Người trẻ bị nỗi lo mua nhà "bao vây": Khao khát khi chưa có nhà, có rồi thì áp lực tiền nong luôn thường trực

Phạm Thị Tâm
Đối với nhiều người, một ngôi nhà có nghĩa sẽ là nơi an cư, cho dù có phải sẽ trở thành nô lệ của nhà cửa thì họ vẫn phải mua.

Theo Trí thức trẻ, có một câu hỏi được nhiều người khá quan tâm đó chính là “Giới trẻ ngày nay đang lo lắng về điều gì?”. Và một trong những bình luận có lượt like rất cao đó là “Lo lắng chuyện mua nhà, nỗi lo hàng đầu của giới trẻ đương đại”.

Có thể thấy, trong mắt của nhiều người, lo lắng là điều rất bình thường của hầu hết các bạn trẻ. Bên cạnh tiền lương, tình cảm và hôn nhân hay chuyện học hành của con cái, áp lực về tâm lý cùng các vấn đề khác thì một ngôi nhà hiện cũng đang là tâm lý lo lắng của giới trẻ hiện nay.

nguoi-tre-bi-noi-lo-mua-nha-bao-vay-khao-khat-khi-chua-co-nha-co-roi-thi-ap-luc-tien-nong-luon-thuong-truc-4-1668141355.jpg
Trong thời đại đầy lo lắng này người ta đã phóng đại mối quan hệ giữa tri thức và sự giàu có hay cũng phóng đại mối quan hệ giữa người và nhà. Ảnh minh họa

Và trong thời đại đầy lo lắng này người ta đã phóng đại mối quan hệ giữa tri thức và sự giàu có hay cũng phóng đại mối quan hệ giữa người và nhà. Còn đối với nhóm thanh niên đương thời thì tâm lý lo lắng của họ cũng ngày càng khó khăn hơn. Bây giờ mua nhà có đắt không hay làm thế nào để trả nợ thế chấp, làm thế nào để chọn nhà?

Và dưới đây là câu chuyện mua nhà của một vài bạn trẻ, hãy cùng lắng nghe những người từng trải nghĩ gì trong đầu khi họ quyết định mua nhà.

Nam (26 tuổi) chia sẻ về việc bị mọi người tác động mua nhà

Chàng trai này nói rằng, cùng với sự giúp đỡ của bố mẹ thì anh đã mua được một căn nhà cho riêng mình và đó cũng là năm mà giá nhà đang cao ngất. Lúc đó cũng bởi bị ảnh hưởng từ đồng nghiệp và bạn bè xung quanh bởi hầu như ai cũng bảo rằng “Mua càng sớm càng tốt, giá nhà càng ngày càng tăng thôi” mặc dù lúc đó anh nghĩ rằng mua nhà vào năm 24 tuổi liệu có quá sớm. Nhưng dưới tác động của mọi người thì anh thực sự lo lắng và nghĩ rằng bây giờ mua có khi cũng giúp cho bố mẹ tiết kiệm được một khoản tiền lớn. Và với suy nghĩ này thì anh đã bắt đầu chọn một căn nhà.

Cụ thể, anh đã chọn căn nhà hiện tại thông qua một ứng dụng mua nhà bởi vì nó gần công ty và hơn nữa anh cũng khá tin tưởng vào thương hiệu của chỉ đầu tư. Và sau thời gian hai tháng sau thì anh được thông báo đến dự lễ khai mạc, khung cảnh qua mắt nhìn của anh có thể nói là “tiếng chiêng trống, tiếng pháo nổ, cờ bay phấp phới, và người đông…”.

nguoi-tre-bi-noi-lo-mua-nha-bao-vay-khao-khat-khi-chua-co-nha-co-roi-thi-ap-luc-tien-nong-luon-thuong-truc-2-1668141364.jpg
Chàng trai này nói rằng, cùng với sự giúp đỡ của bố mẹ thì anh đã mua được một căn nhà cho riêng mình và đó cũng là năm mà giá nhà đang cao ngất. Ảnh minh họa

Anh Nam cho biết, lần đầu tiên có 200 căn nhà được bán ra nên đã vội vã muốn sở hữu ngay bởi vì sợ muộn thì sẽ không còn. Loại nhà và tầng mấy, giao thông ra sao cũng không kịp nghĩ nhiều. Sau khi ký hợp đồng mua bán thành công thì anh hớn hở theo dõi tin tức “nhà mình” và được biết nhiều người muốn mua nhưng không được, cảm giác lúc này vô cùng thỏa mãn.

Vào một ngày nọ, đồng nghiệp đã gửi cho anh một bài viết của blogger chuyên về bất động sản viết và phân tích chi tiết những ưu và nhược điểm của căn nhà này. Anh vẫn cần phải lái xe trên một con đường nổi tiếng là tắc nghẽn để đi làm, mất ít nhất một giờ cao điểm. Hơn thế là cả câu chuyện thang máy, anh tưởng tượng ra sự đau đớn khi phải chờ thang máy ở trong tương lai chỉ biết giấu nỗi buồn, anh cười nói với đồng nghiệp rằng “Mua thì cũng mua rồi còn đâu!”

Kiên (29 tuổi): Là nhà tân hôn nên buộc phải chi thêm tiền

Anh Kiên cho biết bản thân mua một căn nhờ bởi vì chuẩn bị lấy vợ và đây là sớm muộn gì cũng phải làm. Ngôi nhà mà anh chọn lúc đó cũng được nhiều người để ý bởi có mức giá phù hợp, không quá xa thành phố và giao thông cũng thuận lợi. Nghĩ thế là anh muốn chốt luôn bởi vì sợ người khác mua mất.

