LUNA mất 96% giá trị, thị trường tiền số rơi vào tình trạng “báo động đỏ”

Phạm Thị Lý

Chỉ trong vòng hơn một tháng, Stablecoin thuật toán UST Đồng LUNA và token quản trị LUNA của Terra giảm 96% giá trị. Theo đó, stablecoin thuật toán UST vẫn chưa thể trở lại được mốc 1 USD.

Theo ZingNews, thời gian gần đây, stablecoin UST và token quản trị LUNA của Terra có giá sụt giảm nghiêm trọng dẫn đến việc bán tháo lớn khiến cho thị trường tiền mã hóa nóng hơn bao giờ hết. Theo dữ liệu từ Coinmarketcap, LUNA hiện nay đang được giao dịch giao động quanh mốc từ 5 USD. Con số này cho  thấy giá trị đồng tiền số đã giảm hơn 85% so với 72 giờ trước đó. Ngoài ra, ước tính đồng tiền số này đã giảm tới hơn 96% giá trị tính từ đỉnh gần 120 USD xác lập vào ngày 5/4.

36 tỷ USD vốn hóa đã “biến mất” chỉ trong vài ngày

Hệ sinh thái LUNA từng có thời điểm vươn lên vị trí cao trong top 10 đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Tuy nhiên vào thời điểm này, token quản trị dự án Terra đã bị loại ra khỏi top 30. So sánh với mức đỉnh đỉnh, hơn 36 tỷ USD vốn hóa của dự án  Tera đã biến mất chỉ trong vài ngày ngắn ngủi. Ước tính giá trị vốn hóa của LUNA hiện tại chỉ còn khoảng hơn 2,7 tỷ USD.

luna-mat-96-gia-tri-thi-truong-tien-so-roi-vao-tinh-trang-bao-dong-do-3-1652266052.jpg
LUNA mất tới 96% giá trị

Sau khi giảm mạnh về 0,64 USD/UST vào sáng ngày 10/5, đồng stablecoin của Terra tưởng chừng đã ổn định ở mức giá 0,9 USD nhưng không dừng lại ở đó, việc LUNA sập về dưới 15 USD kéo theo UST rớt giá nghiêm trọng. Nguyên nhân dẫn đến sự khủng hoảng của Terra là do sự việc từ 7/5 đến nay vẫn chưa được giải quyết khi đồng stablecoin thuật toán UST của hệ sinh thái bị mất mốc giá trị 1 USD trong suốt một khoảng thời gian dài.

LUNA và UST  có mối quan hệ mật thiết với nhau. Do đó, những biến động về giá của một trong hai đồng tiền số này sẽ đều gây ảnh hưởng đến phần còn lại của hệ thống. Mối quan hệ cung - cầu giữa đồng LUNA và UST chính là nguyên tắc cơ bản để ổn định giá UST ở 1 USD.

Động lực chính khiến dòng tiền đổ vào dự án thời gian qua đó là giao thức tiền gửi Anchor của Terra với mức lãi suất 20%/năm. Điều này đã nâng giá trị của LUNA lên mức kỷ lục. Tuy nhiên, so mốc 14 tỷ USD của vài ngày trước thì thời điểm hiện tại lượng tiền gửi trên nền tảng số chỉ còn khoảng 4,6 tỷ USD (giảm hơn 65%).

Hệ lụy nguy hiểm từ mô hình đa cấp

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Nguyễn Anh Huy, Giảng viên tài chính cao cấp cũng chính là người sáng lập Trung tâm công nghệ tài chính và mã hoá Đại học RMIT nói rằng mô hình stablecoin thuật toán bảo chứng bởi tiền số này không phải một ý tưởng hay khi mà sự biến động giá quá lớn và khả năng thao túng thị trường của cá voi sẽ ảnh hưởng lớn đến đồng stablecoin. Khi đó, giá trị tài sản bảo chứng cho các stablecoin sẽ giảm rất nhanh và dẫn đến việc stablecoin trở nên ‘unstable’.

luna-mat-96-gia-tri-thi-truong-tien-so-roi-vao-tinh-trang-bao-dong-do-1-1652266084.jpg
Giá LUNA trên đà giảm sâu, mất hơn 90% giá trị. 

