Microsoft Việt Nam công bố phát hành AoE theo thiên hướng eSports

Trần Ngọc Đức

Microsoft và đối tác trong nước đã chính thức phát hành Age of Empires, Đây là game thi đầu quen thuộc đối với giới game thủ Việt trong nhiều năm qua.

Công bố mới nhất của Microsoft Việt Nam cho thấy game Age of Empires (còn được gọi là Đế chế) sẽ chính thức được phát hành tại Việt Nam thông qua đối tác VTC. 

Trong ngày 22/9, cả hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực thể thao điện tử giai đoạn 2023-2025.

Mặc dù loại game này đã có mặt tại Việt Nam hơn 2 thập kỷ, thế nhưng lần ra mắt này đánh dấu việc một bộ môn eSports (thể thao điện tử) hình thành từ game được đầu tư về cả giải đấu và con người.

Thỏa thuận cho biết các phiên bản Age of Empires (AoE) I, II, III, và IV sẽ có mặt tại Việt Nam.

Theo Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam - bà Nguyễn Quỳnh Trâm cho biết họ sẽ cùng với đối tác đẩy mảng thể thao điện tử ngoài việc phát hành game.

microsoft-viet-nam-cong-bo-phat-hanh-aoe-theo-thien-huong-esports-1-1663922011.jpg
Các game thủ có thể nhận nguồn thu nhập cao hơn khi game AoE được phát triển thành môn eSports chuyên nghiệp

Theo nhà phát hành game, người hâm mộ game Age of Empires đa phần là các game thủ thế hệ 7x và 8x. Mặc dù game này đã phổ biến tại Việt Nam từ rất lâu nhưng chưa thể phát hành vì chưa trở thành một bộ môn thể thao chính thức. Để so sánh, thu nhập của game thủ chuyên nghiệp trong môn này đa phần không thể bằng với các game eSports đã nổi tiếng như CrossFire hay LOL.

Ngoài ra, đơn vị được ủy quyền phát hành game AoE cũng hé lộ thông tin về kế hoạch để game trở thành một bộ môn eSports chuyên nghiệp như caster, đào tạo game thủ hay tổ chức các giải đấu.

Do game AoE có đặc điểm bao gồm nhiều game thủ “già” nên đại diện phát hành game này đề xuất ý tưởng tổ chức giải dành cho doanh nghiệp. Đây là nơi mà những người chủ công ty vốn có niềm đam mê lớn với game từ rất lâu. Họ có thể là những ông bầu để “nuôi dưỡng” đội của mình.

Một trong những game thủ AoE hàng đầu Việt Nam - Nguyễn Đức Bình (biệt danh Chim sẻ đi nắng) có chia sẻ rằng bản thân rất chờ đợi giải game này sẽ nhanh chóng được tổ chức chuyên nghiệp hơn. Từ hơn 1 năm trở lại đây, anh Bình cũng đã tạo lập công ty, phát triển những thành viên chơi game để hướng đến mục tiêu chuyên nghiệp.

Game thủ mang biệt danh Chim sẻ đi nắng cho biết: “Tôi cũng mong rằng các game thủ AoE có thể tham gia các đấu trường trường lớn tương tự như các bộ môn thể thao điện tử khác bởi lẽ lượng người xem game Age of Empires cũng rất lớn”.

Trong khi Microsoft cung cấp nguồn lực, thông qua đối tác trực tiếp hoặc gián tiếp để tư vấn đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn các sáng kiến thì VTC sẽ đầu tư vào các nguồn lực để triển khai thực hiện dự án. Ngoài ra, sẽ tận dụng điểm mạnh công nghệ của Microsoft trong mảng game, trí tuệ nhân tạo cũng như những giải pháp về an toàn bảo mật.