Khan hiếm nguồn cung nghiêm trọng, giá gà tăng cao “kỷ lục” khiến hai nước châu Á phải “lao đao”

Trần Ngọc Đức

Hai quốc gia châu Á đang phải lao đao để tìm cách giải quyết trước tình trạng giá cả thịt gà ngày một leo thang và nguồn cung thì khan hiếm.

Theo Trí thức trẻ, vào ngày 24/5, CNA đưa tin rằng Thủ tướng của Malaysia Ismail Sabri Yaakob tuyên bố từ ngày 1/6 tới đây, Malaysia sẽ hạn chế xuất khẩu gà. Thông tin này làm cho một trong những nước nhập khẩu gà nhiều nhất của Malaysia là Singapore rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Tình hình khó khăn

Theo nguồn tin gần đây, khi nguồn cung bị thiếu hụt thì người tiêu dùng Malaysia đang phải mua thịt gà với giá tăng cao vọt. Malaysia cho biết họ sẽ ngừng xuất khẩu tới 3,6 triệu con gà cho đến khi giá cả và thị trường sản xuất trong nước ổn định hơn.

Một số nhà bán lẻ cho biết thêm, họ đang phải hạn chế số lượng gà bán cho khách hàng. Một giám đốc điều hành của chuỗi đại siêu thị và cửa hàng bán lẻ Mydin, Ông Ameer Ali Mydin chia sẻ rằng: "Siêu thị của chúng tôi đã phải hạn chế bán thịt gà tại các cửa hàng của mình bằng cách bán ở mức chỉ hai con cho một khách hàng để có thể đối phó trước tình trạng thiếu nguồn cung trầm trọng như hiện nay".

khan-hiem-nguon-cung-nghiem-trong-gia-ga-tang-cao-ky-luc-khien-hai-nuoc-chau-a-phai-lao-dao-1-1653494093.JPG
Một khu chợ bán gà ở Kuala Lumpur, Malaysia

Ông Lai Wai Loon, một nhà cung cấp và bán buôn thịt gà có trụ sở tại Petaling Jaya, cho biết thêm rằng vì nguồn cung thiếu hụt, ông phải ưu tiên các đơn đặt hàng của khách hàng doanh nghiệp trước. Nếu người dùng mua ít thì sẽ phải giới hạn một nửa đơn mua hàng của họ. Ngoài ra, số lượng giao hàng tại càng nông trại cũng giảm xuống còn 300 con thay vì 500 như mọi khi. Hầu hết những nhà bán nhỏ lẻ cũng đang gặp tình trạng này.

Ông Ishak Shaifuddin, một người dân chuyên bán gà tại chợ ẩm thực ở Larkin, Johor, cho biết, bình thường vào sáng 23/5, ông chỉ nhận được 10% nguồn cung. Ông chỉ nhận được 40 con gà thay vì nhận 500 con gà như bình thường. Người nông dân tại Johor cho biết thêm rằng chi phí thức ăn cho gà đang tăng cao chót vót, điều này cũng ảnh hưởng lớn đến nguồn cung hiện nay. Người dân sở hữu một trang trại gà với quy mô khoảng 500 con gà ở Kota Tinggi, ông Irwan Samad, chia sẻ rằng, so với tháng trước thì hiện tại giá thức ăn cho gà đã tăng gấp đôi. Ông chia sẻ thêm rằng người nông dân hiện nay đang ở hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan khi mà chi phí chăn nuôi đã đội lên rất nhiều nhưng lại không thể định giá gà cao hơn mức giá trần mà chính phủ đưa ra.

Ông Irwan chia sẻ ngoài việc chỉ nuôi một số lượng gà ít hơn so với trước đây để giảm thiểu chi phí thì người nông dân không còn sự lựa chọn nào khác. Irwan, một người chuyên bán gà cho các chợ đầu mối và cửa hàng ven đường tâm sự rằng đã hơn tháng qua, ông không thể đáp ứng đủ nhu cầu của những người bán lẻ tại khu vực này.

