"Kích cầu" trước nguy cơ lạm phát, doanh nghiệp bất động sản đang tính toán điều gì?

Nguyễn Tho

Do những bất ổn về chiến tranh, kinh tế - chính trị thế giới, dẫn tới tỷ lệ lạm phát tăng, theo các chuyên gia phân tích, nguồn tài chính đầu tư vào bất động sản được coi là một phương án giúp bảo toàn dòng vốn trước rủi ro.

Mặc dù thế, theo các chuyên gia, những đợt lạm phát cũng có thể làm kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu về thuê hay mua bất động sản. Đứng trước những áp lực lạm phát và bối cảnh giá bất động sản tiếp tục leo thang, thanh khoản của thị trường bất động sản đang phụ thuộc nhiều vào chính sách bán hàng và hỗ trợ tài chính từ các chủ đầu tư.

Theo kết quả ghi nhận cho thấy, vào ngay thời điểm đầu năm, nhiều chủ đầu tư bung dự án mới và đưa ra chính sách hấp dẫn "chưa từng có". Động thái này cho thấy, chủ đầu tư đã tính toán đến bài toán lạm phát có thể kìm hãm sức mua vào của thị trường bất động sản. Do đó, trong bối cảnh thị trường bị tác động kép của dịch Covid-19 và lạm phát tăng cao, hỗ trợ người mua ở thời điểm này chính là bước đi "khôn khéo" để vực lại sức mua. Chưa kể đến, với các dự án chào bán giai đoạn tiếp theo, hỗ trợ về thanh toán là cách mà các chủ đầu tư có thể dồn lực để tung ra hết nguồn hàng (bao gồm cả hàng thứ cấp của nhà đầu tư), chạy dự án mới.

Ví dụ, mới đây, chủ đầu tư An Gia áp dụng chính sách đặc biệt cho dự án Westgate (Bình Chánh). Theo đó, người mua chỉ cần thanh toán tối đa 699 triệu và chờ đến khi nhận nhà vào quý IV năm 2023 thì mới thanh toán tiếp. Còn lại, chủ đầu tư cũng hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc cho đến khi nhận nhà và đồng thời cũng cam kết lợi nhuận lên đến 18%.

Như vậy, ban đầu khách hàng chỉ cần thanh toán 699 triệu là có thể dễ dàng sở hữu căn hộ có nhiều phòng ngủ hơn hoặc mua cùng một lúc nhiều căn hộ cho mục đích đầu tư. Tính đến lúc nhận nhà, mức sinh lời có thể đạt được là từ 70-200% khi biên độ tăng giá căn hộ trung bình 10-30% sau 1-2 năm.

Cũng theo đại diện của đơn vị này, nguồn cung khan hiếm và rủi ro lạm phát đã khiến giá nhà đất tại TP.HCM tăng phi mã. Hiện nay giá một căn hộ trung cấp tại TP đã chạm mốc gần 60 triệu/m2, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, trong bối cảnh này, thiết kế một chính sách linh hoạt sẽ phù hợp hơn với các gia đình trẻ, sử dụng đòn bẩy tài chính để mua nhà. Dưới góc độ đầu tư, chính sách này cũng mang lại nhiều lợi thế cho người mua nhà, đặc biệt là với những nhà đầu tư có nguồn vốn thấp.

uu-dai-bds-2-1648543202.jpg
Có nhiều chính sách "mạnh tay" từ phía nhà đầu tư đã kích thích nhu cầu thị trường trong bối cảnh lạm phát

Tại quận 7, dự án The Peak Garden đang mở bán đầu năm 2022 cũng đưa ra chính sách để kích cầu sức mua. Cụ thể, chủ đầu tư đưa chính sách trả góp 1% tổng giá trị căn hộ mỗi tháng, chỉ từ 18 triệu/tháng với giải pháp hỗ trợ tài chính tối đa lên tới 50% giá trị nhà từ ngân hàng cu cùng ưu đãi tặng kèm khách hàng thêm gói hoàn thiện nội thất lên đến một triệu đồng cho mỗi m2 căn hộ.

Dự án Happy One đang được giới thiệu ra thị trường Bình Dương cũng kèm theo nhiều ưu đãi hấp dẫn như tiến độ thanh toán linh hoạt 1%/tháng; có mức chiết khấu cao cho các khách hàng cá nhân và khách sỉ; ngân hàng hỗ trợ cho vay lãi suất 0% trong vòng 36 tháng, ân hạn gốc trong 24 tháng. Đồng thời, với những khách hàng không sử dụng gói hỗ trợ từ ngân hàng, chủ đầu tư cũng áp dụng chính sách gói thuê căn hộ.

