Nằm lòng 20 thuật nhìn người giúp nhìn thấu nội tâm: Sống cả đời cũng không lo dối trá, lừa gạt

Thân Ngọc Quý

Chỉ người biết trì hoãn cảm giác thỏa mãn trong lòng mới dễ dàng tìm thấy thành công. Đời người giống như một cuộc đua marathon, không phải ai chạy nhanh nhất cũng là người chạm đích sau cùng.

Xã hội ngày càng phức tạp, con người sống trong xã hội ấy cũng đối mặt với muôn vàn khó khăn, không biết ai là thật lòng, ai là giả tạo. Tuy nhiên, trên bước đường tiến tới hạnh phúc và thành công, “nhìn thấu lòng người” là một thử thách mà chúng ta phải vượt qua. 

Nội tâm con người vốn rất thâm sâu khó lường. Thứ khó đoán nhất trên thế giới này chính là lòng người; điều đáng sợ nhất cũng chính là nó. Tuy nhiên, nếu như biết quan sát và chiêm nghiệm thì dù khó khăn đến mấy, chúng ta cũng có thể vượt qua. 

Vì thế, chỉ cần nằm lòng được 20 thuật nhìn người này, bạn có thể dễ dàng nhìn thấu nội tâm mọi người. Cuộc sống về sau, bạn có thể tìm được những người bạn trân quý, đáng để tin tưởng, không còn lo chuyện dối trá, lừa gạt. 

nhin-nguoi-1-1653451178.png
Chỉ những người không có năng lực và bản lĩnh mới dành toàn bộ thời gian cho các mối quan hệ trong xã hội. Ảnh minh họa

Thích so sánh với người khác thường không bao giờ có được hạnh phúc. Trên đời này chắc chắn có nhiều người xinh đẹp hơn bạn, bảnh bao hơn bạn; vô số người có tiền hơn bạn, có quyền hơn bạn. Mọi sự so sánh chỉ mang tính tương đối nên đừng quá cực đoan về vấn đề này.

Chỉ những người không có năng lực và bản lĩnh mới dành toàn bộ thời gian cho các mối quan hệ trong xã hội. Dùng độc lập để giành lấy sự tôn trọng mới là sách lược hiệu quả và thông minh nhất.

Chỉ những người biết trì hoãn cảm giác thỏa mãn trong lòng mới dễ dàng tìm thấy được thành công. Đời người giống như một cuộc đua marathon, không phải người chạy nhanh nhất sẽ là người chạm đích sau cùng. 

Đối với những người không liên lạc trong một thời gian dài nhưng đột nhiên xuất hiện, liên hệ với bạn chỉ để mượn tiền thì nên thận trọng. Chắc chắn họ đã hỏi mượn hết những người thân quen nhưng không được thì mới tìm đến người “xã giao” như bạn.

Sống ở đời, có một kiểu người bạn nên thận trọng và đề phòng ở mọi lúc, mọi nơi. Đó chính là những người thích buông lời chống đối hoặc châm biếm mỗi khi bạn nói ra điều gì đó. Đây là kiểu người hay soi mói, thích vạch lá tìm sâu, hoặc chắc chắn họ đang có thành kiến với bạn. 

nhin-nguoi-4-1653451178.jpg
Đối với những người không liên lạc trong một thời gian dài nhưng đột nhiên xuất hiện, liên hệ với bạn chỉ để mượn tiền thì nên thận trọng. Ảnh minh họa

Những người có tinh thần trách nhiệm và lòng đồng cảm sâu sắc thường là người biết xin lỗi và sẵn sàng thừa nhận lỗi lầm. Nếu làm sai mà không biết nhận lỗi, đây là hành vi của người từ chối sự trưởng thành.

