Hội Môi giới bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu: “Nhà đầu tư nếu không nắm rõ pháp lý thì đừng bao giờ xuống tiền”

Hoàng Bích Nga

Trước tình trạng “sốt đất” đang có nhiều diễn biến phức tạp tại địa phương, Phòng Nghiên cứu Thị trường Bất động sản của Hội Môi giới Bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa ra cảnh báo nhà đầu tư tránh “tiền mất tật mang”.

Số lượng hồ sơ đăng ký đất đai tăng đột biến

Hội Môi giới Bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trong năm 2021 thị trường bất động sản của tỉnh này ghi nhận lượng hồ sơ chuyển nhượng quyền sở hữu nhà, đất khổng lồ. Đặc biệt là sau làn sóng bùng phát dịch lần thứ 4 của đại dịch Covid-19. 

Cụ thể là có tới 11.900 bộ hồ sơ đăng ký tại Văn phòng Đăng ký Đất đai Bà Rịa – Vũng Tàu trong năm qua. Trong đó, tại khu vực huyện Châu Đức là điểm “nóng” nhất trong số 8 thành phố, thị trấn, huyện lỵ của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tính riêng trong quý IV/2021, lượng khách mua tăng đột biến, tăng từ 60% - 70% so với cùng kỳ năm 2020. Các nhà đầu tư “săn tìm” đất để đầu tư làm nơi nghỉ dưỡng, nhà vườn ở các xã Đá Bạc, Suối Rao, Cù Bị,..

Sau khi các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 được dỡ, hiện tượng “sốt đất” tại Bà Rịa - Vũng Tàu tăng mạnh. Tình trạng “sốt đất” diễn ra liên tục trong 3 tháng cuối năm (10, 11, 12/2021) tại huyện Châu Đức và Thành phố Bà Rịa. Các địa phương còn lại thì chỉ xuất hiện “sốt đất” từ tháng 11, 12/2021.

bat-dong-san-ba-ria-vung-tau-01-1643540993.jpg
"Sốt đất" thu hút nhiều nhà đầu tư tới Bà Rịa - Vũng Tàu.

Riêng tại thị trường bất động sản ở thị xã Phú Mỹ, Hội Môi giới Bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định, tình trạng “sốt đất” tại đây sẽ có điểm khác biệt. Đó là sôi động từ tháng 1/2022 đến qua Tết  m lịch. Dự báo về thời điểm “sốt đất” giảm, Hội cho biết ít nhất là tới tháng 4/2022 khi bảng giá đất mới chính thức được áp dụng. Đây là nhận xét dựa trên tình hình nếu dịch Covid-19 không bùng phát mạnh trở lại. 

Còn tại huyện Côn Đảo, trong năm 2021 thị trường bất động sản không ghi nhận tình trạng “sốt đất”. Tuy nhiên, trong quý IV/2021, phân khúc đất nền vẫn tăng giá. Cụ thể là tăng hơn 10 triệu đồng/m2 so với cùng kỳ năm 2020. Tập trung chủ yếu tại khu vực ven núi, cách trung tâm huyện từ 1,5 đến 3km.

Thị xã Phú Mỹ, vùng ven đô lại xuất hiện việc tăng giá đất sào, đất mẫu nhộn nhịp. Ngay đường quốc lộ 51, giá các lô đất trong khoảng 1,2 tỷ/m ngang, mức giá này tăng hơn 200 triệu đồng so với trước đó. Các trục đường chính mức giá dao động từ 600 đến 700 triệu đồng/m ngang, tùy đoạn đường, tăng từ 50 đến 150 triệu đồng. Các nhánh rẽ, có vị trí 02 trở đi thì mức giá giảm 100 đến 200 triệu đồng/m ngang so với đường chính. 

Đất tại xã Đá Bạc từ 800 triệu đồng - 1,5 tỷ đồng/sào (1 sào tương đương 360m2); đất vị trí ở 01 tại trung tâm thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, khoảng 50-70 triệu đồng/m2; đất nền khu tái định cư Suối Nghệ  tăng gấp 02-03 lần so với năm 2020, hiện mức giá từ 200 – 400 triệu đồng/m ngang.