Để hỗ trợ những người trẻ - đối tượng có tích lũy ban đầu khiêm tốn có thể mua được nhà trong bối cảnh lạm phát, Phú Đông Group là một trong số ít chủ đầu tư đã đưa ra chính sách "trợ vốn" tối ưu cho người mua tại dự án Phú Đông Sky Garden. Theo đó, khách hàng chỉ cần thanh toán 20%, ngân hàng cho vay 50% trong suốt hai năm xây dựng với lãi suất 0%, ân hạn nợ gốc. Đồng nghĩa với việc, một căn hộ 70m2 có giá 2,8 tỷ, người trẻ chỉ cần có vốn tích lũy khiêm tốn khoảng 560 triệu - đây là khoản tài chính mà đại đa số gia đình trẻ đang sở hữu. Hai năm còn lại, người mua sẽ có thời gian để cân đối dòng tiền khi nhận bàn giao nhà, như vậy, sẽ giảm tối đa áp lực tài chính.

Theo Giám đốc Cấp cao CBRE - bà Dương Thùy Dung, giá nhà dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên do chi phí đất tăng, chi phí xây dựng cũng leo thang. Nhiều sản phẩm mới ra đời thuộc phân khúc cao hơn, lượng cầu ổn định cùng với nguồn cung còn hạn chế. Với thị trường căn hộ TP.HCM xu hướng tăng giá sẽ tiếp tục diễn ra. Giá căn hộ sẽ tăng khoảng từ 3-7% tùy phân khúc trong năm 2022. Riêng đối với phân khúc cao cấp và hạng sang, mức giá có thể tăng lên 5-7%, còn với phân khúc bình dân và trung cấp, mức giá có thể tăng lên 3-5%. Cùng với đó, vẫn sẽ tiếp diễn tình trạng chênh lệch cung cầu trong hai năm tới.

Trước tình trạng chi phí triển khai dự án ngày một leo thang, nhiều chủ đầu tư có biết phải tăng giá bán sơ cấp. Trong một năm trở lại, có nhiều dự án mở bán sơ cấp đều thiết lập đỉnh giá mới cho khu vực. Trước bối cảnh giá bán bất động sản liên tục tăng, khiến việc sở hữu nhà của người mua cũng bị thu hẹp thì việc các chủ đầu tư "trợ giá" bằng chính sách thanh toán linh hoạt trong thời điểm này được coi là hợp lý, tạo tính thanh khoản cho dự án.

Tổng giám đốc Colliers Việt Nam - ông David Jackson cho rằng, các chính sách ưu đãi hấp dẫn của một số chủ đầu tư đưa ra xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, thị trường bất động sản mới vừa ra khỏi những đợt bùng phát nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 và mới ở giai đoạn đầu của quá trình hồi phục. Nhiều người đã phải hứng chịu thiệt hại kinh tế nghiêm trọng do đại dịch gây nên, khiến cho việc tìm kiếm chốn an cư càng thêm phần khó khăn. Do vậy, các chính sách ưu đãi lúc này từ phía chủ đầu tư có thể xem là động thái chia sẻ khó khăn, chấp nhận lãi ít hơn để góp phần giúp thị trường sôi động hơn.

uu-dai-bds-3-1648543202.jpg
Theo các chuyên gia nhận định, bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh lạm phát

Đáng chú ý là ở các chương trình ưu đãi thường hướng đến các gia đình trẻ có nhu cầu ở thực, mong muốn sở hữu căn hộ đầu tiên để làm chốn an cư. Thực tế là có không ít gia đình trẻ phải dùng tới đòn bẩy tài chính để mua nhà và việc có được mức giá hợp lý, thanh toán linh hoạt, phần trả trước phù hợp... hay không trong giai đoạn này là những ưu đãi khó tìm thấy hơn so với giai đoạn "bình thường". Điều này khiến cho các chính sách hỗ trợ trở nên có ý nghĩa hơn, thiết thực hơn rất nhiều.

"Với các nhà đầu tư, được hưởng nhiều ưu đãi trong giai đoạn này sẽ giúp họ có được cơ hội thu về mức lợi nhuận tốt hơn trong tương lai. Thêm vào đó, họ cũng có thêm điều kiện để phân bổ nguồn vốn vào các kênh đầu tư khác nếu muốn. Có những nhà đầu tư tin rằng một chu kỳ tăng trưởng mới đang bắt đầu, cần phải "tranh thủ" lúc này. Đây là niềm tin có cơ sở khi mà nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh đang trên đà hồi phục, mang đến nhiều tín hiệu lạc quan", chuyên gia Colliers Việt Nam nhận định.

Còn theo Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam - TS Sử Ngọc Khương, trước những biến động như chiến tranh, khủng hoảng tài chính, dịch bệnh, có 3 kênh trú ẩn tài sản lớn là kim loại quý, dầu mỏ và bất động sản. Khi tỷ lệ lạm phát có xu hướng tăng do những xung đột chiến tranh, kinh tế - chính trị thế giới, nguồn tài chính đầu tư vào bất động sản được xem là một phương pháp giúp bảo toàn dòng vốn trước rủi ro. Điều này sẽ giúp cho họ bảo toàn giá trị tài sản, đồng thời cũng tránh sự bất ổn định ở những kênh đầu tư khác.

"Trong bối cảnh bất ổn kinh tế - chính trị thế giới, lạm phát tăng nhanh và nguồn cung khan hiếm, thị trường bất động sản bao gồm cả phân khúc nhà ở và thương mại tại Việt Nam được đánh giá sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới và là kênh đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh lạm phát", TS Khương cho hay.