Mặc kệ lạm phát tăng cao, một chuỗi siêu thị Mỹ quyết giữ nguyên giá đồ ăn

Đặng Thị Nguyệt
Kể từ năm 1985 đến hiện tại, Costco vẫn không thay đổi giá bán combo gồm soda và hotdog tại cửa hàng đồ ăn của mình.

Theo Nhịp sống kinh tế, chuỗi siêu thị Costco vào tuần trước đã tổ chức cuộc gọi báo cáo thu nhập hàng quý. Theo tiết lộ của Giám đốc tài chính - Richard Galanti, công ty ghi nhận thu nhập ròng quý III đạt 1.868 tỷ USD và doanh thu ròng tăng 15,2%.

Nhà phân tích quan tâm tới những con số này trong khi người tiêu dùng lại quan tâm đến những con số thực tế hơn có ảnh hưởng tới cuộc sống của họ. Galanti đã gây bất ngờ ở cuối cuộc gọi khi tuyên bố rằng Costco không muốn thay đổi mức giá 1,5 USD của combo hot dog và soda.

mac-ke-lam-phat-tang-cao-mot-chuoi-sieu-thi-my-quyet-giu-nguyen-gia-do-an-2-1664360971.jpg
Combo hotdog và soda của Costco sẽ không tăng giá

Yahoo Finance cho biết mức giá này được giữ nguyên từ năm 1985 đến nay. Hơn nữa, theo Chủ tịch kiêm CEO Costco là W. Craig Jelinek, người đồng sáng lập Jim Sinegal từng đe dọa xử lý ông nếu tăng giá của combo đó. Thế nhưng, rất có thể cuộc gọi gần đây là lần đầu tiên một lãnh đạo cấp cao ở Costco tuyên bố chiến lược không tăng giá “mãi mãi” một cách công khai.

Điểm đặc biệt là trước đó, Galanti trả lời câu hỏi của một người tham gia cuộc họp rằng Costco không đổi giá của combo lâu hơn và mới sửa là “mãi mãi”. Nhiều người cho rằng họ sẽ nỗ lực giữ nguyên giá trên trong dài hạn.

Bộ Lao động Mỹ đã đưa ra số liệu hôm 14/9 mới đây cho thấy lạm phát tháng 8 của Mỹ đã tăng hơn dự báo khi giá thực phẩm và nhà ở tăng dù xăng giảm giá mạnh.

Cụ thể, tháng 8 ghi nhận chỉ số CPI vẫn duy trì ở mức cao, chỉ tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Hồi tháng 6 trước đó chứng kiến tỷ lệ 9,1%, là mức tăng cao nhất trong 4 thập kỷ qua.

Nhiều hãng tin cho hay giá cả hàng hóa ở nhiều siêu thị Mỹ đều tăng mạnh trong nhiều năm qua. Tình trạng này cũng đang diễn ra ở nhiều nơi khác trên thế giới, chứ không riêng gì tại Mỹ.
McDonald's ở Anh hồi tháng 7 vừa qua đã thông báo tăng giá hamburger lần đầu tiên sau 14 năm, đạt 1,19 bảng Anh, từ mức 0,99. Theo giải thích của gã khổng lồ này, lạm phát gia tăng khiến họ không thể bảo vệ người tiêu dùng trước áp lực chi phí tăng cao.

mac-ke-lam-phat-tang-cao-mot-chuoi-sieu-thi-my-quyet-giu-nguyen-gia-do-an-1-1664360971.jpg

Trước tình hình đó, việc Costco không tăng giá combo nói tên được nhiều người dùng ủng hộ.

Thực tế cho thấy, combo soda và hotdog không phải sản phẩm duy nhất được giữ nguyên giá của Costco. Tại đây, một con gà quay thơm ngon đầy đặn có giá chỉ 4,99 USD. Hơn nữa, Costco còn nhiều lần từ chối lời kêu gọi tăng giá trong nhiều năm qua dù họ lỗ tới 40 triệu USD hàng năm cho sản phẩm này. Bù lại, Costco lại bán được nhiều thứ hơn vì lôi kéo được người dùng đến cửa hàng. Bởi lẽ người tiêu dùng thường có tâm lý mua nhiều sản phẩm khác nhau trong một chuyến đi siêu thị để không phải đi nhiều lần.

Một thống kê cho thấy Costco đã bán được tổng cộng 106 triệu con gà quay vào năm ngoái. Họ bố trí quầy bán gà quay ở góc nên khách hàng thường phải dạo quanh những gian hàng khác và chất đầy giỏ hàng rồi mới đến mua gà quay.