MWG bơm gần 14.000 tỷ đồng cho Bách Hóa Xanh để tái cấu trúc công ty

Thân Ngọc Quý

Trong tháng 5 và tháng 6 năm nay, Thế Giới Di Động sẽ tiến hành rót vốn cho CTCP Công nghệ và Đầu tư Bách Hoá Xanh với mục đích mua lại toàn bộ cổ phần đơn vị chủ quản hiện nay của chuỗi Bách Hóa Xanh, “dọn đường” cho việc bán 20% vốn chuỗi này trong thời gian tới.

Theo Người Đồng Hành, Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã công bố Nghị quyết HĐQT thông qua phương án tăng vốn điều lệ Công ty cổ phần công nghệ và đầu tư Bách Hóa Xanh. Số vốn được “bơm” thêm là 13.890 tỷ đồng và sẽ thực hiện luôn trong tháng 5 này.

Được biết, mục đích để tăng vốn cho Bách Hóa Xanh là để mua lại toàn bộ cổ phần của Công ty cổ phần thương mại Bách Hóa Xanh và phục vụ kế hoạch kinh doanh. Bên cạnh đó, HĐQT MWG cũng thông qua việc chuyển nhượng 100% vốn Công ty cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh cho Công ty cổ phần công nghệ và đầu tư Bách Hóa Xanh. Thời điểm thực hiện là trong tháng 5 và tháng 6 với số lượng cổ phần chuyển nhượng là 1,28 tỷ đơn vị với giá 12.825 tỷ đồng. 

Công ty cổ phần công nghệ và đầu tư Bách Hóa Xanh là doanh nghiệp mới thành lập vào tháng 5 với vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Trụ sở chính của công ty tại 128 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, TP HCM. Sau khi được bơm thêm vốn đợt này, vốn của Bách Hóa Xanh sẽ tăng lên 13.900 tỷ đồng. 

bach-hoa-xanh-1653478115.jpg
 

Theo đó, Công ty cổ phần Công nghệ và Đầu tư Bách Hoá Xanh sẽ là công ty mẹ của chuỗi Bách Hóa Xanh. Mục đích MWG thành lập công ty con này là để mua lại cổ phần chuỗi Bách Hóa Xanh, mở đường cho chuỗi tiến hành chào bán riêng lẻ và IPO sắp tới. Trong giai đoạn 2022 - 2023, theo kế hoạch chuỗi thực phẩm Bách Hóa Xanh sẽ phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư với tỷ lệ tối đa 20%.

Cách đây không lâu, tại kỳ họp Đại hội Đại cổ đông thường niên năm 2022, theo ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT MWG, hiện tại có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ của chuỗi Bách Hóa Xanh. Chính vì thế doanh nghiệp sẽ lựa chọn một đơn vị tư vấn với mục đích nhằm đảm bảo tính minh bạch. Trước đó, HĐQT cũng đưa ra tờ trình tỷ lệ phát hành tối đa 20%; tuy nhiên doanh nghiệp vẫn ưu tiên phương án bán với tỷ lệ thấp hơn.

Khi được hỏi về vấn đề khi nào IPO chuỗi Bách Hóa Xanh, Chủ tịch Nguyễn Đức Tài khẳng định chỉ tiến hành khi quy mô doanh thu, thị phần và lợi nhuận đều đã ổn định.

Năm 2022, chuỗi Bách Hóa Xanh đã tạm ngưng việc mở mới để có thể tập trung cải thiện quản trị cũng như tăng trải nghiệm khách hàng và chất lượng dịch vụ để thu hút người tiêu dùng. Được biết, đây sẽ là nền tảng để chuỗi mở rộng phạm vi kinh doanh ra toàn quốc kể từ năm 2023. 

Trong quý đầu năm nay, doanh thu của chuỗi Bách Hóa Xanh là 6.040 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước đã tăng 2%. Tính đến cuối quý I/2022, chuỗi Bách Hóa Xanh có tổng cộng 2.127 cửa hàng, mở mới 360 cửa hàng. Trong số đó, 50% cửa hàng đang có EBIT dương với doanh số ổn định khoảng 1,2 tỷ đồng một tháng cho mỗi cửa hàng.