Loạt bất động sản có giá trị được Big 4 rao bán đấu giá nhưng vẫn "ế"

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Thời gian gần đây, hàng loạt bất động sản có giá trị được Big 4 liên tục báo bán đấu giá mặc dù được hạ giá nhưng các tài sản này vẫn "ế".

Mới đây, ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã thông báo bán đấu giá tài sản bảo đảm là bất động sản của Công ty Xuất khẩu Tân Phú bao gồm nhà đất tại số F1, C4 khu cư xá Tân Cảng, đường Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Khu đất có diện tích 293,3m2 với mức giá khởi điểm là hơn 35,64 tỷ đồng. Được biết, đây là lần thứ 3 tài sản này được rao bán và giá đã giảm nhẹ so với mức 37,1 tỷ đồng tại đợt phát mại đầu tiên cách đây 2 tháng. Một tài sản khác cũng mới được Vietcombank rao bán chính là quyền sử dụng đất tại thửa đất số 424, tờ bản đồ số 15 tọa lạc tại Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh với diện tích là 1.428,2 m2. Đây chính là tài sản bảo đảm của Công ty TNHH Kim loại Việt Long có mục đích sử dụng là đất cụm công nghiệp có thời gian sử dụng đến năm 2055. Tài sản này đã từng được rao bán nhiều lần từ đầu năm nay với giá khởi điểm lần đầu là 13,7 tỷ đồng. Lần này, giá khởi điểm là hơn 12,82 tỷ đồng. 

loat-bat-dong-san-co-gia-tri-duoc-big-4-rao-ban-dau-gia-nhung-van-e-3-1656384444.jpg
Loạt bất động sản có giá trị được Big 4 rao bán đấu giá nhưng vẫn "ế"

Thời điểm trước đó, Vietcombank nhiều lần rao bán đấu giá tài sản đảm bảo của Công ty TNHH Kỹ nghệ Evergreen Việt Nam với mức giá khởi điểm trong lần gần nhất vào cuối tháng 3/2022 lên đến 988,9 tỷ đồng. Mức giá này đã giảm hơn 110 tỷ đồng so với thông báo hồi đầu tháng đó. Tài sản đấu giá bao gồm các quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và nhà xưởng của Công ty TNHH Kỹ nghệ Evergreen Việt Nam, hệ thống thiết bị máy móc sản xuất sợi tại nhà máy 1 và nhà máy 2 của công ty nằm tại số 1 VSIP 11, phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và số 18, đường số 32, Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore IIA, thị trấn Tân Bình, huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) mới đây cũng thông báo bán đấu giá tài sản đảm bảo của khách hàng để xử lý việc thu hồi nợ vay. Chi tiết, tài sản gồm toàn bộ cây cao su và tài sản khác gắn liền với đất tại Tờ bản đồ số 4, tổng số thửa đất 6 thửa tại tiểu khu 305,308 thôn Tu Dốp 2, xã Pô Kô - huyện Đăk Tô - tỉnh Kon Tum (theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AE 104410 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cấp ngày 30/10/2006).

Còn Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang tiến hành bán đấu giá nhà máy tại cụm công nghiệp Hạp Lĩnh, phường Hạp Lĩnh, TP. Bắc Ninh với mức giá khởi điểm 89 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo gồm tài sản gắn liền với đất là nhà xưởng sản xuất số 1, 2, 3 tại Bắc Ninh theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cũng như tài sản khác gắn liền với đất số BS 135975, số vào sổ cấp GCN: CT 06471 do UBND tỉnh Bắc Ninh cấp ngày 24/7/2014.

Bên cạnh đó, tài sản còn có loạt hệ thống máy móc, thiết bị chính là máy cán phim, máy làm sạch bề mặt tấm mặt in, hệ thống điện phục vụ sản xuất, hệ thống phòng sạch, hệ thống máy sấy, hệ thống máy nén khí Hitachi và máy khoan quang. 

loat-bat-dong-san-co-gia-tri-duoc-big-4-rao-ban-dau-gia-nhung-van-e-1-1656384452.jpg
Thời gian gần đây, hàng loạt bất động sản có giá trị được Big 4 liên tục báo bán đấu giá mặc dù được hạ giá nhưng các tài sản này vẫn "ế"

Thời điểm trước đó, BIDV cũng đã thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản chính là khoản nợ của Công ty TNHH Nhiên liệu Sài Gòn Đông Dương tại Chi nhánh Thủ Thiêm với giá khởi điểm tạm chính đến 30/4/2022 là hơn 218,84 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ sẽ bao gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích 70.227 m2, đất sản xuất kinh doanh. Còn tài sản trên đất sẽ bao gồm nhà xưởng 1 có diện tích sàn 19.871,1 m2 và nhà xưởng 2 diện tích sàn 4.207,4 m2 ở huyện Lai Vung, Đồng Tháp. Ngoài ra còn có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng tài sản khác gắn liền với đất diện tích 1.208m2 còn đất sản xuất kinh doanh được tọa lạc tại huyện Lai Vung - Đồng Tháp. Không những thế, tài sản đảm bảo cho khoản nợ trên còn bao gồm 4 khoản phải thu phát sinh từ Hợp đồng nguyên tắc mua bán xăng dầu giữa Công ty TNHH Nhiên liệu Sài Gòn Đông Dương với các Công ty Cổ phần Thăng Long SBTC, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Petro Thành Phát, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ La Vang, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kinh doanh Xăng dầu Thiện Phát. 

Ngân hàng BIDV còn có một thông báo khác về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của một khách hàng không công bố danh tính với tổng dư nợ tính đến ngày 30/4 ghi nhận 4.837,9 tỷ đồng. Còn tài sản đảm bảo cho khoản vay chính là các quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án tại Xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh cùng các quyền tài sản về việc khai thác mỏ đá tại xã Hòa Thạch và Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội.

loat-bat-dong-san-co-gia-tri-duoc-big-4-rao-ban-dau-gia-nhung-van-e-2-1656384452.jpg
Thời điểm trước đó, Vietcombank nhiều lần rao bán đấu giá tài sản đảm bảo của Công ty TNHH Kỹ nghệ Evergreen Việt Nam với mức giá khởi điểm trong lần gần nhất vào cuối tháng 3/2022 lên đến 988,9 tỷ đồng

Còn đối với ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), khoản nợ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử học Viễn thông EITC và chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử tin học viễn thông EITC theo hai hợp đồng tín dụng từ năm 2009 - 2010 vừa được rao bán đấu giá với mức khởi điểm là gần 50 tỷ đồng. Và tài sản đảm bảo cho khoản nợ chính là quyền sử dụng 945m2 đất tại thôn Quang Vinh, xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn cùng quyền sử dụng 128m2 đất tại phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Bên cạnh đó, vướng mắc về thủ tục pháp lý liên quan đến giải chấp khoản nợ, sang tên sở hữu,... cũng đã gây khó khăn cho việc thanh lý tài sản để thu hồi nợ.