Liệu Nga có “khóa van” ngay hôm nay khi 2 quốc gia châu Âu không chấp nhận mua khí đốt trả bằng đồng rúp?

Nguyễn Khắc Tiến

Theo đài CNN ( Mỹ) , Bulgaria và Ba Lan thông báo rằng hai nước này từ chối thực hiện cơ chế thanh toán bằng đồng rúp. Cả hai nước đã có phương án dự trữ hoặc thay thế cho nguồn cung dòng chảy khí đốt từ Nga. Ngay sau đó, Nga đã chuẩn bị “khóa van” không cung cấp khí đốt tự nhiên cho cả Bulgaria và Ba Lan.

Theo Trí thức trẻ, phát biểu trước truyền thông ngày 26/4, đại diện của công ty khí đốt nhà nước PGNiG của Ba Lan cho biết rằng: Bắt đầu từ sáng ngày 27/4 -  theo giờ địa phương, họ sẽ tạm dừng hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt dọc theo đường ống Yamal.

Dựa theo thông báo trên: “Vào ngày 26/4, Gazprom, một tập đoàn năng lượng Nga, đã thông báo cho PGNiG về ý định chấm dứt hoàn toàn cho việc giao hàng theo hợp đồng từ 27/4 để cung cấp khí đốt thông qua đường ống Yamal".

Ngay sau khi tin tức này được công bố đã đẩy giá khí đốt tự nhiên giao sau của Mỹ tăng khoảng 3% trong ngày 26/4. Tuy nhiên, vào ngày 26/4 hãng thông tấn nhà nước Nga TASS dẫn lời người phát ngôn của Gazprom, ông Sergey Kupriyanov, không xác nhận việc Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan.

lieu-nga-co-khoa-van-ngay-hom-nay-khi-2-quoc-gia-chau-au-khong-chap-nhan-mua-khi-dot-tra-bang-dong-rup-1-1651036361.jpg
 

Tuy nhiên, ông Kupriyanov vẫn đưa ra tuyên bố rằng Ba Lan phải thanh toán cho nguồn cung cấp khí đốt của Nga bằng đồng rúp. Và tất nhiên, Warsaw đã từ chối yêu cầu này.

Theo đài CNN (Mỹ), Gazprom cũng nói với công ty khí đốt nhà nước Bulgargaz của Bulgaria rằng họ sẽ ngừng cung cấp khí đốt bắt đầu từ ngày 27/4. Trong khi đó, bộ năng lượng Bulgaria đưa ra tuyên bố trong ngày 26/4 cho biết họ không thể chấp nhận việc thanh toán bằng đồng rúp khi chi trả cho khí đốt từ Nga.

Bên cạnh đó, Bulgaria cũng khẳng định họ đã  thực hiện tất cả các khoản thanh toán được yêu cầu theo hợp đồng theo đúng quy định và chấp hành thành đầy đủ các nghĩa vụ của mình. Theo bộ năng lượng của Bulgaria, "Hiện tại Bulgaria chưa áp dụng biện pháp hạn chế nào đối với việc tiêu thụ khí đốt". Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ Bulgaria đã và đang tìm kiếm giải pháp thay thế cho nguồn cung khí đốt tự nhiên của Nga.

Thực tế, khí đốt sử dụng tại Bulgaria vốn phụ thuộc 90% từ  Nga và khoảng 10% đến từ Azerbaijan. Tuy nhiên, trong tháng trước, một phát ngôn viên của công ty Bulgargaz cho biết kể từ mùa hè năm nay, dù Bulgaria sẽ phải mua với giá cao hơn khi lựa chọn Azerbaijan nhưng họ vẫn chấp nhận điều này.

Chính phủ Bulgaria đang tính đến phương án nhập khẩu khí đốt bằng tàu, có thể là từ Mỹ, kế hoạch kết nối với một nhà ga khí đốt tự nhiên hóa lỏng chưa hoàn thành tại Hy Lạp.

Tháng trước, Nga đã gửi tối hậu thư cho các quốc gia mà Moskva coi là "không thân thiện" rằng bắt đầu từ ¼ thì họ phải thanh toán cho khí đốt Nga bằng đồng rúp nếu không sẽ có nguy cơ bị "khóa van". Tuy nhiên,đến thời điểm này, dòng khí đốt từ Nga vẫn tiếp tục chảy. Lý do Nga không “khóa van” dòng khí đốt sang châu Âu ngay là bởi thực tế việc thay đổi hình thức thanh toán sẽ áp dụng cho lượng khí đốt được giao vào thời gian cuối tháng 4, đầu tháng 5.

Trước lời cảnh báo của Nga, Ngày 26/4, Bộ trưởng Khí hậu Ba Lan là bà Anna Moskwa vẫn khẳng định rằng dù Nga “khóa van” ngừng cung cấp khí đột thì Ba Lan sẽ không gặp phải tình trạng thiếu khí đốt như nhiều người nghĩ. Họ cũng tuyên bố công khai trên Twitter: "Ba Lan có trữ lượng khí đốt và các nguồn cung cấp đảm bảo đầy đủ. Ba Lan đã giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga một cách hiệu quả trong nhiều năm và hoàn toàn không bị ảnh hưởng bất cảnh báo sẽ “khóa van” của Nga.”