Kỳ lạ hòn đảo thiêng chỉ có duy nhất một cư dân sinh sống: Nghiêm cấm phụ nữ, chỉ nam giới mới được ghé thăm

Nguyễn Thị Thùy

Điều đáng nói, hòn đảo này chỉ đón tiếp những du khách nam vào một ngày duy nhất trong năm. Trước khi đặt chân lên đảo, những du khách bắt buộc phải thực hiện những quy định khá nghiêm ngặt.

Nằm giữa Kyushu ở cực tây nam Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên chính là một hòn đảo nhỏ mang tên Okinoshima. Hòn đảo này rộng khoảng 700m2, có độ cao tối đa 244m so với mực nước biển, là một phần của thành phố Munakata, Fukuoka.

Theo Japan Times, toàn bộ hòn đảo này được coi là đất thiêng của Thần đạo Shinto. Điều đáng nói, dân số nơi đây chỉ có 1 người duy nhất. Nhiệm vụ của cư dân “độc nhất vô nhị” này là canh giữ ngôi đền được xây dựng từ thế kỷ 17. Ngôi đền này là nơi tiến hành những nghi thức cầu an cho những người đi biển. 

hon-dao-1-1653366851.png
Nhiệm vụ của cư dân “độc nhất vô nhị” này là canh giữ ngôi đền được xây dựng từ thế kỷ 17

Được biết, đảo Okinoshima cầu ước giao thương thành công của người dân bán đảo Triều Tiên cùng với Trung Quốc trong giai đoạn từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 9 - trước khi các ngôi đền thiêng được xây dựng. 

Từ xa xưa, đảo Okinoshima đã có luật cấm phụ nữ. Du khách dù là nam giới cũng phải có luật lệ riêng cần tuân thủ. Trước khi đặt chân lên đảo, nam giới phải cởi bỏ hết quần áo trên người, trải qua nghi thức tẩy trần. Nam giới sẽ tắm misogi - tắm khỏa thân trên biển để tẩy mọi tạp chất. Được biết, nghi lễ tẩy rửa này đã được thực hiện qua nhiều thế kỷ. 

hon-dao-2-1653366924.png
Trước khi đặt chân lên đảo, nam giới phải cởi bỏ hết quần áo trên người, trải qua nghi thức tẩy trần

Khi rời khỏi đảo, họ cũng không được mang theo bất kỳ thứ gì. Bên cạnh đó, họ cũng được tiết lộ chi tiết chuyến thăm của mình. Trên hòn đảo này, người ta khai quật được khoảng 80.000 di vật được người xưa mang từ nước ngoài tới đây làm quà tặng. Đáng chú ý, trong những món đồ này có những chiếc nhẫn vàng xuất xứ từ bán đảo Triều Tiên, mảnh vỡ cốc thủy tinh có nguồn gốc từ Ba Tư cùng với nhiều món đồ khác. Thời điểm hiện tại, tất cả những hiện vật này đều được coi là báu vật quốc gia.

hon-dao-3-1653366924.png
Ngôi đền này là nơi tiến hành những nghi thức cầu an cho những người đi biển

Năm 2017, trong kỳ họp thứ 41 tại Ba Lan, đảo Okinoshima đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới. Nhiều người lo ngại rằng, hòn đảo sẽ đón thêm nhiều khách du lịch và đe dọa sự linh thiêng của nơi này.

Tuy nhiên, theo ông Takayuki Ashizu - đại diện ngôi đền Munakata Taisha Okitsumiya, dù nhận được nhiều lời đề nghị từ phía các cơ quan du lịch nhưng hòn đảo vẫn tiếp tục duy trì lệnh cấm phụ nữ.

hon-dao-4-1653366924.png
Điều đáng nói, hòn đảo bí ẩn này chỉ tiếp đón du khách vào một ngày duy nhất trong năm

Đảo Okinoshima không phải là địa điểm duy nhất của Nhật Bản cấm phụ nữ. Ngoài hòn đảo này, núi Sanjo ở Công viên Quốc gia Yoshino-Kuman, trung tâm Honshu cũng có lệnh cấm tương tự. 

Điều đáng nói, hòn đảo bí ẩn này chỉ tiếp đón du khách vào một ngày duy nhất trong năm. Đó chính là ngày 27/5 - mới mục đích tưởng niệm những thủy thủ thiệt mạng trong một trận chiến hải quân. Chưa kể, số lượng du khách lên đảo cũng bị giới hạn, không quá 200 người.