Kỳ lạ đất nước chỉ rộng gần 2km2 nhưng cứ 3 người thì 1 người là triệu phú, khung cảnh không kém gì thiên đường

Nguyễn Thị Thùy

Là một trong những nước nhỏ nhất trên thế giới nhưng Monaco lại đúng kiểu “nhỏ nhưng có võ” khi có mức thu nhập bình quân đầu người cao thứ hai hành tinh. Năm 2019, GDP của nước này là 166,021 USD, chỉ đứng sau láng giềng châu Âu là Liechtenstein.

Theo Business Insider, Monaco là một quốc gia độc lập có diện tích nhỏ thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, đất nước này lại vô cùng nổi tiếng. Đặc biệt, cảnh quan đẹp như thiên đường khiến Monaco trở thành điểm du lịch đắt khách thập phương. Đặc biệt, đất nước siêu nhỏ nhưng siêu giàu này còn có nhiều sự thật thú vị và vô cùng đặc biệt không phải ai cũng biết. 

Dưới đây là 8 điều thú vị về đất nước Monaco, chắc chắn nhiều điều sẽ khiến bạn tròn mắt vì bất ngờ:

1. Monaco có diện tích siêu nhỏ, chưa tới 2km2, cụ thể là 1,98 km2. Dân số năm 2020 của quốc gia này là 39.244. Những con số này khiến Monaco trở thành đất nước có mật độ dân số lớn nhất hành tinh. 

monaco-1-1653644135.png
Monaco là đất nước nhỏ thứ nhì trên thế giới, thậm chí còn chưa bằng Central Park tại New York (Mỹ) và suýt bằng một nửa quận Hoàn Kiếm của Hà Nội

Với diện tích khiêm tốn như thế, Monaco - vương quốc tí hon nằm giữa Ý và Pháp chỉ rộng hơn đất nước Vatican mà thôi. Monaco cũng là đất nước nhỏ thứ nhì trên thế giới, thậm chí còn chưa bằng Central Park tại New York (Mỹ) và suýt bằng một nửa quận Hoàn Kiếm của Hà Nội.

2. Dù diện tích nhỏ nhưng Monaco lại là quốc gia siêu giàu. Tính sương sương, cứ 3 người dân Monaco thì lại có một người là triệu phú. Bên cạnh đó, nếu tính theo thu nhập bình quân đầu người, đây là đất nước giàu thứ nhì hành tinh. Năm 2019, bình quân thu nhập đầu người (GDP) của nước này là 166,021 USD, chỉ đứng sau láng giềng châu Âu là Liechtenstein.

3. Như đã nói ở trên, Monaco là vùng đất của các nhà triệu phú và tỷ phú. Cụ thể, nơi đây có tới 32% dân số là triệu phú trở lên. Tỷ lệ này tương đương với việc cứ 3 công dân Monaco thì 1 người là triệu phú hoặc là tỷ phú.

monaco-2-1653644158.png
Theo CIA World Factbook, tại Monaco hoàn toàn không có người dân nào sống dưới mức nghèo

Tuy nhiên, theo Knight Frank Wealth Report thông tin, số triệu phú của đất nước Monaco chỉ trong khoảng thời gian 5 năm từ năm 2013 đến năm 2018 đã tăng tới 12%. Chính vì thế, đây được coi là vùng đất hứa của giới siêu giàu. Có rất nhiều đại gia từ khắp nơi trên thế giới xin được nhập tịch Monaco. Theo CIA World Factbook, tại Monaco hoàn toàn không có người dân nào sống dưới mức nghèo.

