Ngôi làng kỳ lạ không được phép kết hôn với người ngoài: 90% dân có cùng họ, hỏi 1 câu này sẽ bị đuổi đi ngay

Nguyễn Thị Thùy

Khi trò chuyện, người dân nơi này tỏ ra rất thoải mái và hiếu khách. Tuy nhiên, khi đưa ra một câu hỏi, sắc mặt nhiều người dân nơi đây bỗng dưng đổi khác. Thậm chí, họ còn tỏ ý không chào đón nhóm người tới đây.

Bao quanh bởi những ngọn núi trùng điệp, lại nằm trong một thung lũng tách biệt nên thôn Kim Gia (huyện Đông Chí, thành Trì Châu, An Huy, Trung Quốc) trông không khác gì một “tiểu vương quốc” biệt lập. Nhìn thoáng qua, nơi này giống như một ngôi làng bình thường như biết bao ngôi làng khác. Tuy nhiên, bên trong thôn Kim Gia lại ẩn chứa nhiều điều bí ẩn không phải ai cũng biết lời giải. 

Một điều cấm kỵ trong ngôi làng 

Một nhóm chuyên gia đã tới tận thôn Kim Gia để thăm quan và tìm hiểu về những điều bí ẩn. Khi đặt chân đến ngôi làng cổ, nhiều người bất ngờ khi trước mắt là khung cảnh nhà cửa lác đác, ngõ ngách nối liền cả làng. Những tòa nhà cổ kính ở đây rất nhiều. Thậm chí, có những tòa được xây từ thời nhà Minh, nhà Thanh với hình dáng vô cùng độc đáo.

Điều đáng nói, những công trình này dù trải qua sương gió thời gian nhưng vẫn được bảo quản rất tốt. Xung quanh làng, tàn tích và những bức tường vỡ có thể thấy ở khắp mọi nơi. Khi thấy khách lạ đến thăm, cư dân rất thoải mái và niềm nở. Họ còn mời nhóm chuyên gia vào thăm nhà, không khí vô cùng dễ chịu. 

lang-1-1651046200.png
Khi đặt chân đến ngôi làng cổ, nhiều người bất ngờ khi trước mắt là khung cảnh nhà cửa lác đác, ngõ ngách nối liền cả làng

Trong quá trình trò chuyện, dân làng tỏ ra rất hiếu khách. Tuy nhiên, khi các chuyên gia đưa ra câu hỏi về nguồn gốc những người ở đây, sắc mặt người dân bất ngờ đổi khác. Thậm chí, họ bỗng nhiên thay đổi thái độ, tỏ ý không chào đón nhóm chuyên gia. Nhận ra sự khác thường này, các nhà khoa học càng quyết tâm tìm ra câu trả lời. 

Các chuyên gia cho rằng, một ngôi làng bình thường không thể nào sở hữu một nét kiến trúc lạ như thế. Điều này càng không phù hợp với đặc điểm phát triển của làng truyền thống. Họ còn phát hiện, ở phía ngoài làng có một tòa nhà rất cao và cũ hơn rất nhiều so với những ngôi nhà khác. Chưa kể, kết cấu của ngôi nhà này vô cùng kỳ quái, trên tường thành có đầy những lỗ thủng lớn nhỏ, vừa đáng sợ vừa giống như để phòng thủ.  

Tất cả các câu hỏi đều còn đó nhưng câu trả lời thì không ai biết được, dân làng càng tuyệt nhiên không nói. Cuối cùng, các chuyên gia phải tìm đến lãnh đạo các phòng ban liên quan của huyện Đông Chí, hy vọng sẽ học được tư liệu liên quan đến lịch sử ngôi làng.