Những người lúc nào cũng đùn đẩy những phần việc phải dùng đến trí óc cho bạn, đó thường là những người trốn tránh tư duy. Những người này không muốn bản thân phải lao tâm khổ tứ, lười vắt óc suy nghĩ và hành sự. Nhiều người trong cuộc sống này buồn cười đến nỗi, họ thà chết chứ không chịu tự mình suy nghĩ để tìm ra phương hướng, cách thức giải quyết vấn đề. 

Người thích nói đạo lý và đưa ra được minh chứng rõ ràng thường sở hữu kỹ năng tư duy logic cực tốt và phương pháp rõ ràng. Chính vì thế, những đạo lý của họ thường dễ hiểu và dễ dàng được mọi người tiếp nhận.

Nếu như bạn nói chuyện với một người nào đó mà cảm thấy vô cùng tâm đầu ý hợp, rất có thể là do cả 2 đều sở hữu EQ cao. 

Những người có thể dùng những cách thức bị cho là kỳ quái, thậm chí là ngu xuẩn để giải quyết vấn đề phức tạp đều là người không tầm thường. Đó mới là những người đáng để bạn học hỏi.

nhin-nguoi-2-1653451178.png
Những người có thể dùng những cách thức bị cho là kỳ quái, thậm chí là ngu xuẩn để giải quyết vấn đề phức tạp đều là người không tầm thường. Ảnh minh họa

Trong mối quan hệ nam nữ, mỗi khi người con trai phạm sai lầm, bạn hãy quan sát cách họ mở miệng nói lời xin lỗi hoặc dùng hành động để bù đắp. Hãy trân quý người con trai sẵn sàng dùng hành động để chứng minh tình cảm của mình. 

Những người sở hữu “cái đầu lạnh” thường có 2 đặc điểm: Họ biết được điều gì mới là thứ cần quý trọng và cái gì mới là thứ được ưu tiên hơn.
Sống ở đời, người lúc nào cũng mở miệng đòi thay đổi nhưng cuối cùng, họ lại là người không chịu thay đổi bản thân nhất.

Những người có thể dậy sớm mỗi ngày chắc chắn sẽ có động lực vô cùng mạnh mẽ. Họ cũng là những người có chí hướng cùng mục tiêu rõ ràng, sống có nguyên tắc và trân quý cuộc đời.

Những người lấy khuyết điểm của bạn ra làm trò đùa mà cứ nghĩ bản thân hài hước, tốt nhất nên tránh xa. Hành vi đó vô cùng sai lầm, không có gì đáng buồn cười cả. 

Biểu hiện rõ ràng nhất của sự quan tâm chân thành đó là, họ cam tâm tình nguyện dành thời gian của mình cho một người nào đó. 

nhin-nguoi-3-1653451177.jpg
Những người lấy khuyết điểm của bạn ra làm trò đùa mà cứ nghĩ bản thân hài hước, tốt nhất nên tránh xa. Ảnh minh họa

Những người thích hỏi han người khác thường là người có lòng hiếu kỳ mạnh mẽ. Họ rất nhạy cảm và khó thích nghi với những điều mới lạ. 

Người thích đọc sách thường sở hữu nội tâm phong phú. Tâm thái của họ cũng thường hướng về sự bình lặng.

Những người thích trưng cầu ý kiến của người khác thường là người giỏi trong việc lắng nghe cũng như tiếp thu những quan điểm khác nhau. Sau đó, họ sẽ chọn lọc cẩn thận để đưa ra quyết định. Tất nhiên, những người này sẽ không dễ dàng đưa ra kết luận và luôn hành sự cẩn trọng.

Nếu bạn biết cổ vũ, động viên người khác, đó là điều vô cùng tuyệt vời. Khi tiếp thêm động lực cho người bên cạnh, bạn mới nhận được nhiều lợi ích nhất. Sau cùng, bạn sẽ phát hiện ra rằng, chỉ riêng bản thân cũng đã đủ mạnh mẽ, không cần bất kỳ sự động viên nào mà vẫn có thể sống tốt.