Người dân Hà Nội hóa nhà đầu tư tay ngang kiếm lời tiền tỷ khi quyết bỏ phố về Hòa Bình mua đất nghỉ dưỡng

Phạm Thị Tâm

Xu hướng bỏ phố về rừng đã giúp nhiều nhà đầu tư tay ngang kiếm được khoản lời tiền tỷ từ môi giới, đầu tư tại Hòa Bình. Điều mà ngay cả những nhà đầu tư tay ngang cũng chưa từng nghĩ tới. Bởi ban đầu, họ chỉ là những người mua với nhu cầu tìm mảnh đất đẹp làm căn nhà thứ hai ở ngoại ô.

Từ những năm 2020 đến hiện tại, Hòa Bình đã xảy ra tình trạng sốt đất ở nhiều địa phương. Trong đó, điểm nóng nhất phải kể đến là huyện Lương Sơn. Nhiều người từ khắp nơi đã đổ về đất để có thể sở hữu cho mình được một lô đất. Đáng chú ý hơn, giá trị của đất nơi đây đã tăng gấp nhiều lần so với thời điểm trước. Theo thống kê cho thấy, giá đất khu vực TP. Hòa Bình đã tăng khoảng 10 - 15% còn với các huyện còn lại thì có mức tăng khoảng 10%. 

Đối với khu vực phía Tây của Hồ Đồng Chanh, Lương Sơn thì vào thời điểm cuối năm 2020 giá đất chỉ giao động ở khoảng 1 - 1,2 triệu đồng/m2. Nhưng đến thời điểm hiện tại thì đã tăng lên mức 1,5 - 2 triệu đồng/m2. Còn các khu vực dân cư xung quanh lại có mức giá dao động từ 2 - 2,5 triệu đồng/m2. Thậm chí, các lô đất nằm quang khu vực xã Nhuận Trạch đã tăng lên mức 7 - 10 triệu đồng/m2. 

bo-pho-ve-que-2-1643606062.jpg
Từ những năm 2020 đến hiện tại, Hòa Bình đã xảy ra tình trạng sốt đất ở nhiều địa phương

Tuy nhiên, những lô đất có diện tích lớn sẽ thường khó tìm được khách mua, chính vì thế sẽ có giá rẻ hơn. Ngược lại, những lô đất có diện tích khoảng 1.000m2 thì lại liên tục được săn đón và luôn trong tình trạng cháy hàng. 

Xu hướng “bỏ phố về quê” đã giúp nhà đầu tư kiếm lời tiền tỷ

Dịch bệnh COVID-19 đã khiến xu hướng bỏ phố về rừng ngày càng bùng nổ một cách mạnh mẽ. Và thay vì phải lựa chọn nghỉ dưỡng ngắn hạn ở resort hay homestay, lúc này người dân thành thị bắt đầu hướng tới quỹ đất rộng lớn tại rừng núi để tận hưởng không gian cảnh quan thiên nhiên. Từ những cơn sốt đất vùng ven mà nhiều người dân Hà Nội ban đầu chỉ có ý tưởng bỏ phố về rừng lại trở thành những nhà đầu tư F0 mát tay. 

Chị Nguyễn O (Hoàng Mai, Hà Nội) đã tâm sự rằng: "Chẳng ai có thể nghĩ rằng đất Lương Sơn, Hòa Bình lại trở nên đắt đỏ như thế. Tôi nhớ, thời điểm 5 năm trước khi xuống nhà bác ở Lương Sơn, Hòa Bình, bác bảo gia đình tôi mua một miếng đất để thỉnh thoảng cuối tuần về nghỉ dưỡng và có anh em sum họp quây quần. Và giá thời điểm đó chỉ có vài trăm nghìn đồng/mét vuông". 

Nhưng khi đó mọi người chỉ nghĩ rằng ai lại về nơi khỉ ho cò gáy này làm gì. Cho đến năm 2020, COVID-19 bắt đầu xuất hiện những ca đầu tiên. Lúc này, Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội. Chị O lúc này mới quyết định mua mảnh đất rộng gần 2.000m2 để dự tính xây căn nhà nhỏ cho gia đình nghỉ dưỡng . Mức giá lúc đó chị O bỏ ra chỉ khoảng nửa triệu đồng/m2. 