Sau khi biết được yêu cầu của các chuyên gia, ông Tề Tự Lập - Giám đốc cục du lịch huyện Đông Chí đã tiết lộ một số thông tin giá trị về ngôi làng này. Ông cho biết, dù những thông tin về làng Kim Gia vô cùng ít ỏi nhưng họ vẫn có thể tìm ra được một số manh mối. 

lang-2-1651046219.png
Các chuyên gia cho rằng, một ngôi làng bình thường không thể nào sở hữu một nét kiến trúc lạ như thế

Được biết, ngôi hàng này có tổng cộng hơn 160 hộ gia đình cùng trên 780 nhân khẩu. Trong đó, có tới 90% người dân trong làng mang họ Kim. Thực tế, việc có quá nhiều người cùng một họ sống ở quy mô như thế là rất hiếm. Chưa kể, ngôi làng này rất ít khi giao tiếp với bên ngoài, người dân ở đây cũng hầu như không kết hôn với người bên ngoài.  

Lời giải đáp từ cuốn gia phả

Theo như hồ sơ, lịch sử của làng Kim Gia có thể bắt nguồn từ 1000 năm trước. Vì thế, các chuyên gia cùng với Giám đốc Cục Du lịch huyện Đông Chí đã đến làng Kim Gia để điều tra lại.

Sảnh thờ phụng tổ tiên ở ngôi làng trông vô cùng trang nghiêm và tráng lệ, phảng phất bầu không khí lạ thường. Dân làng cho biết, đây là công trình có lịch sử lâu đời nhất, tiêu chuẩn cao nhất và là tòa nhà tinh tế nhất ở làng.  

Sau cùng, một cuốn gia phả giải đáp bí ẩn. Một số cấu trúc bên trong sảnh tổ tiên này trông khác thường, với đủ loại chạm khắc đá tinh xảo, và cách bài trí theo phong cách hiên mở. Cấu trúc của nơi này lại không giống với những ngôi nhà trong làng. Đặc biệt, lối kiến trúc nơi đây khiến nhiều người khó hiểu, điển hình là cặp quá giang và cây cọc, chiếc cột đá hình móng ngựa, xà ngang có hình cung tên đối xứng nhau hướng lên trời. 

lang-3-1651046219.png
Hóa ra, dân làng Kim Gia là hậu duệ của người Hung Nô

Giám đốc Tề suy luận, có thể tổ tiên của những người dân ở đây là một dân tộc thiểu số. Vì thế, cả nhóm chuyên gia quyết định tìm đến nhà của người trưởng làng họ Kim. Là người đứng đầu của một ngôi làng có lịch sử lâu đời, những điều mà ông biết về ngôi làng này chắc chắn không hề ít. Tuy nhiên, giống như những người dân làng khác, lão Kim tiếp tục từ chối chia sẻ những bí mật về lịch sử của làng Kim Gia cho cả nhóm. 

Thấy việc tìm hiểu lại đi vào bế tắc, Giám đốc Tề đã gặp mặt nói chuyện riêng với người trưởng làng và thuyết phục ông tiết lộ thông tin. Cũng may là tại đây, một cuốn gia phả đã giúp các chuyên gia giải đáp thắc mắc bấy lâu nay. Sau khi thuyết phục, lão Kim đã đổi ý và quyết định cho nhóm chuyên gia mượn cuốn gia phả này.

Khi đọc xong, cả nhóm chuyên gia đều ngỡ ngàng khi kết quả nằm ngoài dự đoán của mọi người. Hóa ra, dân làng Kim Gia là hậu duệ của người Hung Nô. Hung Nô là một thuật ngữ chung dùng để chỉ những người du mục phương bắc cổ đại. Trước đây, người Hung Nô tồn tại vào thời Xuân Thu và đạt đến đỉnh cao vào thời nhà Hán. 

Theo thời gian, thời thế đổi thay khiến những người còn sót lại lang bạt khắp nơi. Trong đó, một nhóm người đến thôn Kim Gia đã ở lại nơi này để an cư lạc nghiệp. Đặc biệt, những người đi trước đã để lại lời dặn dò thế hệ sau không được tiết lộ thân thế khiến di nguyện này được giữ kín suốt cả nghìn năm.