Sau đó hai năm thì vợ chồng của anh cũng chính thức dọn về ở, chỉ sau thời gian nửa năm và anh và vợ đã cãi nhau vì vợ muốn về nhà mẹ đẻ bởi vì đi làm quá xa, hàng ngày không có phương tiện công cộng như xe buýt và chỉ có thể đi taxi. Chi phí lúc này cũng ngày càng cao khiến vợ giận và cuối cùng là nó đã trở thành “Anh không quan tâm đến em, lúc mua nhà sao không nghĩ tới chuyện em đi làm bất tiện ra sao, ngày xưa còn luôn nói anh sẽ đưa đón em đi làm, ok, giờ anh đưa em đi làm đi!”.

nguoi-tre-bi-noi-lo-mua-nha-bao-vay-khao-khat-khi-chua-co-nha-co-roi-thi-ap-luc-tien-nong-luon-thuong-truc-1-1668141365.jpg
Có thể thấy, trong mắt của nhiều người, lo lắng là điều rất bình thường của hầu hết các bạn trẻ, bên cạnh tiền lương, tình cảm và hôn nhân hay chuyện học hành của con cái, áp lực về tâm lý cùng các vấn đề khác thì một ngôi nhà hiện cũng đang là tâm lý lo lắng của giới trẻ hiện nay. Ảnh minh họa

Anh nói rằng không phải bản thân không muốn đón vợ mà là sau khi thử được một tuần thì cả hai đều phải dậy từ 6 giờ mỗi ngày. Anh thì có thể làm được nhưng điều cốt yếu là vợ có dậy được hay không thôi.

Anh mệt mỏi vì một ngày có ba lần bị tra khảo về việc quan tâm đến vợ hay không cộng với việc phải ly thân với vợ trong thời gian hai tháng nên cuối cùng anh đã mua cho vợ một chiếc xe ô tô. Điều này cũng có nghĩa là phải thuê thêm một chỗ đậu xe, mua thêm bảo hiểm cũng như trả thêm tiền xăng.

Lâm (30 tuổi): Kế hoạch đến năm 35 tuổi trả nợ hết cho căn nhà đang ở

Anh Lâm cho biết, sau khi tốt nghiệp đại học thì anh đã vào một doanh nghiệp nhà nước để làm việc và chẳng bao lâu được bổ nhiệm ở chi nhánh tỉnh khác. Lúc đầu thì anh không quen thức ăn hay khí hậu hay phong tục tập quán nhưng ở đây anh có được mức thu nhập đáng kể. Sau đó thì bố mẹ của anh lên đây chơi, anh đã đưa họ đi khắp thành phố và họ tỏ ra rất thích và ủng hộ anh lập nghiệp ở đây, họ cũng nói rằng sẽ chuyển đến đây sau khi nghỉ hưu.

Và với câu nói của bố mẹ nên anh chẳng còn lo lắng gì nữa, sau khi thuê nhà được hai năm thì anh đã hạ quyết tâm mua nhà riêng ở đây. Khoảng vào năm 2016, anh có mua một căn hộ có 3 phòng ngủ gần với nơi làm việc và mỗi tháng cũng phải chi trả một khoản kha khá. Khi đó thì số tiền phải trả mỗi tháng vẫn là một áp lực nhất định, nhưng mấy năm trở lại đây cũng đã được tăng dần nên mọi chuyện cũng ổn hơn. Anh Lâm cho biết các bạn trẻ không nên quá lo lắng về áp lực vay vốn khi mua nhà và anh cũng tự tin rằng tất cả chúng ta ở trong tương lai đều sẽ tốt hơn hiện tại nếu như đủ quyết tâm.

nguoi-tre-bi-noi-lo-mua-nha-bao-vay-khao-khat-khi-chua-co-nha-co-roi-thi-ap-luc-tien-nong-luon-thuong-truc-3-1668141365.jpg
Bây giờ mua nhà có đắt không hay làm thế nào để trả nợ thế chấp, làm thế nào để chọn nhà?. Ảnh minh họa

Kế hoạch của anh bây giờ là có thể trả hết tiền cho căn nhà này vào năm 35 tuổi và cũng có thể sẽ đổi sang một căn nhà lớn hơn để chào đón nữ chủ nhân. Để có thể đạt được mục tiêu này thì anh đã cố gắng làm việc chăm chỉ hơn.

Khi đọc xong câu chuyện của họ thì liệu rằng bạn có nhìn thấy bóng dáng của mình ở trong đó không. Cũng có những người lo lắng bởi vì không chọn được căn nhà ưng ý bởi một số áp lực như tiền quá lớn hay không trả nợ hết trước tuổi 30,... Đối với rất nhiều người thì một ngôi nhà có nghĩa là nơi an cư và cho dù có phải trở thành nô lệ của nhà cửa và nhiều người trẻ vẫn phải coi việc mua nhà là một trong những mục tiêu của bản thân mình.

Với tâm lý lo lắng mua nhà của người trẻ vô cùng đa dạng cũng đã phản ánh những trách nhiệm cũng như áp lực mà họ đều phải gánh chịu trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên thì ai quy định rằng khi mua được nhà mới là giỏi và mới là đáng sống. Suy cho cùng thì điều quan trọng nhất vẫn là phải rõ lập trường của bản thân mình, nắm bắt nhu cầu cũng như biết cái gì phù với bản thân của mình. Còn bạn, bạn có cùng chung nỗi lo lắng về việc mua nhà giống như nhiều bạn trẻ khác ở ngoài kia không?