Theo dự tính của chị O đã thay đổi tới khi tháng 2/2021, mảnh đất mà chị mua đã được một vị khách trả gấp 3 lần so với giá ban đầu. Chị O cho biết: "Sau khi thấy tôi mua, bạn bè cơ quan đều nhờ tôi mua đất hộ. Ban đầu thì tôi không lấy lời mà chỉ giới thiệu giúp qua lô đất mà bác tôi tìm trong hộ dân. Nhưng sau 2 lần giới thiệu tiếp theo thành công thì tôi nhận ra đây chính là nguồn kiếm lời nên đã cùng với bác tìm lô đất đẹp và xuống tiền. Đợi khoảng thời gian 3 - 5 tháng, tôi đã tìm khách bán lại và ăn chênh. Trong đó, một số lô đất tôi tự làm giá với người dân và sau đó ăn chênh với phần tiền hoa hồng". 

Cũng theo chị O, chỉ trong vòng 1 năm trở lại đây, nhờ vào việc buôn bán đất Lương Sơn mà bản thân đã kiếm được khoản lợi nhuận hàng tỷ đồng. Chị O bộc bạch: "Cả nhà không ai nghĩ là tôi có thể đi buôn đất mà lại còn có lãi. Thấy tôi có thể bán nhiều đất, mọi người thường hay trêu bỏ nghề kế toán đi buôn đất". 

bo-pho-ve-que-1-1643606081.jpg
Thay vì phải lựa chọn nghỉ dưỡng ngắn hạn ở resort hay homestay, lúc này người dân thành thị bắt đầu hướng tới quỹ đất rộng lớn tại rừng núi để tận hưởng không gian cảnh quan thiên nhiên

Trở thành nhà đầu tư “mát tay” sau lần mua đất để cả nhà cùng nghỉ dưỡng

Cũng giống như chị O, anh Long là một người thích du lịch, ưa trải nghiệm ngay cả khi dịch bệnh xuất hiện. Như theo một người bạn thì anh Long đã xuống tiền với lô đất hơn 400 triệu đồng với diện tích gần 500m2 tại Lương Sơn, Hòa Bình. Lúc đầu anh Long chỉ có ý định mua đất để cả nhà cùng nghỉ dưỡng. Nhưng sau một thời gian chia sẻ lên mạng xã hội về căn nhà thứ 2 ở ngoại ô thì anh anh đã ngờ nhận được sự quan tâm của nhiều người đặc biệt là bạn bè của mình. 

Khi nhận thấy việc bỏ phố về rừng đang trở thành xu hướng, anh Long đã mạnh tay chuyển sang làm môi giới để kết hợp với đầu tư. Và thông qua một người dân ở Lương Sơn, Hòa Bình thì anh Long đã tìm kiếm được các lô đất tại vị trí giao thông thuận lợi, cảnh quan thiên nhiên đẹp. Sau đó, anh Long đã giới thiệu và kết nối lô đất này đến các vị khách đang có nhu cầu. Anh Long chia sẻ rằng: "Có thời điểm, trung bình mỗi tuần, tôi dẫn tới 2 lượt khách từ Hà Nội về Lương Sơn, Hòa Bình để xem đất. Mỗi lô tôi giới thiệu thành công sẽ có khoảng 15 - 20 triệu tiền hoa hồng. Còn số lô đất đẹp thì tôi sẽ rủ bạn góp vốn chung hoặc tự mua. Tôi đợi khoảng 3 - 6 tháng, nếu có khách trả lời tốt từ 20 - 50% thì tôi sẽ chốt bán. Có những lô đất thì tôi sẽ có lãi gấp đôi, gấp ba". 

Được biết, vào thời điểm đất Lương Sơn, Hòa Bình "nóng" thì Anh Long có thể kiếm được khoản tiền lời lên đến 500 triệu đồng nhờ vào việc vừa môi giới vừa đầu tư. 

Anh Long cười chia sẻ thêm: "Tôi không nghĩ mình lại có duyên với đất như vậy. Trước đây, tôi chưa từng nghĩ bản thân mình sẽ kinh doanh bất động sản. Ai ngờ khi đi mua đất để ở lại có thể hóa thành nhà đầu tư mát tay như thế này".