Người dân Nga chuyển sang dùng Smartphone Trung Quốc nhiều hơn

Trần Ngọc Đức

Ảnh hưởng của xung đột tại Ukraine đến thị trường tiêu dùng của Nga được thể hiện phần nào thông qua thống kê cho thấy có tới 2/3 smartphone mới bán ra tại Nga đều đến từ các thương hiệu của Trung Quốc.

Kể từ ngày 24 tháng 2 - thời điểm mà Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Apple, Samsung hay những nhà sản xuất smartphone lớn khác của nước ngoài đều tạm dừng hoạt động tại Nga. Nguồn cung bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt về tài chính và cấm bay của Mỹ và phương Tây. Do đó, người tiêu dùng của Nga phải tìm đến những sản phẩm Trung Quốc để lấp đầy nhu cầu sử dụng.

M.Video đề cập đến thông tin rằng quý II ghi nhận rằng giá bán trung bình của smartphone giảm 4% so với cùng giai đoạn năm ngoái vì các khách hàng của Nga thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh nền kinh tế đi xuống và họ đã chuyển sang các mặt hàng giá rẻ hơn.

nguoi-dan-nga-chuyen-sang-dung-smartphone-trung-quoc-nhieu-hon-1-1656599934.jpg
Mẫu điện thoại Huawei bày bán tại một cửa hàng điện tử Nga

Thị phần điện thoại thông minh Trung Quốc tại Nga đang tăng theo mức ổn định từ 50% quý I lên 60% trong tháng 4 và 70% trong tháng 6, theo chuỗi bán lẻ điện tử M.Video-Eldorado. Về cơ bản, trong số thiết bị bán ra vào quý 2, smartphone Trung Quốc chiếm hơn 65%, trong khi con số ở cùng kỳ năm ngoái chỉ là 50%. Đối với nhà mạng MTS, doanh số điện thoại thông minh Trung Quốc vẫn tăng trong tháng 5.

Các nhà bán lẻ của Nga vẫn có thể bán hàng tồn kho dù Samsung và Apple đã tạm dừng bán các sản phẩm mới tại thị trường này. Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Putin cũng đã ký đạo luật hợp pháp hóa nhập khẩu song song bao gồm: thiết bị điện tử của các thương hiệu như Apple, Samsung, Intel, Siemens… Với luật nhập khẩu song song này, các các công ty Nga có thể nhập khẩu những mặt hàng mà không cần có sự chấp thuận của các bên có quyền sở hữu công nghiệp với những mặt hàng đó.

Ở một mặt khác, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo ngày 29 tháng 6 đã tiết lộ thông tin rằng kể từ khi Mỹ và đồng minh thực hiện những lệnh hạn chế xuất khẩu đối với Nga vì nước này gây ra chiến sự tại Ukraine thì lượng chip xuất khẩu sang Nga đã giảm 90%. Tại hội thảo thường niên của Bộ, bà Raimondo đã phát biểu rằng khả năng kiếm tiền và hỗ trợ ngành hàng không quân sự của Nga đã bị ảnh hưởng bởi những biện pháp kiểm soát lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Cũng trong ngày hôm đó, bà Raimondo tiếp tục đề cập đến việc đóng cửa nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc là SMIC trong trường hợp phát hiện ra cung ứng chip cho Nga. 

Bà nói: “Điều gì sẽ xảy ra nếu các công ty bán dẫn Trung Quốc hay nhà sản xuất chip lớn nhất quốc gia này SMIC bị phát hiện cung cấp chip và linh kiện cho Nga? Chúng tôi sẽ cho họ đóng cửa và hoàn toàn có thể làm được điều đó. Bởi lẽ gần như tất cả các chip trên thế giới và tại Trung Quốc đều được sản xuất bằng phần mềm và thiết bị Mỹ. Tôi chắc chắn sẽ làm điều đó trong trường hợp cần thiết”.