiến lược Zero Covid một cách nghiêm ngặt. Điều này đã đẩy chuỗi cung ứng của Apple tại Trung Quốc tiếp tục lâm vào khó khăn.

Theo ICTNews, một trong những đối tác cung ứng lớn nhất của Apple - Pegatron mới đây đã đưa ra thông báo về việc cắt giảm sản xuất thiết bị liên lạc và điện tử tiêu dùng trong quý 2 năm nay. Nguyên nhân chính là do các biện pháp phong tỏa của thành phố đã gây ảnh hưởng trực tiếp tới những hoạt động tại nhà máy lắp ráp Thượng Hải. Doanh nghiệp này không cho biết khối lượng sản phẩm bị cắt giảm cụ thể là bao nhiêu. 

Nhà phân tích cấp cao tại hãng nghiên cứu Counterpoint, Ivan Lam cho biết nhiều khả năng quý II sẽ chứng kiến sản lượng các mẫu iPhone mới gồm iPhone SE sụt giảm đáng kể vì chuỗi cung ứng ở đại lục đang bị gián đoạn.

nha-thau-cua-apple-cat-giam-san-luong-iphone-vi-nhung-bien-phap-phong-toa-nghiem-ngat-tai-thuong-hai-1-1652525040.jpg
Đối tác lớn của Apple tại Trung Quốc - Pegatron phải cắt giảm sản lượng

Vào tháng trước, công ty Pegatron đã phải tạm ngưng hoạt động tại các nhà máy lớn ở Côn Sơn và Thượng Hải. Sau khi Côn Sơn đã dỡ một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh, nhà máy tại đây đã mở cửa và hoạt động trở lại bình thường. Thế nhưng, về phía Thượng Hải, hoạt động của nhà máy vẫn rất căng thẳng và đối mặt với những thách thức không nhỏ. Dẫu vậy, giới chức trách đang chuẩn bị thực hiện nới lỏng các biện pháp kìm hãm sự lây lan của Covid-19 vào ngày 20/5 tới đây sau khi mục tiêu không có ca nhiễm mới ngoài cộng đồng được hoàn thành.

Theo nhận định của SCMP, việc nhà thầu Đài Loan quyết định cắt giảm bớt sản lượng sẽ khiến Apple phải tiếp tục thực hiện điều chỉnh chiến lược chuỗi cung ứng của mình tại Trung Quốc. Apple có tới hơn ½ trong số 192 nhà cung ứng toàn cầu đang có nhà máy tại đại lục Trung Quốc gồm Pegatron, Wistron, Foxconn, Quanta Computer, và Compal Electronics. Tất cả nhà máy này đều đang nằm trong khu vực phong tỏa. 

Thời điểm trước đó, Apple cho biết việc chuỗi cung ứng gián đoạn có thể khiến doanh thu tập đoàn thiệt hại tới mức 8 tỷ USD trong quý II. CEO Tim Cook chia sẻ trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh rằng công ty đang tiếp tục tìm giải pháp tối ưu hóa chuỗi cung ứng. Theo ông, khủng hoảng chất bán dẫn và gián đoạn liên quan đến đại dịch Covid-19 là nguyên nhân chính dẫn đến căng thẳng về chuỗi cung ứng.
 
Một đối tác lắp ráp lớn khác của Apple là Foxconn cũng đang “đau đầu” vì những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây nên. Đa số các nhà máy đại lục của hãng đều duy trì sản xuất trong “bong bóng khép kín”. Điều này đồng nghĩa với việc nhân viên ăn ngủ và sinh hoạt tại nhà máy. Công ty này cũng rất cố gắng để có thể liên lạc với chính quyền địa phương. Đơn vị lắp ráp MacBook chính, Quanta cũng phải tạm dừng sản xuất tại nhà máy Trùng Khánh, Giang Tô và Thượng Hải vì những lý do liên quan đến biện pháp kiềm chế Covid -19.