Người nổi tiếng quảng cáo cho tiền ảo đang làm tâm điểm chỉ trích khi thị trường tiền ảo “bốc hơi” cả trăm tỷ USD

Trần Ngọc Đức

Rất nhiều người nổi tiếng từng quảng cáo cho tiền ảo giờ đây đang bị các nhà đầu tư chỉ trích khi thị trường lao dốc không phanh.

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết, trong quảng cáo mới nhất được đưa ra từ ​​sàn giao dịch tiền ảo Crypto.com đã đặt tiêu đề là “Sự dũng cảm là một hành trình”. Theo The New York Times, ngôi sao bóng rổ Joel Embiid đã đi qua Philadelphia trong khi cựu huấn luyện viên đại học của anh ông Bill Self là người đã thuyết giảng cho video đó, Trong video, ông Self nói rằng: “Cho dù con đường của chúng tôi lựa chọn không có ý nghĩa với mọi người nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục đi cho đến khi con đường của chúng tôi là con đường mà mọi người đang mong muốn”.

Các sàn giao dịch đua nhau thuê người nổi tiếng để quảng cáo tiền ảo

Trong video quảng cáo không hề đề cập tới vấn đề thị trường tiền điện tử đang ở trong thời kỳ tồi tệ nhất và đưa ra cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

nguoi-noi-tieng-quang-cao-cho-tien-ao-dang-lam-tam-diem-chi-trich-khi-thi-truong-tien-ao-boc-hoi-ca-tram-ty-usd-1-1653053975.JPG
Rất nhiều người nổi tiếng đã quảng cáo cho tiền số

Trong thời gian qua, nhiều ngôi sao Hollywood và vận động viên thể thao đã đua nhau tham gia đóng quảng cáo, kêu gọi mọi người đầu tư vào các sàn giao dịch tiền điện tử. Trên phương tiện truyền thông xã hội, tiền ảo được các ngôi sao nổi tiếng ca ngợi thần thánh, đem đến cơ hội đổi đời. Trong các cuộc phỏng vấn và thậm chí trong các video ca nhạc, tiền mã hóa được ví như một thế giới với văn hóa và triết lý thời thượng cao cấp.

Thậm chí, có rất nhiều quảng cáo trị giá 7 triệu USD cho 30 giây trong sự kiện thể thao thường niên nổi tiếng Super Bowl còn được đặt biệt danh là “Crypto Bowl” trong năm nay để giới thiệu ngành công nghiệp tiền điện tử cho công chúng nghe. Coinbase, FTX, Crypto.com và Binance là những sàn điện tử sẵn sàng chịu chi ra hàng chục triệu USD để chạy quảng cáo trên chương trình truyền hình quy mô này.

Tuy nhiên, sau đợt bán tháo gần đây, các nhà đầu tư chứng kiến thị trường tiền số “bốc hơi” cả trăm tỷ USD thì chính những người nổi tiếng từng đứng ra quảng cáo tiền điện tử lại là những người đang bị nhà đầu tư chỉ trích nặng nề. Có thể nói, không giống với các sản phẩm hữu hình thông thường như quần áo, đồ ăn,… thị trường tiền số tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Phó giáo sư tại Đại học Chicago, Ông Giovanni Compiani nói rằng: “Những người có tầm ảnh hưởng khi đứng ra quảng cáo cho tiền điện tử nên thực tế hơn về những nhược điểm của thị trường này và không nên có hướng vọng tưởng quá mức đối với thị trường này”.

Những người nổi tiếng quảng cáo cho tiền số bị chỉ trích

Cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù trước đó từng quảng cáo nhiều thứ hứa hẹn rất nhiều về tiền mã hóa nhưng đến khi thị trường lao dốc thì những người nổi tiếng vẫn đang giữ thái độ im lặng.