“Năm 2021, thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu có hiện tượng “sốt đất” là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp, cá nhân hành nghề kinh doanh môi giới bất động sản địa phương “săn” bất động sản nhằm chớp cơ hội kiếm lời. Tuy nhiên, do “sốt đất” nên giá đất tại nhiều khu vực đã vượt quá khả năng mua đất làm nhà để an cư, sinh sống của công nhân, lao động phổ thông”, Hội Môi giới Bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu nhấn mạnh.

Hội này cho biết thêm hiện nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn yếu. Đặc biệt là lực lượng môi giới tự do tại địa phương. Người môi giới không nắm được kiến thức do đó mất phương hướng về thị trường. Làm việc không chuyên nghiệp chủ yếu chỉ kiếm tiền cò, khiến nhà đầu tư mất niềm tin. 

Dự án đến đâu, đất sốt theo đó

Có thể thấy, trong năm 2021, “sốt đất” diễn ra theo quy luật, chỗ nào có dự án mới được hình thành, phê duyệt, đất tại đó sẽ tăng chóng mặt. Tại thị xã Phú Mỹ, huyện Châu Đức khi dự án Khu Công nghệ cao được chấp thuận chủ trương, giao cho Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai. Giá đất tại khu vực Hắc Dịch sôi động, đặc biệt trong quý IV/2021, tại cùng 1 lô đất giá đã tăng hơn 15% so với trước khi có dự án. 

Thông tin Tập đoàn Amata (Thái Lan) đầu tư Khu công nghiệp Cù Bị với diện tích 1000ha tại huyện Châu Đức. Đồng thời di dời toàn bộ Khu công nghiệp Amata từ Biên Hòa (Đồng Nai) về tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Giá đất tại huyện Châu Đức đã tăng từ 300 đến 700 triệu đồng/sào. Cụ thể trước khi có thông tin dự án giá 1 sào đất chỉ 1,7 tỷ đồng, giá sau khi có thông tin tăng lên 2 - 2,4 tỷ đồng/sào. 

Hội Môi giới Bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, nhà đầu tư cần cẩn thận, nên tự mình kiểm tra pháp lý không nghe “cò đất” giới thiệu. Nguyên nhân là do đặc thù các khu đất tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sôi động. Đặc biệt là đất nông nghiệp, và hiện đang có nhiều dự án quy hoạch khu công nghiệp. Do đó nhà đầu tư nên cẩn thận về pháp lý, không bị cuốn theo đám đông kẻo bị nâng giá đất ảo.

bat-dong-san-ba-ria-vung-tau-02-1643540996.jpg
Ảnh minh họa.

Trong quý IV/2021, giá phân khúc bất động sản nhà phố, shophouse tăng đã 5% - 7% so với quý trước, giá bán căn hộ, đất nền tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng tăng từ 3% - 5%.

Giải thích về lý do các phân khúc bất động sản trên tăng giá, Hội Môi giới Bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng do sự tăng dân số cơ học. Cùng với đó là sự dịch chuyển từ chỉ tập trung phát triển du lịch trong thời gian trước đây sang phát triển ngành công nghiệp nặng, cảng biển. Đã thu hút một lượng lớn người lao động từ các địa phương khác tới Bà Rịa - Vũng Tàu sinh sống và làm việc.

Những dự án được Chính phủ và UBND tỉnh phê duyệt như các dự án mở rộng, nâng cấp đường giao thông với tỉnh Đồng Nai, TP.HCM và các dự án khu công nghiệp ở thị xã Phú Mỹ, thị trấn Đất Đỏ, huyện Châu Đức cũng là nguyên nhân khiến sức mua nhà ở để khai thác kinh doanh từ các nhà đầu tư trong cả nước tới Bà Rịa - Vũng Tàu tăng vọt. Cụ thể là tăng từ 60% - 70% so với các quý trước, khiến cơn “sốt đất” tại tỉnh này diễn ra mạnh mẽ trong quý IV/2021. 

Có thể thấy trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, cùng với hàng loạt các dự án được phê duyệt đầu tư, xây dựng. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang trở thành vùng đất có nhiều tiềm năng hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản. Tuy nhiên để tránh “tiền mất tật mang”, người dân và các nhà đầu tư cần thận trọng, tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch, pháp lý trước khi xuống tiền mua bất động sản.