4. Tại đất nước Monaco, giá nhà trung bình lên tới 4,560 USD mỗi ft2 (tương đương khoảng hơn 100 triệu đồng). Mức giá nhà đất này còn cao hơn cả những thành phố xa hoa nhất nhì thế giới như New York (Mỹ) và Hong Kong (Trung Quốc). 

monaco-3-1653644158.png
Tại Monaco, giá nhà trung bình lên tới 4,560 USD mỗi ft2 (tương đương khoảng hơn 100 triệu đồng), cao hơn cả những thành phố xa hoa nhất nhì thế giới như New York (Mỹ) và Hong Kong (Trung Quốc)

Nếu muốn sở hữu một căn hộ một phòng ngủ tại đất nước này, người dân phải bỏ ra ít nhất 1,6 triệu USD (khoảng 37 tỷ đồng) - một con số khá “chát”. Giá căn hộ trung bình tại đất nước Monaco rơi vào 2,2 triệu USD (tương đương khoảng 51 tỷ đồng) đến 22,3 triệu USD (tương đương khoảng 517 tỷ đồng). Tuy nhiên, đây mới là giá căn hộ, bởi giá nhà đất tại Monaco còn cao hơn rất nhiều. Người dân muốn mua nhà đất tại đây phải bỏ ra ít nhất 5 triệu USD (tương đương khoảng 116 tỷ đồng).

5. Cứ 100 công dân Monaco thì có 1 cảnh sát. Điều này tương đương với việc, tỷ lệ cảnh sát ở đây là 1/100 công dân. Chưa kể, toàn bộ quốc gia này đều có hệ thống camera an ninh 24/7. Chính vì thế, Monaco thừa sức “vỗ ngực tự hào” rằng mình là khu vực có an ninh tốt nhất trên thế giới. 

monaco-4-1653644158.png
Cứ 100 công dân Monaco thì có 1 cảnh sát, không những thế toàn bộ quốc gia này đều có hệ thống camera an ninh 24/7

6. Có tới hơn 72% công dân Monaco là người sinh ra tại nước ngoài. Thống kê dân số đã chỉ ra, hiện nay chỉ có khoảng 9.259 người dân Monaco là người bản địa, còn lại là những người từ nơi khác đến. Tức là, chưa tới 30% công dân Monaco được sinh ra tại quốc gia này. 

7. Người Monaco có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Nghĩ tới tuổi thọ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến đất nước mặt trời mọc - Nhật Bản. Thế nhưng, ít ai ngờ được chính người dân Monaco mới nắm giữ kỷ lục có tuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới. Cụ thể, theo dữ liệu của World Bank thì tuổi thọ trung bình của người dân nước này là 85.8 tuổi.

monaco-5-1653644157.png
Ít ai ngờ được chính người dân Monaco mới nắm giữ kỷ lục có tuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới; theo dữ liệu của World Bank, tuổi thọ trung bình của người dân nước này là 85.8 tuổi

8. Monaco sở hữu con phố đắt nhất hành tinh. Năm 2008, theo khẳng định từ Wealth Bulletin, Avenue Princesse Grace tại Monaco là con phố đắt nhất hành tinh. Con phố này nằm tại trung tâm đất nước tí hon, có mức giá trung bình rơi vào khoảng 17.750 USD mỗi ft2 (tương đương khoảng 412 triệu đồng).

Điều đáng nói, con phố Avenue Princesse Grace nổi tiếng không chỉ bởi vị trí đắc địa và sầm uất bậc nhất. Nguyên nhân bởi, cái tên của con phố này được đặt theo Công nương Grace Kelly - minh tinh Hollywood huyền thoại của thế kỷ trước. 

monaco-6-1653644158.png
Năm 2008, theo khẳng định từ Wealth Bulletin, Avenue Princesse Grace tại Monaco là con phố đắt nhất hành tinh với mức giá trung bình rơi vào khoảng 17.750 USD mỗi ft2 (tương đương khoảng 412 triệu đồng)

Được biết, Công nương Grace Kelly chính là vợ của cố Hoàng thân Rainier III, đồng thời bà cũng là mẹ của Hoàng thân Albert - nguyên thủ quốc gia của Monaco thời điểm hiện tại. Chính Công nương Grace Kelly luôn được coi là người đã “quảng bá” tên tuổi của vương quốc tí hon giàu có này cho cả thế giới biết đến.