Không còn sự lựa chọn nào khác

Theo số liệu của Cơ quan Lương thực Singapore, hiện có khoảng 1/3 nguồn cung thịt gà của Singapore được nhập khẩu từ Malaysia. Do đó, sau tuyên bố Malaysia sẽ tạm ngừng xuất khẩu gà khiến cho các chủ cửa hàng ở Singapore hoang mang và lo lắng.

khan-hiem-nguon-cung-nghiem-trong-gia-ga-tang-cao-ky-luc-khien-hai-nuoc-chau-a-phai-lao-dao-2-1653494111.JPG
Người bán hàng cũng chật vật để duy trì cuộc sống và giữ khách hàng thân thiết

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Singapore, vào tháng 4 vừa qua, giá thịt gà đông lạnh đã tăng mạnh. Tại chợ Bukit Merah View, ông Mohamed Basheer, chủ cửa hàng ăn cho biết, nhiều khách hàng tại đây đã bày tỏ sự không hài lòng và phàn nàn về giá cả của gà quá "đắt đỏ".

Giá gà tăng cao khiến ông Basheer buộc phải nâng giá bán của mình lên. Ông chia sẻ rằng, không còn lựa chọn nào khác khi toàn bộ cửa hàng xung quanh đều phải tăng giá, ông cũng phải làm vậy để duy trì kinh doanh thôi.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, ông Peh Ah Lai, hiện 58 tuổi là một chủ cửa hàng tại Fu Lai Fa chia sẻ rằng: "Công việc kinh doanh của tôi sẽ bị ảnh hưởng nếu không nhập gà về bán. Chúng tôi không hề muốn tăng giá, và tôi chẳng biết phải giải thích gì với khách hàng khi họ phàn nàn quá nhiều".

Bên cạnh đó, ở chợ Beo Crescent, một cửa hàng gà tươi Swee Heng chủ quầy hàng Kwee Huey trao đổi với CNA về tương lai ảm đạm sau này: "Nếu không có gà từ Malaysia nhập về thì rất có thể chúng tôi sẽ buộc phải nghỉ bán một thời gian. Chi phí đầu vào quá đắt rồi. Thời gian tới, nếu không bán được tôi sẽ nghỉ bán. Tạm thời không bán sẽ dễ thở hơn so với việc cố bán một thứ đắt như vậy".

khan-hiem-nguon-cung-nghiem-trong-gia-ga-tang-cao-ky-luc-khien-hai-nuoc-chau-a-phai-lao-dao-3-1653494110.JPG
Món ăn yêu thích giờ đây trở thành thứ xa xỉ

Một cụ bà 70 tuổi cũng đồng tình rằng, nếu không có gà để bán, bà sẽ nghỉ một thời gian. Bà không muốn bán hàng với giá quá đắt vì sẽ nhận được sự phàn nàn của khách hàng. Những khách hàng quen thuộc sẽ quay lưng bỏ đi. Ông Stanley Yeow, một người bán gà tại chợ Tiong Bahru nói thêm việc ngừng xuất khẩu gà của Malaysia không chỉ ảnh hưởng đến những người bán hàng nhỏ lẻ mà còn cả toàn bộ Singapore. Ông Stanley Yeow nói rằng gần như Tất cả số gà bạn mua ở chợ đều được nhập khẩu từ Malaysia. Nếu nhà cung cấp đưa cho ông 10 con, ông sẽ bán 10. Nếu họ giao 100 con, ông cũng bán như vậy. Và tất nhiên, nếu không có gà để bán, ông sẽ tạm thời đóng cửa hàng và nghỉ ngơi.

Một trong những món ăn phổ biến và được ưa chuộng nhất tại Singapore đó là cơm gà. Từ quán ăn bình dân cho đến nhà hàng cao cấp đều có mặt món ăn này. Chắc chắn việc giá gà tăng mạnh cùng với nguồn cung khan hiếm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các thực khách yêu thích món ăn này.

Một bộ phận người dân Singapore cho rằng, cách tốt nhất để đối mặt với tình hình thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng hiện nay là họ sẽ phải cắt giảm khẩu phần ăn thịt gà hơn so với trước kia. Một giáo viên mầm non 42 tuổi nói rằng: "Với giá gà cao chót vót như hiện giờ thì chỉ cần ăn ít thịt gà hơn so với trước kia là được". Người phụ nữ này cũng cho biết thêm, gia đình cô hiện chỉ mua thịt gà ăn với tần suất khoảng một lần một tuần.