Bên cạnh đó, ông Thuật Nguyễn, CEO Kyros Ventures cũng có nhận định về việc trả lãi của Terra lên tới 20% trên giao thức Anchor làm cho mô hình Terra có dấu hiệu của ponzi. Lượng tiền gửi trên hệ thống Anchor lớn, nhưng lượng tiền được cho vay lại có rất ít. Do đó số tiền lãi trả cho người dùng đến từ túi dự án, đó là điều không bền vững.

Hiện tại lượng tài sản khóa (TVL- Total Value Lock) của Terra đã giảm khoảng 80% mặc dù trước đó đây từng là hệ sinh thái có lượng tài sản khóa cao thứ hai với giá trị khoảng 32 tỷ USD. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại số tài sản khóa trên Terra chỉ còn khoảng 6 tỷ USD.

Ngay sau khi đồng stablecoin giảm, hàng trăm triệu USD tiền số được bơm vào thị trường với mục đích nhằm giúp giảm tải áp lực của Terra và giảm cung UST. Tuy nhiên việc Terra USD mất mốc giá 1 USD gây ảnh hưởng tiêu cực đến toàn dự án khi mà lực bán quá mạnh, lượng tài sản bơm vào cũng không thể hỗ trợ đủ.

Trong ngày 10/5, hơn 1,3 tỷ USD BTC trong ví được xác nhận của Luna Foundation Guard đã được chuyển đi, đẩy lên các sàn ngay sau khi Quỹ cứu trợ Luna Foundation Guard thông báo rằng họ sẽ cho vay 1,5 tỷ USD tiền số, trong đó có 750 triệu Bitcoin nhằm cân bằng giá UST. Nhiều người cho rằng nguyên nhân khiến Bitcoin giảm mạnh, mất mốc hỗ trợ 30.000 USD vào hôm qua là do việc quỹ cứu trợ Luna.

Trên Twitter, Do Kwon, đồng sáng lập dự án Terra cùng đồng minh vẫn ra sức trấn an cộng đồng chơi tiền số với lời hứa sẽ bơm thêm tiền vào để cứu Terra và sớm đưa ra giải pháp khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, hiện tại thị trường vẫn không mấy là khả quan khi tình trạng người dung liên tục bán tháo và đẩy giá LUNA xuống thấp vẫn tăng cao.

luna-mat-96-gia-tri-thi-truong-tien-so-roi-vao-tinh-trang-bao-dong-do-2-1652266086.jpg
Do Kwon, đồng sáng lập dự án Terra, là nhân vật nổi tiếng trong giới crypto và cũng là "cá voi" Bitcoin lớn thứ 2 của thị trường tiền mã hóa

Nhà phân tích tại Alongside, @Route2FI nhận định rằng hiện tại là những chuỗi ngày điên rồ nhất của thị trường tiền số. Các ứng dụng được xây dựng trên Anchor, Terra, Cosmos đều đang đi xuống, làm tác động nghiêm trọng đến thị trường khi có nhiều đầu tư dần mất niềm tin vào DeFi nói chung và thị trường tiền số nói riêng.

Ngày 10/10 đồng tiền số lớn nhất thế giới (không tính stablecoin) đều giảm. Thị trường tiền số đang chìm trong sắc đỏ vì những diễn biến tiêu cực từ Terra. Chỉ sau 24 giờ, giá đồng Bitcoin giảm 4,2%. Bitcoin hiện được giao dịch ở mức 30.400 USD. Ngoài ra, đồng ETH giảm còn 2.290 USD, mất 4% giá trị so với trước đó. Dữ liệu từ Alternative cho thấy chỉ số cảm xúc của toàn thị trường tiền mã hóa đang ở mức rất thấp, chỉ có 12 điểm và trong vùng “báo động đỏ”.

Theo dữ liệu của Defi Llama, trước khi “sụp đổ” hệ sinh thái Terra từng là một nền tảng tài chính phi tập trung lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau hệ sinh thái Ethereum. Hiện tại, hệ sinh thái này đã bị đẩy xuống vị trí thứ 4. Tương tự, sự sụp đổ của LUNA kéo theo các mô hình tài chính phi tập trung khác cũng đang chao đảo. Trong 24 giờ qua, tỉ giá các đồng tiền số như SOL, ADA, NEAR, AVAX cũng bị rớt giá, giảm 10-20%.