Năm 2022, thị trường căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh sẽ có dấu hiệu "bứt phá"

Phạm Thị Tâm

Vào quý 4/2022, thị trường căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh trong năm 2022. Đối với phân khúc căn hộ hạng sang và cao cấp, các dự án tại khu vực trung tâm và thành phố Thủ Đức sẽ là khu vực trung tâm TP. Thủ Đức sẽ là khu vực nổi bật của TP. Hồ Chí Minh.

Nguồn cung phân khúc nhà ở tăng mạnh sau một năm trầm lắng

Ông Vincent Nguyễn - Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Sau một năm 2021 trầm lắng, nguồn cung căn hộ dồi dào trong các phân khúc nhà ở. Nhu cầu lành mạnh chính nhờ vào vốn chủ sở hữu tăng và thiếu các khoản đầu tư thay thế, sẽ hỗ trợ cho sự phục hồi nhanh chóng của thị trường nhà ở". 

Cũng theo báo cáo của Savills Việt Nam, sau Quý 3, tình hình hoạt động chậm, các công trường đã đi vào hoạt động và đang gấp rút thi công để có thể kịp tiến độ bàn giao vào quý 4/2021. Nhằm kích cầu, các chủ đầu tư đã tung ra nhiều chính sách ưu đãi dành cho người mua như: giảm giá, tặng voucher mua hàng, quà tặng,... cho khách hàng. Bên cạnh đó còn có các chính sách hỗ trợ tài chính như hỗ trợ vay lên đến 70% giá trị căn hộ, chính sách thanh toán dài hạn, trả lãi trên số tiền đặt cọc hoặc trên tỷ lệ nhất định của giá bán. 

can-ho-chung-cu-3-1643441593.jpg
Sau một năm 2021 trầm lắng, nguồn cung căn hộ dồi dào trong các phân khúc nhà ở

Theo Savills, trong năm 2021, lượng kiều hối đổ vào Việt Nam ước đạt 12,5 tỷ đồng. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh chiếm lượng nhiều nhất với 30% thị phần. Hơn nữa, trong những năm gần đây, lượng kiều hối đổ vào bất động sản ước tính khoảng 20 - 22%. Có thể xem đây là nguồn vốn hấp dẫn đổ vào thị trường bất động sản. Theo thống kế, trong năm 2021, lượng kiều hối đổ vào bất động sản nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh ước tính đóng góp khoảng 20% lượng giao dịch phân khúc căn hộ, 4% lượng giao dịch phân khúc biệt thự, nhà phố. 

Theo đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào thị trường bất động sản đứng thứ 4 và chiếm 8% trong tổng vốn FDI của cả năm 2021. 

Focus Economic cũng đưa ra dự đoán FDI của Việt Nam trong năm 2022 dự kiến tăng 7,2% - đây là mức cao nhất trong khu vực; còn lạm phát dự đoán sẽ ở mức kiểm soát là 3,1%; lãi suất cho vay mua nhà được kỳ vọng sẽ không tăng. Tuy nhiên, ngân hàng thương mại cổ phần sẽ giảm phần nguồn vốn đổ vào thị trường bất động sản từ 29,7% (nửa đầu năm 2021) xuống còn 23,8% (nửa đầu năm 2022). 

Cuối năm 2021, giao dịch các căn hộ tăng mạnh

Cũng theo Colliers Việt Nam, trong quý 4/2021, giao dịch các căn hộ cũng tăng mạnh. Nguyên nhân là do nhu cầu của người dân tăng cao sau 3 tháng cách ly. Theo đó, các nhà đầu tư đã thực hiện một số sự kiện và hoạt động trực tuyến, ngoại tuyến để thu hút khách hàng tìm mua. So với cùng kỳ năm 2020 thì giá bán đã tăng 10 - 20%, đặc biệt là các dự án nằm ở phía Đông và Nam của TP. Hồ Chí Minh - nơi đây được đánh giá là có tiềm năng phát triển về hạ tầng. Căn hộ TP. Hồ Chí Minh định giá mới cùng với sự xuất hiện của dòng sản phẩm căn hộ siêu sang của Tập đoàn Masterise. 

can-ho-chung-cu-2-1643441593.jpg
Focus Economic cũng đưa ra dự đoán FDI của Việt Nam trong năm 2022 dự kiến tăng 7,2% - đây là mức cao nhất trong khu vực; còn lạm phát dự đoán sẽ ở mức kiểm soát là 3,1%; lãi suất cho vay mua nhà được kỳ vọng sẽ không tăng

Colliers Việt Nam cũng cho biết, bất động sản là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch sau 3 tháng cách ly. Theo đó, nhiều dự án căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh được chờ đợi từ lâu đã đồng loạt ra mắt trong quý 4/2021. Các chủ đầu tư lớn đã có dự án mở bán như Vinhomes, Nam Long, Novaland, Hưng Thịnh,... hoặc các chủ đầu tư nước ngoài như Capitaland, Keppel Land. Được biết, nguồn cung phần lớn đến từ hai khu vực chính là phía Đông và phía Nam của TP. Hồ Chí Minh và đến từ hàng tồn kho từ các giai đoạn trước của dự án. Và phần lớn nguồn cung đến từ phân khúc cao cấp, chiếm khoảng 60% tổng cung sơ cấp của TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, phân khúc hạng sang cũng có sự tăng trưởng nhanh chóng không chỉ tại khu vực trung tâm mà còn ở các quận khác như Thủ Đức. 

"Sau đại dịch, thị trường đang có dấu hiệu hồi phục sau quý 4/2021. Thị trường được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh vào năm 2022. Đối với phân khúc hạng sang và cao cấp, các dự án tại khu vực trung tâm cũng như TP. Thủ Đức sẽ là khu vực nổi bật của TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, thị trường các tỉnh lân cận của TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ thu hút được các nhà đầu tư cá nhân sinh lời cao" - Đại diện Colliers Việt Nam cho biết. 

can-ho-chung-cu-1-1643441593.jpg
Colliers Việt Nam cũng cho biết, bất động sản là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch sau 3 tháng cách ly

Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam - Bà Dương Thùy Dung cũng từng khẳng định: "Sẽ rất lạc quan khi thị trường căn hộ phục hồi trở lại sau tháng 1/2022". Vị chuyên gia này cũng cho biết, thị trường căn hộ chắc chắn sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường bên cạnh các phân khúc khác như nhà ở gắn liền với đất. Nếu đặt lên bàn cân xem phân khúc nào chiếm ưu thế hơn sẽ rất khó bởi nó phục vụ các đối tượng khách hàng khác nhau. Theo đó, căn hộ chính là xu hướng đã hình thành và sẽ còn tiếp tục phát triển trong tương lai. Bởi đơn giản là nó có thể đáp ứng được tất cả những tiêu chí mà người mua nhà đặt ra. 

Bà Dung cũng cho biết, việc phục hồi của thị trường cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ tiêm chủng. TP. Hồ Chí Minh với tốc độ tiêm chủng đang được đẩy nhanh và chính quyền đang cố gắng mở cửa hoàn toàn vào tháng 1/2022. Và nếu mọi việc được diễn ra theo đúng kế hoạch thì dự kiến thị trường căn hộ sẽ dần hồi phục vào tháng 1/2022.