Nếu may mắn, dân buôn iPhone 14 xách tay có thể kiếm lời tới hàng chục triệu đồng

Trần Ngọc Đức

Một số người nhập iPhone 14 Pro Max tại Thái Lan có thể thu lời 15-18 triệu mỗi chiếc khi được hoàn thuế tại sân bay. Thế nhưng, cũng có không ít người lỗ nặng khi phải đền tiền cọc.

Trong những ngày đầu mở bán iPhone mới, nhu cầu của người dùng trong nước đang ngày một tăng cao. Thế nhưng, do Apple bán trễ nên nhiều khách hàng đã tìm đến đường xách tay, tiểu ngạch.

Thị trường năm nay có nhiều biến động khiến sản lượng máy ít và không bán trực tiếp tại cửa hàng Apple. Bởi vậy, giá iPhone 14 xách tay vẫn có giá cao. Trong khi một số dân buôn thua lỗ vì không mua được hàng do họ phải đền lại cọc, một số người khác lại có thể lời 15 triệu đồng cho mỗi chiếc iPhone.

Ngoài Singapore, Thái Lan là nước lân cận của Việt Nam mở bán dòng sản phẩm mới nhất của Apple vào ngày 16/9. Tỷ giá đồng baht hiện đang giảm khiến việc mua sắm ở quốc gia này trở nên tiết kiệm hơn. Trên website Apple, giá bán của iPhone 14 Pro Max 128GB có giá 45.000 baht, tương đương 28,5 triệu đồng.

neu-may-man-dan-buon-iphone-14-xach-tay-co-the-kiem-loi-toi-hang-chuc-trieu-dong-1-1663919143.jpg
Người buôn iPhone 14 xách tay có thể thu lời lớn

Bên cạnh đó, người xếp hàng mua iPhone ở Thái Lan không cần phải thanh toán online khi đặt máy tại Singapore, mà sẽ được trả bằng tiền mặt. bởi vậy, họ sẽ được cấp hóa đơn và chứng từ để nhận lại thuế tại sân bay.

Ông Thế Công, người mua iPhone ở Thái Lan kể lại: “Tôi cảm thấy may mắn. Do chưa đặt trước nên tôi đã nghĩ mình mất trắng. Thế nhưng tôi lại là một trong những người đầu tiên mua được iPhone 14 Pro Max màu tím. Ngoài ra tôi cũng được thanh toán bằng tiền mặt thay vì online để hoàn thuế”.

Ông Công chia sẻ thêm rằng một số người Việt khác cũng đã may mắn sở hữu iPhone 14 Pro/Pro Max khi Apple Store còn hàng. Thế nhưng, đó chỉ là số ít. Sản phẩm sau đó đã khan hiếm và dân buôn tìm cách mua lại tại thị trường chợ đen.

Tại Thái Lan, mức hoàn thuế là 7%, khoảng 2 triệu với chiếc iPhone 14 bản cao nhất. Theo đó, tối thiểu người mua thiết bị này ở Thái Lan phải bỏ ra khoảng 26,5 triệu đồng.

Máy này được bán lại cho người Việt có nhu cầu với mức 42-45 triệu đồng. Có thể thấy, mỗi người kinh doanh thiết bị xách tay này có thể thu về mức lời từ 15-18 triệu đồng cho một sản phẩm. Tất nhiên, khoản tiền này chưa trừ đi chi phí ăn ở tại Thái Lan.

Với số tiền lời khá lớn nên nhiều người Việt đã quyết định sang các nước lân cận để làm ăn mỗi khi iPhone mới ra mắt. Tình trạng này đã diễn ra được hơn 10 năm và hiện vẫn tiếp diễn vì iPhone mới thường bán trễ hơn nhiều tuần tại Việt Nam còn nhu cầu người dùng là rất cao.

Thế nhưng, năm nay Apple cũng áp dụng một số đổi mới trong cách bán hàng. Ông Hoàng Văn Thuận, chủ của một cửa hàng iPhone tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Tôi phải đền cọc cho khách đặt trước vì không được xếp hàng mua máy. Tôi đã thiệt hại vài chục triệu đồng”.

Giống như ông Thuận, nhiều người tìm mua máy bán lại của người bản xứ. Những chiếc máy đó được bán với giá cao hơn 5-6 triệu đồng so với giá mua tại Apple Store. Bởi họ, họ phải bán lại với giá cao hơn để kiếm lời.