Lý do Dior quyết không “quay lưng” với Johnny Depp sau vụ ly hôn bạc tỷ?

Phạm Thị Lý

Một người hâm mộ Johnny Depp từng lên tiếng: “Dior đâu có ngốc”.

Theo Trí thức trẻ, từ sau bê bối hôn nhân, Johnny Depp đã bị tất cả các nhà sản xuất phim lần lượt loại ra khỏi mọi dự án phim ảnh, sự nghiệp xuống dốc không phanh, khán giả cũng đồng loạt quay lưng và chỉ trích anh là kẻ đối xử tệ bạc với phụ nữ, thì chỉ duy nhất một nhãn hàng tới từ nước Pháp vẫn kiên trì ủng hộ nam tài tử tới cùng. Đó chính là Dior - thương hiệu xa xỉ huyền thoại trong làng mốt  LVMH. 

Mặc kệ làn sóng dư luận chỉ trích dữ dội, Dior kiên quyết thể hiện độ "chày cối" khi tiếp tục giữ nguyên cho vị trí gương mặt đại diện dòng sản phẩm cao cấp nước hoa Dior Sauvage của Johnny Depp. Thậm chí, bằng cách khoa trương hơn, trong sự kiện The Greatest Bake Off, Dior còn đưa tài tử lên chiến dịch Eau Sauvage Elixir. Động thái này được nhiều người trong giới truyền thông đánh giá là một nước đi đầy rủi ro và khá điên rồ của Dior. Sự việc một nhãn hàng nổi tiếng đi ngược lại đám đông, đứng ra bảo vệ kẻ được cho là "tội đồ" của xã hội thì liệu có ảnh hưởng gì đến hoạt động kinh doanh không? Lý do gì khiến Dior lại có quyết định như vậy?

Lý do thứ nhất: Vụ bê bối đời tư này chẳng thể khiến "thượng đế" của Dior lo lắng

Trên thực tế, những scandal đời tư của nghệ sĩ nổi tiếng nếu không ĐI NGƯỢC giá trị của nhóm khách hàng mà thương hiệu đang hướng đến, thì lợi ích mà nó mang tới có thể đem lại hiệu quả truyền thông tích cực cho nhãn hàng.

ly-do-dior-quyet-khong-quay-lung-voi-johnny-depp-sau-vu-ly-hon-bac-ty-1-1651735612.jpg
Ảnh: minh họa

Nếu bê bối đời tư của đại diện truyền thông/gương mặt nhãn hiệu khiến cho số đông công chúng phẫn nộ, nhưng lại không gây ảnh hưởng đến cho tệp khách hàng chủ lực của thương hiệu, thì rất có thể vị trí của đại diện truyền thông/gương mặt nhãn hiệu đó sẽ được “bảo toàn”.

Trong trường hợp này, những người treo khẩu hiệu "anti-Johnny Depp" vốn dĩ chẳng phải khách hàng thân tín của nhãn hàng Dior, ngoài ra, họ lại càng không phải đối tượng mà họ đang hướng đến. Vậy nên chẳng có lý do gì mà Dior phải phũ phàng với siêu sao để lấy lòng người dưng?

Lý do thứ hai: Người đời càng tẩy chay, doanh thu lại càng tăng đều tay

Sau quyết định táo bạo này đưa ra, thực tế đã chứng minh rằng quyết định của Dior là hoàn toàn đúng đắn. Trong khi Prada thất thu và cổ phiếu trượt dốc không phanh sau "tam tai" Trịnh Sảng, Irene và Chanyeol, thì Dior lại cứ băng băng tăng trưởng lãi mẹ đẻ lãi con. 

ly-do-dior-quyet-khong-quay-lung-voi-johnny-depp-sau-vu-ly-hon-bac-ty-2-1651735647.jpg
Ảnh: minh họa

Theo trang Cosmetify, mẫu nước hoa kinh điển này tiếp tục chiếm vị trí dòng nước hoa nam bán chạy nhất tại The Fragrance Shop, được vinh danh ở hạng mục "Best seller" trên nhiều chuyên trang về nước hoa nổi tiếng. Ngoài ra, lượng tìm kiếm về Sauvage trên Internet đã tăng 23% so với thời điểm trước khi scandal xảy ra. Báo cáo tình hình kinh doanh trong nửa đầu năm 2021 của nhãn hiệu Dior cũng đã cho thấy rằng, lùm xùm yêu đương cùng vài cáo buộc của Amber Heard đối với đại diện nhãn hàng chẳng là gì với chuyện làm ăn của thương hiệu xa xỉ này.

Thứ ba: Quyết định dựa dựa trên kinh nghiệm “lõi đời”

Thành lập sau gần 80 năm lịch sử phát triển, trải qua nhiều biến động lớn cùng những thay đổi của thị hiếu khách hàng, xu hướng tiêu dùng, sự tiến bộ của xã hội,... Dior đã có được nhiều kinh nghiệm kinh doanh vô giá. Thương hiệu quyết định sử dụng chiêu "Im lặng là vàng", Ngoài ra, Với một tầm nhìn bao quát, mang tính chiến lược cùng tư duy tinh nhạy Dior không đưa ra quyết định nóng vội và mang tính cực đoan khi mọi sự còn chưa rõ ràng. 

Với những cáo buộc từ Amber Heard đều mang tính một chiều, và công chúng đang mải miết chạy theo tinh thần "nữ quyền" mà nữ diễn viên đang miệt mài rao giảng, thì nhãn hàng lại chờ đợi luật pháp vào cuộc. Mọi sự việc bất ngờ đều có thể xảy ra ở phút cuối, không ngoại trừ scandal hôn nhân này.

ly-do-dior-quyet-khong-quay-lung-voi-johnny-depp-sau-vu-ly-hon-bac-ty-3-1651735647.jpg
Ảnh: minh họa

Hơn hết, Dior không phải nhà tiên tri hay một bà đồng có tài bói toán, hãng chỉ đang thể hiện sự tri ân đầy tính trách nhiệm với “tài tử” của mình. Chuyện kinh doanh và tiền bạc vẫn là cái đích mà mọi thương hiệu cao cấp hướng tới để duy trì sự phát triển và Dior cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, nếu một thương hiệu chỉ vì chút biến cố nhỏ mà vội vã gạt bỏ hết giá trị tinh thần, ân nghĩa và tính nhân văn với người cộng sự đồng hành cùng mình, thì chẳng phải thương hiệu đó đang tự bôi bẩn vào hình ảnh đẹp mà mình kỳ công xây dựng hay sao?