Crypto.com từ chối cung cấp cho ông Embiid để thảo luận những vấn đề liên quan đến quan hệ đối tác giữa ông với công ty. Hồi năm ngoái, Matt Damon, trong một quảng cáo trên Crypto.com đã so sánh sự ra đời của tiền số với sự phát triển của hàng không và tàu vũ trụ bị phản hồi gay gắt, cũng không phản hồi gì ngay lúc này. Siêu sao bóng rổ LeBron James cũng từ chối bình luận về vấn đề trên.

nguoi-noi-tieng-quang-cao-cho-tien-ao-dang-lam-tam-diem-chi-trich-khi-thi-truong-tien-ao-boc-hoi-ca-tram-ty-usd-2-1653054047.jpeg
 

Paris Hilton với gần 17 triệu lượt theo dõi trên Twitter, từng quảng cáo cho Crypto và Ether vẫn đang giữ thái độ im lặng. Một số cái tên nổi tiếng khác cũng quảng cáo tiền điện tử, tiêu biểu như Mila Kunis, Aaron Rodgers và Tom Brady cũng không lên tiếng trước tình hình hiện tại.

Trong khi đó, đại sứ cho sàn giao dịch tiền điện tử FTX trong năm nay của ngôi sao quần vợt người Nhật Bản Naomi Osaka, đã viết trong một email rằng “thật buồn vì đang bận công việc ở nước ngoài mà Naomi không thể góp mặt trong sự kiện của FTX”.

Sự khủng hoảng của tiền điện tử nhấn mạnh một sai lầm cơ bản của chiến dịch “tiếp thị thông qua người nổi tiếng”: Sự chứng thực của một người có tầm ảnh hưởng không có nghĩa là các sản phẩm mà họ quảng cáo đều an toàn cho mọi người.

Beth Egan, phó giáo sư tại Đại học Syracuse nói rằng mọi thứ đều có hai mặt. Nếu may mắn, khi thị trường tiền điện tử tiếp tục bùng nổ những người nổi tiếng này sẽ được ca tụng. Còn ngược lại, khi thị trường tiền điện tử xuống dốc không phanh, lại, danh tiếng và độ tin cậy của họ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thay đổi chiến lược

Trong tháng 3, chi phí quảng cáo kỹ thuật số của Crypto.com đã chi trung bình 109.000 USD/ngày mỗi ngày, theo ước tính từ nền tảng phân tích quảng cáo Path Path. Con số đó đã giảm xuống còn 24.669 USD/ngày trong tháng 5 này.

Theo Pathmatics, FTX là một trong những công ty tiền ảo sử dụng chiến lược quảng cáo thông qua người nổi tiếng mạnh mẽ nhất, họ buộc phải giảm mức chi trung bình cho quảng cáo từ 26.400 USD/ngày xuống còn 14.700 USD/ngày trong tháng 3.

nguoi-noi-tieng-quang-cao-cho-tien-ao-dang-lam-tam-diem-chi-trich-khi-thi-truong-tien-ao-boc-hoi-ca-tram-ty-usd-3-1653054048.jpg
 

Trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times trước sự kiện Super Bowl vào tháng 2, Brett Harrison, chủ tịch FTX’s US phát biểu rằng “Chúng tôi đã tạo ra cuộc chạy đua gay cấn này”. Các đại sứ thương hiệu FTX nổi tiếng bao gồm ông David, ông Brady và vợ siêu mẫu của ông, Gisele Bündchen, cầu thủ bóng đá Aaron Jones, tay golf Albane Valenzuela, cầu thủ bóng rổ Stephen Curry và cầu thủ bóng chày Shohei Ohtani. Ngoài ra, vị chủ tịch này cũng cho biết thêm rằng công ty của ông đã cắm lá cờ của mình ở đó và có thể chạy đua không kể người nổi tiếng hay vận động viên.

Tuy nhiên, FTX hiện đang tập trung vào việc tiếp cận các đối tượng nhân khẩu học khác nhau và theo đuổi các mục tiêu lớn quan trọng hơn, chẳng hạn như chiến dịch kỹ thuật số và quảng cáo của Google. Do đó FTX “có khả năng sẽ chi một số tiền lớn hơn” cho hoạt động tiếp thị, lãnh đạo sàn giao dịch FTX chia sẻ: “Chúng tôi đang có kế hoạch nghĩ đến việc làm mọi thứ khác biệt một chút so với trước đây.”